Vất vả của bố mẹ là động lực vươn lên cho nữ thủ khoa Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM

21/01/2023 06:52
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- “Từ khung chương trình học, em lên kế hoạch đăng ký tín chỉ theo phương án A, B, C, không quá nhiều môn/kỳ, để tập trung học sâu, điểm cao”, Phúc nói.

Lê Hồng Phúc vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Quản trị kinh doanh, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Phúc nhanh nhẹn, có tinh thần xây dựng tập thể tốt, luôn ý thức trách nhiệm cao trong học tập, công việc.

Điều làm cho tôi ấn tượng và cảm mến ở nữ sinh, sinh năm 2000, quê ở Thành phố Thủ Đức, đó là nghị lực vươn lên trong hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Vất vả của bố mẹ là động lực vươn lên

Gia đình Phúc có 4 thành viên (bố, mẹ, Phúc, và em gái). Nhà em thuộc hộ nghèo, bố mẹ nay đã ngoài 50 tuổi, thu nhập hàng tháng ở mức thấp. Mẹ em nhận sửa quần áo tại nhà, có đồng ra đồng vào nhưng không ổn định. Em gái của Phúc hiện đang học lớp 11, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình không khá giả nên ngay từ nhỏ, Phúc cố gắng học tập thật tốt để không phụ công bố mẹ nuôi dưỡng. Sự vất vả của bố mẹ đã trở thành động lực giúp Phúc luôn chăm ngoan, nỗ lực hết mình để đạt thành tích học tập ấn tượng, để có công việc tốt.

Vất vả của bố mẹ là động lực vươn lên cho nữ thủ khoa Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM ảnh 1

Lê Hồng Phúc tốt nghiệp thủ khoa ngành Quản trị kinh doanh, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

“Em chọn học ngành Quản trị kinh doanh vì có niềm yêu thích đặc biệt với lĩnh vực quản lý, kinh tế. Ngày đó, em chỉ nghĩ học trường nào để vừa thỏa mãn nguyện vọng, vừa được gần bố mẹ để tiện giúp đỡ gia đình, hoàn cảnh cũng không cho phép em học xa, thuê trọ ngoài, chi phí sinh hoạt đắt đỏ...”, Phúc chia sẻ.

Ngày ôn thi đại học, Phúc chọn 2 khối thi là A (Toán, Vật Lý, Hóa Học) và A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) để tập trung ôn luyện. Khối nào có điểm thi cao hơn, em sẽ sử dụng để xét tuyển đại học.

Bằng nỗ lực, Phúc đỗ vào khoa Kinh tế, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Qua sự nỗ lực không ngừng suốt 4 năm học, Phúc xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của ngành với điểm trung bình 3.73.

Vất vả của bố mẹ là động lực vươn lên cho nữ thủ khoa Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM ảnh 2

Giấy khen của Lê Hồng Phúc đạt danh hiệu tốt nghiệp thủ khoa. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chia sẻ về câu chuyện nhớ nhất thời đại học, Phúc kể: “Trong một lần học môn Xác suất thống kê – môn có tỷ lệ trượt cao nhất trường, giảng viên hiểu nhầm rằng em chép bài của anh chị khóa trên để lấy điểm cộng.

Cụ thể, buổi học hôm đó, giảng viên giao cho cả lớp 6 câu hỏi bài tập về nhà. Trong đó, em chắc chắn làm đúng 5 câu đầu, còn câu 6 khó nhất, em chỉ làm theo cách của mình, không chắc chắn đáp án đúng. Buổi học hôm sau, khi các bạn trong lớp lần lượt xung phong lên bảng giải bài, em bốc thăm được câu 6. Em chỉ làm theo cách mà em đã tự giải trước đó. Kết quả đúng và giảng viên không tin em tự làm.

Trong những lần xung phong sau này, thầy luôn “dò bài” em kỹ hơn các bạn khác và hỏi những câu hỏi khó tại sao em làm như vậy.

Nói thật, có lúc em cảm thấy tủi thân và có chút giận thầy. Vì vậy, em càng cố gắng học, giải thật nhiều bài tập để chứng minh cho thầy thấy em có thể tự làm bài, chứ không phải chép bài của ai. Bài thi cuối kỳ, em đạt điểm cao và điểm tổng kết cao. Em tin, thầy đã công nhận sự cố gắng của em trong môn học”.

Chiến thuật đăng ký tín chỉ và tự học

Ngay từ năm thứ nhất đại học, khi được giảng viên phổ biến các tiêu chí học tập để có thành tích tốt, Phúc cảm thấy điều kiện để đạt sinh viên xuất sắc khá khó. Do vậy, em chỉ đề ra cho bản thân mục tiêu đạt sinh viên giỏi. Song, em vẫn không ngừng nuôi hy vọng đạt thành tích cao nhất có thể.

Khi biết trở thành thủ khoa đầu ra, Phúc cảm thấy bất ngờ, cùng tự hào về thành quả của bản thân khi cố gắng hết mình để học tập, mở rộng kiến thức.

“Em rất hạnh phúc với thành tích học tập này, điều này cũng như thành quả bước đầu đền đáp cho sự vất vả của bố mẹ suốt những năm tháng nuôi em khôn lớn và học tập”, Phúc nói.

Vất vả của bố mẹ là động lực vươn lên cho nữ thủ khoa Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM ảnh 3

Lê Hồng Phúc (thứ 2, từ trái sang) chụp ảnh trong ngày tốt nghiệp. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Một trong những yếu tố tạo nên kết quả học tập xuất sắc của Phúc đó là “chiến thuật” đăng ký tín chỉ, luôn chuẩn bị kịch bản, phương án dự trù chọn môn học.

Phúc chia sẻ: “Chúng em được biết khung chương trình học tập, cụ thể các môn, dựa vào đó, sắp tới kỳ đăng ký môn học, em sẽ lên kế hoạch chọn nhóm môn, đồng thời, dự trù các phương án A, B, C. Cụ thể, phương án A không thực hiện được thì chuyển sang B, C, bao gồm các môn học dự phòng, trong trường hợp không đăng ký được môn này thì sẽ thay thế ngay bằng môn khác. Thêm một nguyên tắc đặt ra đó là chọn giờ học và chia trung bình các môn, em đăng ký từ 19 – 22 tín chỉ/học kỳ, không nhiều, không quá ít để học tập trung, dành điểm cao trọn vẹn.

Vào kỳ thi, với những môn thời khóa biểu cách xa thì sẽ có thời gian để ôn bài. Nhưng với môn gần, thậm chí thi trong 1 ngày 2-3 môn sẽ rất căng thẳng. Do vậy, để làm tốt, em chia thời gian học trước đó nhiều ngày để ổn định, hệ thống lại kiến thức các môn”.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Phúc tâm sự, em không phải quá thông minh nên không phải môn học nào em cũng có thể tiếp thu nhanh. Ngoài học từ giáo trình, giảng viên, những kiến thức không hiểu, em sẽ hỏi các bạn cùng lớp, tự tìm hiểu thêm trên mạng...

Nữ giáo lý viên trẻ, năng động, trách nhiệm cao

Không chỉ học tốt, Phúc còn năng nổ tham gia làm giáo lý viên (giảng dạy giáo lý Đạo Thiên Chúa cho các em nhỏ) ở một giáo xứ gần nhà.

Phúc là người Công giáo, không dừng lại ở ý thức học tập chăm chỉ, từ năm nhất đại học, Phúc tham gia khóa đào tạo và trở thành giáo lý viên. Từ đó, song song việc học đầy đủ trên trường đại học, Phúc tích cực dạy giáo lý cho giáo xứ vào tối thứ 6 và tổ chức sinh hoạt vào sáng chủ nhật hàng tuần cho các em thiếu nhi.

Nhờ được tiếp xúc với nhiều lứa tuổi khác nhau, em có thêm kinh nghiệm ứng xử, phương pháp trình bày làm sao để thu hút từng đối tượng khác nhau vào một vấn đề nào đó. Qua đó, em rèn luyện sự tự tin, cách giao tiếp với từng lứa tuổi sao cho phù hợp.

Qua quá trình giảng dạy, Phúc cũng tìm trò chơi, các hoạt động tập thể để tạo hứng thú, giúp các em nhỏ rèn luyện kỹ năng mềm phát triển bản thân.


Thủ khoa kép Trường ĐH Y Dược: Hiện tại, tất cả mới chỉ là khởi đầu!

Chia sẻ về nữ giáo lý viên đầy trách nhiệm, cựu Xứ Đoàn Trưởng - Xứ Đoàn Thánh Thể - Giáo xứ Minh Đức, cô Nguyễn Hoàng Kim Anh nói: “Biết tin Phúc trở thành thủ khoa đầu ra trường đại học, tôi mừng và cảm phục em nhiều. Bởi, suốt 4 năm Phúc tham gia đầy đủ các hoạt động của giáo xứ mà vẫn tập trung đạt được kết quả học tập tốt là điều rất đáng mừng, thành quả xứng đáng”.

Được biết, trong thời gian tới, Phúc sẽ tập trung học tiếng Anh, tìm hiểu sâu ngành Logistics và mong muốn tìm được môi trường để nâng cao kỹ năng thực hành, phát triển thế mạnh bản thân.

Dưới đây là một số thành tích nổi bật của Lê Hồng Phúc:

Học bổng của Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (2019-2020).

Khen thưởng sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện (2018-2019; 2019-2020).

Học bổng Khuyến khích học tập, học bổng sinh viên xuất sắc Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ khoa đầu ra ngành Quản trị kinh doanh, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngọc Mai