Thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM: Thí sinh F0 được dự thi nếu có nguyện vọng

04/07/2022 14:37
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Văn Phúc vừa có chuyến đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng ngày 4/7, ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi đi thị sát công tác chuẩn bị tại điểm thi, ông Nguyễn Văn Phúc đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh về công tác chuẩn bị thi trên địa bàn.

Cùng dự có ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, kỳ thi năm nay sẽ có hơn 85.000 thí sinh tham dự tại 158 điểm trải rộng khắp các quận, huyện, Thành phố Thủ Đức.

Trong đó, sẽ có 71 điểm thi có thí sinh tự do, 87 điểm thi không có thí sinh tự do. Công tác giao đề thi, bài thi sẽ diễn ra hàng ngày, để đảm bảo công tác an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.

Mỗi điểm thi sẽ có 3 phòng thi dự phòng, và mỗi quận huyện đều có 3 điểm thi dự phòng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo tại buổi làm việc (ảnh: P.L)

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo tại buổi làm việc (ảnh: P.L)

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiếu, số cán bộ tham gia chấm thi tự luận là 405 người. Số cán bộ tham gia vào ban chấm thi trắc nghiệm là 92 người.

Sở này cũng đã phối hợp với lực lượng Công an, các Sở ban ngành có liên quan đảm bảo tính bảo mật, an toàn cho kỳ thi từ khâu sao in đề thi, bảo vệ các điểm thi, điểm chấm thi…

Các điểm thi đều sẽ được khử khuẩn trước ngày thi một ngày và sau khi thi, nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, tổ chức vệ sinh môi trường ở các khu vực hành lang, sân trường, nhà vệ sinh sau mỗi buổi thi.

Phòng thi của thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ, thí sinh bị F0 cần phải được tổ chức vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi buổi thi.

Trưởng các điểm thi sẽ xây dựng phương án, hướng dẫn thí sinh thực hiện đúng việc phân cổng, đón đưa thí sinh theo nhóm phòng thi, đo thân nhiệt theo nhóm phòng thi, rửa tay sát khuẩn, cử người hướng dẫn thí sinh lên thẳng phòng thi, không được tụ tập trước và sau khi thi, giám sát sức khỏe từng nhân viên, cán bộ và cả của thí sinh trước khi bước vào điểm thi.

Tại các phòng thi, phòng hội đồng của điểm thi sẽ được bố trí dung dịch sát khuẩn tại vị trí thuận lợi cho người dùng, đủ nước sạch và xà phòng tại khu vực vệ sinh, bố trí thùng rác có nắp đậy để thu gom rác, đảm bảo vệ sinh theo quy định.

Đoàn lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đi kiểm tra một điểm thi tại Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Đoàn lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đi kiểm tra một điểm thi tại Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Các cán bộ, nhân viên, thí sinh sẽ phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở điểm thi.

Mỗi phòng thi sẽ chỉ có tối đa 24 thí sinh. Mỗi em ngồi 1 bàn, hoặc phải đảm bảo giãn cách. Phòng thi phải đảm bảo nguyên tắc thông thoáng, không sử dụng máy lạnh. Các thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ, hay F0 sẽ thi tại phòng riêng. Mỗi điểm có ít nhất 3 phòng thi dự phòng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – ông Nguyễn Văn Phúc đề nghị, Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của thành phố cần tiếp tục rà soát các khâu tổ chức, bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ trưởng đề nghị thành phố cần lưu ý các quy định mới về phòng chống gian lận công nghệ cao, có các phương án xử lý tình huống phát sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, theo quy chế của kỳ thi tốt nghiệp năm nay, thí sinh F0 sẽ được hưởng đặc cách tốt nghiệp. Tuy nhiên, nếu thí sinh vẫn có nguyện vọng thi thì sẽ được bố trí tại phòng thi riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc (ảnh: P.L)

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc (ảnh: P.L)

Chính vì vậy, các điểm thi cần phải bố trí phương án dự phòng, để xử lý các tình huống phát sinh nếu có.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhắc nhở, công tác tổ chức kỳ thi cấp quốc gia, các địa phương không được vận dụng sáng tạo, mà cần phải chấp hành đúng theo quy chế đã ban hành.

Trong đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc mong muốn cần phải phổ biến kỹ quy chế thi cho các thí sinh, nhắc thí sinh việc không mang điện thoại vào khu vực thi, các đồ dùng cá nhân cần phải được để cách khu vực phòng thi 25 mét.

Thay mặt lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban đã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục rà soát các khâu chuẩn bị, để kỳ thi diễn ra an toàn, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho các thí sinh.

Điểm thi cần rà soát, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất tốt nhất trong quá trình diễn ra kỳ thi. Các bộ phận cần lưu ý những vật dụng được phép, và không được phép mang vào phòng thi, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống cháy nổ.

Ngành giáo dục cần tăng cường công tác hướng dẫn, nhắc nhở phụ huynh và thí sinh chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt nhất cho kỳ thi, lưu ý những vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, mặc dù tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nhưng công tác tổ chức kỳ thi này không được chủ quan. Các điểm thi phải có phương án dự phòng, để giải quyết được các tình huống phát sinh nếu có.

Việt Dũng