Thay sách thì phải tập huấn nhưng làm sao để thầy cô "vừa lòng" và không "than"

25/06/2022 06:45
Lê Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Để nâng cao chất lượng giáo dục, cần lắm sự chung tay của mỗi thầy cô giáo, đơn giản nhất, chúng ta biến mùa hè thành mùa bồi dưỡng, mùa tự học sáng tạo.

Chuyện bồi dưỡng thường xuyên, tập huấn thay sách cho giáo viên dạy chương trình mới, trong thời gian qua đã nhận được ý kiến trái chiều của chính những người trong cuộc.

Điều đó phản ánh bất cập trong việc lên kế hoạch triển khai các hoạt động bồi dưỡng, tập huấn của không ít cơ sở giáo dục.

Thế nhưng, để giáo viên dạy lớp 3,7,10 chương trình mới đạt hiệu quả, ngành giáo dục phải thực hiện tập huấn sách giáo khoa mới cho giáo viên.

Tập huấn vào khi nào? Nếu tập huấn trong năm học sẽ xảy ra “Tập huấn SGK mới ngay trong năm học, nhà trường loay hoay bố trí giáo viên”.

Trên Báo tuoitre.vn phản ánh ý kiến của giáo viên “Chúng tôi hiểu khi đổi mới chương trình, sách giáo khoa bắt buộc giáo viên phải đi tập huấn. Tuy nhiên, cách thức tập huấn ồ ạt và vội vàng như hiện nay sẽ không hiệu quả”. Điều này phản ánh trong bài viết “Vừa dạy vừa tập huấn kín mít tuần, thầy cô giáo than 'không còn sức'”.[1]

Chỉ riêng “bài toán” tập huấn sách giáo khoa mới như thế nào để thầy cô đồng thuận không hề đơn giản.

Tập huấn sách giáo khoa lớp 3,7,10 trong hè có phù hợp?

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 84/2020/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục.

Theo đó, thời gian nghỉ hè hàng năm của giáo viên cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường chuyên biệt là 08 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hàng năm.

Tổ chức tập huấn trong năm học thì “Vừa dạy vừa tập huấn kín mít tuần, thầy cô giáo than 'không còn sức'”, “Tập huấn SGK mới ngay trong năm học, nhà trường loay hoay bố trí giáo viên”. Vậy bố trí tập huấn khi nào để "vừa lòng" thầy cô?

Ảnh minh họa/INT - Nguồn giaoducthoidai.vn ảnh 1Ảnh minh họa/INT - Nguồn giaoducthoidai.vn

Để giáo viên "khỏe" không có thời gian nào hợp lý bằng tập huấn trong thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, có ý kiến băn khoăn nếu tổ chức tập huấn sách giáo khoa lớp 3,7,10 trong hè có vi phạm Nghị định số 84/2020/NĐ-CP không?

Theo người viết, tổ chức tổ chức tập huấn sách giáo khoa lớp 3,7,10 trong hè hoàn toàn không vi phạm Nghị định số 84/2020/NĐ-CP.

Tại sao vậy? Nghị định số 84/2020/NĐ-CP quy định thời gian nghỉ hè hàng năm của giáo viên cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường chuyên biệt là 08 tuần, tuyệt đối không quy định nghỉ từ ngày nào đến ngày nào.

Thời gian tập huấn sách giáo khoa lớp 3,7,10 thường chỉ kéo dài 01 hoặc 02 ngày, hoàn toàn không ảnh hưởng đến "hè" của giáo viên.

Cho nên Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục hè năm 2022. Thời gian trọng tâm bồi dưỡng từ tháng 6 - 8, kết hợp với bồi dưỡng trong năm học.[2]

Không chỉ Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa - Vũng Tàu [3] ... cũng có kế hoạch tổ chức tổ chức tập huấn sách giáo khoa lớp 3,7,10 trong hè 2022.

Ngoài ra, Quyết định số 2551/QĐ-BGDĐT, ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, ghi rõ:


Tập huấn SGK mới ngay trong năm học, nhà trường loay hoay bố trí giáo viên

Thời gian nghỉ phép năm của giáo viên được thực hiện trong thời gian nghỉ hè hoặc có thể được bố trí xen kẽ vào thời gian khác trong năm để phù hợp với đặc điểm cụ thể và kế hoạch thời gian năm học của địa phương.

Kế hoạch thời gian năm học cần bảo đảm sự đồng bộ cho các cấp học trên một địa bàn dân cư, đặc biệt trong trường phổ thông có nhiều cấp học.

Nội dung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên ở các địa phương bao gồm: Ngày tựu trường, ngày khai giảng, ngày bắt đầu và ngày kết thúc học kỳ I, ngày bắt đầu và ngày kết thúc học kỳ II, ngày kết thúc năm học; Ngày thi học sinh giỏi, ngày xét công nhận hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học, ngày xét công nhận tốt nghiệp THCS; Ngày hoàn thành tuyển sinh vào các lớp đầu cấp học; Các ngày nghỉ lễ, tết; Thời gian nghỉ đối với giáo viên trong năm học; Các ngày nghỉ khác (nghỉ giữa học kỳ, nghỉ cuối học kỳ, nghỉ theo mùa, vụ, nghỉ tết của đồng bào dân tộc thiểu số, nghỉ lễ hội truyền thống của địa phương).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên cho phù hợp với thực tiễn của địa phương”.

Như vậy, căn cứ tình hình thực tế của địa phương, các Sở Giáo dục và Đào tạo có thể tập huấn, bồi dưỡng giáo viên trong hè, miễn sao đảm bảo thời gian nghỉ hè thực tế cho giáo viên 08 tuần/năm học.

Thời gian nghỉ hè, giáo viên không bận bịu với công tác giảng dạy, nên tập huấn sách giáo khoa lớp 3,7,10 sẽ rảnh rang, đạt hiệu quả cao hơn.

Tập huấn sách giáo khoa lớp 3,7,10 trong hè hoàn toàn phù hợp cả lý lẫn tình, người viết tin rằng, chỉ cần giáo viên có một chút tinh thần trách nhiệm, là vui vẻ thực hiện.

Tuy nhiên, để giáo viên chủ động về thời gian thăm thân, du lịch ..., các cơ sở giáo dục cần phổ biến kế hoạch tập huấn sách giáo khoa lớp 3,7,10 nói riêng, bồi dưỡng nói chung, càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cần làm tốt công tác truyền thông, tuyên truyền, giải đáp cho giáo viên hiểu rõ ràng vai trò, ý nghĩa của bồi dưỡng, tập huấn thay sách, động viên giáo viên tham gia tập huấn, bồi dưỡng trong dịp hè.

Để nâng cao chất lượng giáo dục, cần lắm sự chung tay của mỗi thầy cô giáo, đơn giản nhất, chúng ta biến mùa hè thành mùa bồi dưỡng, mùa tự học sáng tạo.

Tài liệu tham khảo:

- Nghị định số 84/2020/NĐ-CP, Quyết định số 2551/QĐ-BGDĐT.

[1]https://tuoitre.vn/vua-day-vua-tap-huan-kin-mit-tuan-thay-co-giao-than-khong-con-suc-20210107090444108.htm

[2] https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/vao-mua-boi-duong-giao-vien-hoCsPI9ng.html [3]http://bariavungtau.edu.vn/Default.aspx?sname=SoGDDT&sid=4&pageid=3048&p_steering=33515

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Lê Mai