Thí sinh trượt tốt nghiệp do ngủ quên: Cà Mau rút kinh nghiệm 2 cán bộ coi thi

05/08/2022 06:45
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã ký văn bản báo cáo về vụ việc thí sinh bị 0 điểm vì ngủ quên ở điểm thi trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển.

Ngày 4/8/2022, ông Nguyễn Thanh Luận – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã ký báo cáo số 2188/BC-SGDĐT, về báo cáo việc thí sinh bị điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Cà Mau năm 2022.

Theo đó, cùng ngày, Sở này đã tổ chức họp gồm các thành viên có liên quan đến vụ việc như trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi…Sau khi ý kiến phát biểu của trưởng điểm thi, tường trình của hai cán bộ coi thi, các thành viên khác tham dự cuộc họp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đưa ra tóm tắt sự việc như sau:

Thí sinh H.N.T. là học sinh lớp 12 của Trường trung học phổ thông chuyên Phan Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại điểm thi số 1 ở Trường trung học phổ thông chuyên Phan Ngọc Hiển.

Ở buổi thi môn tiếng Anh vào chiều ngày 8/7, em dự thi ở phòng thi số 0121, có mặt ở phòng thi đúng thời gian quy định, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình theo sự hướng dẫn của hai cán bộ coi thi.

Tuy nhiên, sau khi nhận đề và tiến hành làm bài thi, thí sinh T. lại không tô vào ô trả lời của Phiếu trả lời trắc nghiệm (Phiếu làm bài thi), mà chỉ làm nháp bằng cách khoanh vào câu hỏi trong đề thi.

Trường trung học phổ thông chuyên Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau (ảnh minh họa: Báo CAND)

Trường trung học phổ thông chuyên Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau (ảnh minh họa: Báo CAND)

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, cán bộ coi thi 1 yêu cầu tất cả các thí sinh phải ngừng làm bài ngay, và tiến hành thu bài thi. Đến lúc thu bài, thì cán bộ coi thi 1 nhận Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh T.chưa tô câu trả lời nào (chỉ ghi thông tin cá nhân ở phần trên, tô số báo danh và mã đề thi).

Cán bộ coi thi 1 có thắc mắc sao thí sinh không tô câu nào. Lúc này thí sinh mới đặt vấn đề xin thêm thời gian để tô một số câu đã làm nháp trên đề thi, cán bộ coi thi không đồng ý do đã hết giờ làm bài. Nếu đồng ý cho thêm thời gian thì sẽ vi phạm Quy chế thi, cán bộ coi thi đã thực hiện đúng quy định về thu bài thi (không thu lại đề thi, giấy nháp đối với các bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ).

Theo thí sinh trình bày với cán bộ coi thi, thí sinh đã làm bài vào đề thi, nhưng chưa tô. Em mệt quá, ngủ tại phòng thi lúc nào không hay, cho đến khi cán bộ coi thi gọi tên để thu bài thi thì em mới tỉnh lại.

Qua tường trình của hai cán bộ coi thi, trong quá trình coi thi đã thực hiện đúng quy định tại điểm đ, khoản 2 điều 22 của Quy chế thi, trong đó có nội dung cán bộ coi thi không được đứng gần thí sinh, giúp đỡ thí sinh làm bài dưới bất kỳ hình thức nào, chỉ được trả lời công khai tại phòng thi các câu hỏi của thí sinh trong phạm vi quy định.

Hai cán bộ coi thi đã bao quát, quan sát thấy tất cả các thí sinh đều tập trung làm bài, trong đó có thí sinh T. cũng tập trung làm bài. Khi thời gian coi thi dần trôi về cuối, có vài em úp mặt xuống bàn, hai cán bộ coi thi cứ ngỡ các em đã làm bài thi xong, chờ hết giờ nộp bài hoặc là đang suy nghĩ làm bài.

Cán bộ coi thi thực hiện đúng quy định về việc nhắc thí sinh trong phòng thi. Khi giờ làm bài còn 15 phút, yêu cầu tất cả thí sinh cần kiểm tra lại bài thi. Thí sinh nào tô ngoài giấy nháp thì tô ngay vào Phiếu trả lời trắc nghiệm…

Đến khi thời gian làm bài còn 5 phút, cán bộ coi thi tiếp tục nhắc nhở lần hai, để thí sinh kiểm tra lại bài làm, thông tin cá nhân.

Căn cứ vào các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tường trình của Trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi và ý kiến phát biểu của các thành viên tham dự cuộc họp ngày 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau báo cáo: Việc thí sinh ngủ quên tại phòng thi là có.

Hai cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ được Trưởng điểm thi phân công theo Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong quá trình coi thi, hai cán bộ coi thi đã chưa bao quát tốt phòng thi, nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi (vì nghĩ là thí sinh đã làm bài xong, hoặc gục đầu xuống bàn để suy nghĩ làm bài). Ngoài ra, hai cán bộ coi thi còn thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống.

Trưởng điểm thi có một phần trách nhiệm vì sự việc xảy ra tại điểm thi do bản thân phụ trách.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đề nghị Trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi và các thành viên trong Hội đồng thi nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh để lặp lại sự việc tương tự ở những lần sau.

Việt Dũng