Thầy ơi, Tết này, hai vợ chồng em dạy cùng trường được thưởng gần 50 triệu đồng

15/01/2019 06:00
THIÊN ẤN
(GDVN) - Mỗi trường có cách phân chia, định mức khác nhau về tiền thưởng tết đối với cán bộ, giáo viên và nhân viên khi có tiền tiết kiệm chi.

LTS: Cùng công tác trong ngành giáo dục nhưng có trường thưởng Tết tiền triệu, có trường lại chẳng có đồng nào, tác giả Thiên Ấn thẳng thắn đưa ra quan điểm về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Đến gần Tết nguyên đán, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước nói chung, tất cả thầy cô giáo, nhân viên ngành giáo dục nói riêng đều mong đơn vị, nhà trường sớm tính toán, công bố và phát khoản tiền tiết kiệm chi (gọi là tiền thưởng tết) để họ trang trải, sắm sửa những thứ cần thiết cho mấy ngày tết.

Các thầy cô giáo ở vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo xa xôi… việc đi lại, cuộc sống, kinh tế của họ còn khó khăn, thiếu thốn hơn lại càng ngóng trông hơn.

Thầy ơi, Tết này, hai vợ chồng em dạy cùng trường được thưởng gần 50 triệu đồng ảnh 1
Tiền thưởng tết giáo viên kẻ ít, người nhiều (Ảnh minh họa: TTXVN).

Lâu nay, Nhà nước, các địa phương đã giao quyền tự chủ về tài chính, kinh phí cho từng cơ sở giáo dục.

Đầu năm, các nhà trường được nhận trọn gói về kinh phí trả lương, kinh phí các hoạt động…

Khi phê duyệt kinh phí, cấp có thẩm quyền cũng đã tính ở mức tối đa cho các đơn vị, nghĩa là hoạt động, chi tiêu vừa phải thì đơn vị nào sẽ đều có số dư ở cuối năm để thưởng tết cho tất cả thầy cô giáo.

Tất nhiên, cấp học càng cao, trường học càng có đông học sinh thì được cấp kinh phí hoạt động nhiều hơn, đồng nghĩa với khoản tiền tiết kiệm chi ở từng cấp, từng trường sẽ khác nhau.

Mặc dù vậy, đến tết Nguyên đán, các thầy cô giáo ở nhiều cơ sở giáo dục vẫn không hề có chút tiền thưởng tết.

Giáo viên hỏi hiệu trưởng, kế toán thì nhận được câu trả lời: “Năm nay (năm 2017), trường ta chi cho các hoạt động, tham gia các cuộc thi, hội thi của cấp trên tương đối nhiều nên cuối năm chẳng còn đồng tiết kiệm nào, mong thầy cô thông cảm cho. Năm sau chúng tôi sẽ cố gắng…”.

Thầy ơi, Tết này, hai vợ chồng em dạy cùng trường được thưởng gần 50 triệu đồng ảnh 2Thưởng tết giáo viên, nhiều chuyện còn chưa nói

Giáo viên đợi, hy vọng đến năm sau (năm 2018), nhưng mới vừa rồi trong buổi họp hội đồng, cô hiệu trưởng lại thanh minh:

Năm này, phòng ốc, bàn ghế, thiết bị thiếu và hư hỏng nhiều quá nên phải mua sắm, sửa chữa nhiều, kinh phí năm bị thâm hụt gần 200 triệu đồng, nhà trường đang làm tờ trình xin cấp trên bổ sung, song chưa chắc đã được”.

Hiệu trưởng, kế toán bây giờ có đủ lý do để thanh minh, trấn an với giáo viên về việc không còn tiền tiết kiệm chi.

Thầy cô giáo ở những ngôi trường ấy chỉ biết ngậm ngùi, buồn tủi… cho cái nghề bạc bẽo của mình đã, đang dấn thân.

Trong khi đó, phần lớn thầy cô giáo ở nhiều cơ sở giáo dục đều có tiền thưởng tết.

Có trường mỗi giáo viên được thưởng 500.000 đồng - 1 triệu đồng. Có trường, mỗi giáo viên được thưởng từ 2 triệu đến 10 triệu đồng.

Trường ở các thành phố lớn, nơi kinh tế phát triển, ngoài tiền tiết kiệm chi từ kinh phí Nhà nước, còn có thêm những khoản phúc lợi từ dịch vụ như giữ xe, căng tin…nên mỗi giáo viên được thưởng tết kha khá từ 15 triệu đến 30 triệu đồng.

Vợ chồng thầy Học, đang công tác tại một trường trung học cơ sở ở quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh khoe với tôi:

Thầy ơi, Tết này, hai vợ chồng em dạy cùng trường được thưởng gần 50 triệu đồng. Số tiền thưởng Tết năm nay xấp xỉ Tết năm ngoái”.

Tôi được biết, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh là địa phương duy nhất trong cả nước dành một khoản kinh phí riêng để thưởng tết (khoảng 1,4 triệu đồng/người) cho tất cả cán bộ, thầy cô giáo, nhân viên ở ngành giáo dục của thành phố.

Thầy ơi, Tết này, hai vợ chồng em dạy cùng trường được thưởng gần 50 triệu đồng ảnh 3Bài thơ "Thưởng Tết" - nỗi niềm và lời cảnh tỉnh đối với nghề giáo

Các thầy cô ở những tỉnh lẻ, nguồn thu của địa phương còn khiêm tốn, khó có thể trông mong một ngày không xa mình cũng được phần thưởng tết như các thầy cô giáo ở thành phố Hồ Chí Minh - nơi kinh tế phát triển bậc nhất nước.

Trao đổi với nhiều thầy cô giáo ở các trường trong và ngoài tỉnh thì ở mỗi trường có cách phân chia, định mức khác nhau về tiền thưởng tết đối với cán bộ, giáo viên và nhân viên khi có tiền tiết kiệm chi.

Trường chia đều cho tất cả từ ban giám hiệu, giáo viên đến nhân viên. Trường chia theo thành tích, mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong năm, loại xuất sắc hơn loại hoàn thành vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng…

Trường phân chia theo tầng bậc chức vụ, vị trí việc làm, ban giám hiệu cao nhất, đến chủ tịch công đoàn, bí thư đoàn thanh niên, tổng phụ trách đội, các tổ trưởng, khối trưởng hơn giáo viên, nhân viên bình thường 5, 7 trăm ngàn đồng.

Mỗi nơi, mỗi trường có lý riêng khi đưa ra cách phân chia, định mức của mình. Miễn sao cả hội đồng sư phạm, tất cả cán bộ, giáo viên và nhân viên đoàn kết, thân ái và cùng vui vì có tiền thưởng tết.

Còn hơn, nhiều giáo viên, dạy bao nhiêu năm mà chưa hề biết tiền thưởng tết là gì… 

THIÊN ẤN