Thầy Bình giúp học sinh hiểu về văn hóa dân gian

12/09/2019 06:44
Công Tiến
(GDVN) - Thầy Bình luôn chuẩn bị rất chu đáo và phối hợp tốt các phương pháp dạy học tích cực để giúp học sinh có thể tiếp nhận kiến thức một cách dễ nhất.

Những năm qua, việc đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của Trường tiểu học Quang Trung, huyện An Lão, Thành phố Hải Phòng đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, tạo sự chuyển biến tích cực về chất lượng và hiệu quả giáo dục - đào tạo.

Từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong đổi mới phương pháp giảng dạy đem lại hiệu quả giáo dục cao.

Tiêu biểu là thầy giáo Nguyễn Văn Bình (sinh năm 1987) giáo viên - Tổng phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh Trường tiểu học Quang Trung, huyện An Lão, Thành phố Hải Phòng luôn là tấm gương sáng của đơn vị.

Thầy Bình giúp học sinh hiểu về văn hóa dân gian ảnh 1
Thầy Bình (áo xanh) hướng dẫn cho học sinh nghi thức, nghi lễ đội (Ảnh: TB).

Thầy Bình rất hóm hỉnh và hài hước

Trong các bài giảng của mình, thầy Bình luôn chuẩn bị rất chu đáo và phối hợp tốt các phương pháp dạy học tích cực để giúp học sinh có thể tiếp nhận kiến thức một cách dễ nhất. Thầy rất hiểu tâm lí các em học sinh, lứa tuổi các em còn nhiều bỡ ngỡ và hiếu động.

Cô Phạm Thị Thanh An - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung, huyện An Lão, Thành phố Hải Phòng có nhận xét:

“Qua quá trình công tác cùng thầy Bình tôi thấy rằng thầy là 1 giáo viên, Tổng phụ trách đội trẻ, có phẩm chất đạo đức tốt, tư tưởng chính rất vững vàng và luôn có tinh thần phấn đấu rất cao.

Trong công việc rất nhiệt tình và sáng tạo. Tổ chức được nhiều hoạt động đội cho học sinh của nhà trường rất hiệu quả.

Ban giám hiệu nhà trường cùng tập thể giáo viên, phụ huynh rất ghi nhận sự cố gắng và sáng tạo của thầy Bình.

Trong mối quan hệ với đồng nghiệp thầy luôn rất vui tính, hài hước, hóm hỉnh... Trường mà vắng thầy Bình một buổi như buồn hẳn đi”.

Thầy Bình giúp học sinh hiểu về văn hóa dân gian ảnh 2
Hoạt động lồng ghép các trò chơi dân gian vào các giờ học ngoại khóa của học sinh Trường tiểu học Quang Trung (Ảnh: TB).

Thầy Bình được biết đến là một thầy giỏi chuyên môn, tích cực tổ chức các trò chơi dân gian, đưa các hình ảnh trực quan, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong dạy học và thường xuyên tổ chức ôn tập kiến thức dưới dạng trò chơi học tập để các em học sinh hứng thú học và ghi nhớ kiến thức được lâu hơn.

Sáng kiến tiêu biểu có giá trị

Với mục tiêu gắn học tập với rèn các kĩ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động của tổ chức Đội, rèn kỹ năng sống cho học sinh tiểu học qua việc đổi mới hình thức tổ chức dạy học và học tập thông qua một số hoạt động Đội.

Từ sự yêu nghề, quý mến học sinh thầy Bình có rất nhiều sáng kiến, hoạt động gắn với học sinh. Thầy có chia sẻ rằng:

“Tôi đã tích cực học hỏi để đổi mới các hình thức tổ chức hoạt động Đội không bị nhàm chán như: Tổ chức các phong trào thi đua, các việc làm cụ thể như lao động dọn vệ sinh, hoạt động trải nghiệm…

Sân khấu hóa các hoạt động Đội như: tổ chức các chuyên đề, các buổi sinh hoạt văn nghệ, thể dục thể thao…nhằm thu hút đông đảo các em đội viên, thiếu nhi tham gia.

Tổ chức các hoạt động ngoại khóa theo các chuyên đề, cùng các Câu lạc bộ, đặc biệt là lồng ghép các trò chơi dân gian vào các tiết ngoài giờ lên lớp và các giờ ra chơi.

Cô tổng phụ trách Đội năng động, nhiệt tình, sáng tạo

Xây dựng sân chơi với các trò chơi dân gian bổ ích, ít tốn kém về tiền của như: nhảy dây, ô ăn quan, bịt mắt bắt vịt, rồng rắn lên mây…Tận dụng các phế phẩm, phế liệu như lốp ô tô, tre nứa để làm các trò chơi như bập bênh, các bồn trồng hoa bằng lốp xe”.

Từ việc đổi mới hình thức một số hoạt động Đội đã góp phần phát huy những năng lực tiềm ẩn, khả năng tư duy, sáng tạo, thẩm mỹ, rèn luyện các kỹ năng sống của học sinh góp phần đào tạo toàn diện cho học sinh cả về Đức -  Trí - Lao - Thể - Mỹ phù hợp với yêu cầu phát triển nhân lực trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế.

Đổi mới hình thức một số hoạt động Đội đã lôi cuốn đông đảo lực lượng tham gia (nhà trường, gia đình, xã hội) đã góp phần xã hội hóa công tác Đội trong nhà trường.

Qua đó nhằm tác động giáo dục đồng bộ, toàn diện và phong phú cụ thể từ nhiều góc độ để rèn kỹ năng sống cần thiết cho học sinh.

Góp phần giáo dục nâng cao tình yêu đất nước và con người

Khi được hỏi về tâm huyết của thầy đối với học sinh tiểu học trong thời buổi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang bùng nổ thầy cho biết thêm:

“Trong những năm học gần đây tôi cũng đã áp dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chuyên môn, khai thác thông tin cho các hoạt động Đội.

Tôi luôn cố gắng áp dụng các phương pháp, hình thức hoạt động mới kết hợp với các phương pháp truyền thống để tổ chức các hoạt động thêm phong phú và đa dạng góp phần giáo dục toàn diện nhân cách cho học sinh”. 

Thầy Bình giúp học sinh hiểu về văn hóa dân gian ảnh 3
Học sinh và thầy cô Trường tiểu học Quang Trung (Hải Phòng) về Hà Nội báo công dâng Bác trong Đại hội cháu ngoan Bác Hồ năm học 2018 - 2019 (Ảnh: TB).

Không những tổ chức tốt các hoạt động gắn kết giữa việc học mà chơi, chơi mà học thầy Bình còn xây dựng Tủ sách Bác Hồ với trên 200 đầu sách các loại.

Phát động phong trào đọc sách vì tương lai tới 100 % các em đội viên, nhi đồng. Xây dựng công trình măng non cấp Thành phố “Khu thư viện xanh và sân chơi cho thiếu nhi” với giá trị 130 triệu đồng nhằm nâng cao văn hóa đọc cho thiếu niên, nhi đồng.

Tổ chức đội viên, nhi đồng thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy bằng các  hoạt động thiết thực, cụ thể như: Hoạt động về nguồn, thăm tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ nhân các ngày lễ lớn trong năm.

Thăm các địa chỉ đỏ như: lăng Bác, văn miếu Quốc Tử Giám, thành nhà Mạc và các di tích lịch sử tại địa phương. Các hoạt động lao động, dọn vệ sinh bảo vệ môi trường, trồng cây xanh nhân dịp đầu xuân...

Với những cống hiến cho các em học sinh và xã hội, năm  2016 thầy Bình vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; 5 năm liền từ năm 2014 đến năm 2018 nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Năm 2016 nhận Huy hiệu Phụ trách Giỏi của Trung ương Đoàn trao tặng.

Công Tiến