Học lực giỏi mới được đăng ký thi ngành y sẽ là một sai lầm lớn

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - Ngành Y rất cần tính chuyên môn đặc thù, vì vậy chúng tôi rất mong ngành giáo dục đừng đưa ra đề xuất phải là học sinh giỏi mới được xét tuyển ngành Y.

LTS: Bày tỏ suy nghĩ trước thông tin học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 đạt loại giỏi mới được xét tuyển vào ngành y, nhà giáo Phan Tuyết đã đưa ra quan điểm của mình thông qua bài viết.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 tại tỉnh Tây Ninh mới đây, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra thông tin về quy chế tuyển sinh năm 2019 nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề:

Căn cứ kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xác định ngưỡng xét tuyển. Và, xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Trước thông tin trên, nhiều học sinh có lực học khá đang có ý định thi ngành y rất hoang mang, thất vọng.

Nhiều người lo lắng trước thông tin có học lực lớp 12 loại giỏi mới được xét tuyển ngành y (Ảnh minh họa: sggp.org.vn).

Nhiều thầy cô giáo cũng lo lắng cho ngành y (ngành chữa bệnh cứu người) sẽ không tuyển được những học sinh giỏi nhất như từ trước tới nay họ vẫn tuyển.

Nếu yêu cầu này được thông qua sẽ là một sai lầm lớn

Một số ý kiến của chính giáo viên bậc trung học phổ thông cho biết, nếu tuyển học sinh có lực học giỏi vào ngành y sẽ không công bằng cho các em.

Đưa ra thông tin học sinh giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành y là bất cập. Y là giỏi chuyên môn chứ đâu phải giỏi hết các môn?

Có giáo viên cho biết, tôi đã đi dạy được 20 năm, tôi không nhất trí với đề xuất này vì: có nhiều học sinh xếp loại khá nhưng lực học tốt hơn học sinh giỏi.

Có nhiều em tổng kết trung bình 8.5 nhưng chỉ vì 1 môn nào đó được 6.4 điểm em đó đã bị xếp loại khá rồi. Nhưng có em điểm trung bình chỉ 8.0 mà được xếp loại giỏi.

Có người còn khẳng định, học sinh giỏi chưa chắc đã làm được bác sĩ giỏi. Cùng một bộ não, nhưng một học sinh giỏi 3 môn với giỏi 10 môn chắc ai cũng hiểu là độ sâu kiến thức là hoàn toàn khác nhau.

Tại sao những học sinh giỏi cứ đổ xô đi học ngành y hay công an, quân đội?

Ngành Y rất cần tính chuyên môn đặc thù, vì vậy chúng tôi rất mong ngành giáo dục đừng đưa ra đề xuất phải là học sinh giỏi mới được xét tuyển ngành Y.

Tôi tin chắc nếu căn cứ vào điều kiện phải là học sinh giỏi lớp 12 thì khi vào ngành Y đến lúc ra trường còn lại chưa được 50% học sinh tốt nghiệp.

Nói chuyện này lại nhớ cô bé học trò cũ tên Uyên, 12 năm liền em đạt học sinh giỏi.

Kì thi đại học vừa qua, em không tự tin thi vào Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh mà đăng kí thi Đại học Y Cần Thơ. Tổng cộng 3 môn thi Toán, Hóa, Sinh em đạt 21 điểm.

Trong khi cậu học trò tên Lâm cùng lớp luôn xếp học lực Trung bình hoặc Khá, thế nhưng 3 môn thi đại học đạt 28.5 điểm đỗ thẳng Trường Đại học Y Dược thành phố.

Chẳng nói lý do ai cũng biết, cô bé kia môn nào cũng tổng kết trên 8.5, có những môn như Thể dục, An ninh quốc phòng, Tin học tổng kết 9.5.

Một số môn thuộc bài như Sử, Địa, Giáo dục công dân có môn tổng kết gần 10 chấm. Nhưng ba môn Toán, Hóa Sinh chỉ đạt 8.0 - 8.2 điểm tổng kết.

Ngược lại, cậu học trò tên Lâm, ngoài 3 môn Toán, Hóa Sinh đạt điểm gần tuyệt đối 9.8; 9.9 và 10 thì những môn còn lại ngấp nghé điểm yếu như môn Sử, Địa chỉ đạt 5.0, môn An ninh quốc phòng chỉ đạt 6.0.

Lâm luôn nói với mọi người chỉ đầu tư công sức thời gian học thật giỏi 3 môn thi đại học. Những môn còn lại chỉ học để khỏi bị điểm liệt.

Thầy Lê Quốc Trung - Phó hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, Kiên Giang cho biết:

“Việc học là cả một quá trình phấn đấu. Ai bảo lớp 1 học lực khá thì vào đại học dù là y khoa không đạt kết quả tốt?

Quyết định theo nghề y vì thương ông nội bệnh tật

Học sinh xếp loại khá nhưng 3 môn Toán, Hóa, Sinh là giỏi hoàn toàn có thể đỗ y khoa và học tốt. Ngược lại, việc học giỏi 3 môn Toán, Hóa, Sinh còn chưa chắc đảm bảo là một bác sĩ giỏi.

Quan trọng là chất lượng giảng dạy ở đại học, đánh giá, kiểm tra trong quá trình, siết chất lượng đầu ra chứ không phải chỉ ra cái văn bản hành chính siết đầu vào chỉ để hạn chế số lượng.

Ngoài ra, khi quy định này thông qua, học sinh có lực học giỏi mới vào trường y, lúc đó một hệ lụy tiêu cực sẽ xảy ra.

Nhà trường và các cấp quản lý sẽ chạy đua vũ trang, tạo điểm số lỏng…cho con em địa phương mình loại giỏi.

Lúc đó, có khi nông thôn sẽ loại giỏi nhiều hơn thành thị, trường làng sẽ nhiều loại giỏi hơn trường chuyên. Và sẽ có quá nhiều trò giỏi…dởm được tuyển”.

Một quy định hành chính sẽ tác động đến nhiều người. Quy định tốt sẽ làm nhiều con người hạnh phúc, thành công, làm xã hội thêm văn minh, tiến bộ…và ngược lại, quy định sai lầm sẽ dẫn đến hậu quả, có khi giết chết nhiều ước mơ và khát vọng của nhiều người.

Phan Tuyết
Từ khóa :
Tư vấn tuyển sinh , xét tuyển ngành y , kỳ thi trung học phổ thông , xếp loại học lực
Học lực giỏi mới được đăng ký thi ngành y sẽ là một sai lầm lớn
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
hoang xuan duc
2

Tôi hoàn toàn không đồng ý vấn đề chuẩn điểm 8.0 này, nó gây ra nhiều bất cập và bất công, mang lại nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. Bất cập ở chỗ là tại sao Bộ không công bố vấn đề này trước 2-3 năm để các cháu có đường hướng học tập và phấn đấu. Thử hỏi các cháu đặt mục tiêu thi nghành y đa khoa - , đã cố gắng ôn luyện từ năm lớp 9 hoặc lớp 10 , chỉ cần mức hs khá đều các môn là quý lắm rồi, riêng tổ hợp môn thi đại học thì tập trung cao và đạt yêu cầu tốt hơn. nay không lẽ vì yêu cầu thi cử đặt ra chuẩn giỏi 8.0 nên phải chạy điểm à - thật là bất công ....còn tiếp ....

mỹ loan
1

Tôi đồng tình với tác giả bài báo học lực giỏi chưa chắc toán,hóa,sinh giỏi, nhưng muốn áp dụng vào quy chế tuyển sinh thì phải thông báo ngay từ đầu năm học,đã qua 1 học kỳ rồi mới thông báo liệu có thiệt thòi cho các thí sinh.

Hà Thị Nhi
1

Học sinh được học sinh giỏi mới được thi y là điều vô lí như thế sẽ giới hạn quyền lợi và nguyện vọng của các em học sinh. Vì chưa chắc tấm bằng học sinh giỏi ấy là thực chất của các em, chưa chắc học sinh giỏi là giỏi và cũng chưa chắc giỏi giấy tờ mà giỏi được cả đức và giỏi cố gắng. Có nhiều học sinh cố gắng ôn luyện để được thi y mà giờ lại đùng đùng đưa ra một quyết định vô lí như thế là không được. Vẫn biết là phải nâng cao chất lượng đầu vào, nâng cao đội ngũ y bác sĩ và giáo viên nhưng nâng cao bằng biện pháp này chưa hợp lí, cây tốt phải chăn từ gốc chứ không thể phun ngọn là xong. Nên rèn luyện và nâng cao từ những em nhỏ và phải có một kế hoạch lâu dài để học sinh có thời gian phấn đấu, cố gắng và kịp thời theo được.

Minh Thắng
0

Điểm b, Khoản 3 Điều 17 DỰ KIẾN được sửa đổi, bổ sung như sau: "3. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT để vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề như sau: b) Đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trình độ đại học: tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi đối với các ngành: Y khoa, Y học cổ truyền, Răng hàm mặt; tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá đối với các ngành còn lại.". Theo tôi quy định trên cần phải có lộ trình để các cháu có Kế hoạch trong sự thay đổi của Bộ Giáo dục. Vì hiện nay, có nhiều trường chuyên của các tỉnh, Các cháu dự thi vào các ngành có tổ hợp Toán, Hóa, Sinh; nhưng các cháu không học lớp chuyên các môn nay từ đầu cấp (lớp 10). Từ học kỳ 2 của Lớp 10, các cháu, gia đình xác định lại ngành học sau này, nên đã chủ động đầu tư học tổ hợp Toán, Hóa, Sinh. Vì dã theo học lớp chuyên (VD Anh văn, Lý, ...), nhưng môn chuyên chỉ đạt khá, nên chắc chắn học lực năm lớp 12 chỉ đạt Khá. Riêng các môn Toán Hóa Sinh vẫn đạt giỏi. Vì vậy, nếu Bộ quy định học sinh giỏi lớp 12 mới được thi Y khoa, Răng hàm mặt thì quá thiệt thòi cho các cháu thuốc diện này.

Phương Lê
0

Tôi đồng ý với tác giả!

Nguyễn bá Tùng
0

Giỏi hay không, phải qua kiểm tra, sát hạch. Căn cứ vào học bạ sẽ không chính xác vì mỗi ngành nghề có yêu cầu riêng biệt. Mỗi em có một năng khiếu cần phát huy thế mạnh đó. Ngành giáo dục hay ngành y cần xem lại chế độ chính sách để thu hút nhân tài nhất. Cấp trung học phổ thông các em phát huy hết năng lực của bản thân, do đó cần có những giáo viên giỏi, kiến thức sâu rộng giảng dạy sẽ tốt cho các em và đất nước.

Lưu Trọng Vũ
0

Việc yêu cầu cao ở ĐẦU VÀO (học sinh khá, giỏi mới được thi vào trường Y, Sư phạm) phải ĐI ĐÔI với chính sách đãi ngộ tương đối cao ở ĐẦU RA. Nếu lương bổng như hiện nay thì kêu gào khản cổ, học sinh khá, giỏi vẫn quay lưng với hai ngành này, xã hội chỉ có những ông thầy (thầy thuốc, thầy giáo) xoàng mà thôi. Lưu Trọng Vũ

Lê Qốc Trung
4

Tôi đồng tình với tác giả bài báo này Bài viết khá tròn ý, có tính tích cực cho cộng đồng.

Xem thêm bình luận
Tin khác