Nữ thủ khoa đầu ra HV Nông nghiệp VN: “Không có thầy sẽ không có em hôm nay"

19/11/2022 06:32
Trà My
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lê Thị Thùy Linh là 1 trong 98 thủ khoa xuất sắc 2022 được UBND thành phố Hà Nội tuyên dương vào ngày 18/11 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Năm 2022, theo Thành đoàn Hà Nội, có 98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn được tuyên dương vào ngày 18/11 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Chương trình tuyên dương này nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài của Thủ đô, dân tộc; đồng thời, nêu cao tinh thần trách nhiệm của các thủ khoa đối với công cuộc xây dựng Thủ đô và đất nước.

Với những thành tích ấn tượng từ điểm số, quá trình rèn luyện, tham gia các hoạt động, luôn biết ơn những người thầy đã dày công giảng dạy, giúp đỡ mình, Lê Thị Thùy Linh, sinh năm 2000, cựu sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đã xuất sắc trở thành 1 trong 98 thủ khoa đáng nể này.

Theo nữ thủ khoa chia sẻ, trong tất cả các kỳ học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Linh đều được nhận học bổng. Không những nhận được học bổng của trường, Linh còn nhận được học bổng từ các doanh nghiệp như Học bổng Đạm Cà Mau trị giá 7 triệu đồng trong 2 năm liên tiếp là năm 2018, 2019; Học bổng Tập đoàn Orion năm 2020 trị giá 23 triệu đồng; Học bổng Acecook Happy Scholarship 2020 của công ty Acecook trị giá 12 triệu đồng; Học bổng Vietinbank - Chi nhánh Chương Dương năm 2022 trị giá 2 triệu đồng của ngân hàng Vietinbank tài trợ dành cho sinh viên có nỗ lực vượt khó trong học tập,...

Lê Thị Thùy Linh, thủ khoa đầu ra Học viện Nông nghiệp Việt Nam 2022 nhận Bằng khen "Sinh viên 5 tốt" cấp Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hà Nội (Ảnh: NVCC).

Lê Thị Thùy Linh, thủ khoa đầu ra Học viện Nông nghiệp Việt Nam 2022 nhận Bằng khen "Sinh viên 5 tốt" cấp Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hà Nội (Ảnh: NVCC).

“Để đạt được những học bổng lớn, giúp đỡ phần nào kinh tế cho gia đình cũng như là niềm tự hào cho bản thân, em đã luôn tìm hiểu thật kỹ các học bổng và có quá trình nỗ lực trong học tập, nghiên cứu không ngừng nghỉ.

Theo em, để giành được học bổng, các bạn sinh viên không nên chỉ tập trung vào mỗi việc học kiến thức trên lớp mà còn cần tham gia nhiều hoạt động, chương trình cho sinh viên. Bởi, điểm học bổng sẽ tính cả điểm học tập và điểm tham gia, rèn luyện, cũng như có những học bổng chỉ dành cho một người nên sẽ cần cố gắng nhiều để đạt được.

Việc tham gia các hoạt động cũng giúp cho sinh viên học hỏi thêm nhiều kỹ năng, là hành trang giúp các bạn vững bước hơn trong tương lai. Các cuộc thi, hoạt động có thể tham khảo như “Sinh viên 5 tốt” cấp Hội sinh viên Việt Nam của thành phố Hà Nội,...", Linh nói.

Cũng theo Linh chia sẻ, để có kết quả học tập tốt, những bạn sinh viên cần có chiến lược học và ôn thi hiệu quả. Trong quá trình học, không cần thiết phải học từ đầu đến cuối mà hãy học một cách có chọn lọc.

Đề kiểm tra các môn học của trường đại học bây giờ hầu như đều là kiểm tra về mức hiểu của sinh viên chứ không phải kiểm tra lý thuyết học thuộc nên Linh luôn cố gắng học hiểu bản chất để nhớ kiến thức được lâu hơn.

Không những vậy, đối với những kiến thức trên lớp được thầy cô giảng dạy không có trong sách thì Linh cũng sẽ ghi lại để lúc chuẩn bị ôn thi sẽ có hệ thống kiến thức phù hợp.

Ngoài ra, trước khi thi một tháng, nữ thủ khoa cũng sẽ lập kế hoạch từ việc môn nào thi trước, thi sau cũng như bắt buộc phải hoàn thành trong thời gian bao lâu. Thông thường, trong thời gian ôn luyện, một ngày Linh sẽ học hai môn để đến thời gian thi sẽ không bị bỏ sót môn nào.

Bởi theo Linh, bất kỳ bạn sinh viên nào cũng biết rằng, học đại học thì có rất nhiều môn cần ôn luyện cùng một thời gian trước khi thi nên nếu không có kế hoạch rõ ràng sẽ rất dễ bị ngợp, rối và khó đạt được điểm cao.

Việc trở thành thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc không phải dễ dàng, bản thân cựu nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam ban đầu cũng gặp những khó khăn nhất định. Do khoa Công nghệ sinh học mà Linh theo học yêu cầu 100% tiếng Anh trong chương trình. Mà bản thân Linh trước đây là một người học chuyên Sinh ở Trường Trung học phổ thông chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam nên trình độ tiếng Anh lúc đầu không được tốt.

Để khắc phục khó khăn này, nữ thủ khoa đã dành ra 8 tháng để tập trung hết sức mình vào việc học tiếng Anh. Cuối cùng Linh đã đạt được IELTS 7.0, một số điểm cao chỉ trong khoảng thời gian ngắn, để vừa phục vụ cho việc học trên lớp, vừa giúp Linh có bước đệm trong ước mơ đi du học nước ngoài của bản thân.

Trong quá trình học, với đặc thù của các môn chuyên ngành Công nghệ sinh học thì sinh viên cần được thực hành liên tục nhưng vì 2 năm dịch không được đến phòng thí nghiệm nên Linh cũng gặp khó khăn nhiều hơn.

Hơn nữa, để được đi du học Thạc sĩ theo học bổng toàn phần mà mình nhận được thì nữ thủ khoa cũng phải ra trường sớm hơn các bạn nên cũng vất vả nhiều do phải học dồn nhiều môn.

Để đạt được thành quả như ngày hôm nay, nữ thủ khoa luôn ghi nhớ trong lòng sự truyền đạt, dẫn dắt, không quản vất vả, mệt mỏi của các thầy cô dành cho mình.

“Thành quả của em có được ngày hôm nay không thể không kể đến công lao của các thầy cô đã luôn hướng dẫn tận tâm. Mình luôn biết ơn Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hà Viết Cường, khoa Nông học và Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Hạnh, Phó khoa Công nghệ sinh học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Nếu không có sự chỉ bảo, tận tụy trong suốt 4 năm học của các thầy cô thì cũng không có mình của ngày hôm nay.

Vậy nên, trong tương lai, ngoài dự định hoàn thành xong việc học thạc sĩ và tiến sĩ ở nước ngoài, em luôn khát khao về nước làm một giảng viên, để có thể truyền đạt được những kiến thức, kỹ năng mà mình đã tích lũy cho các học trò giống như thầy cô của mình đã làm.

Cũng theo thủ khoa đầu ra Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hiện tại bản thân đang học thạc sĩ về mảng “Bệnh cây” ở Trường National Chung Hsing University (Đài Loan). Tuy nhiên, sau khi hoàn thành xong chương trình học và có các công trình nghiên cứu thành công thì Linh sẽ mang về Việt Nam phát triển, để giúp ích cho nền nông nghiệp nước nhà.

Trà My