Học mãi rồi mới khai giảng, có phải là việc nhỏ như con kiến?

Giáo dục 24h

Huyền Phan

(GDVN) - Giáo dục đang đứng trước thời kì đổi mới một cách toàn diện nhưng một việc “nhỏ như con kiến” là thời điểm khai giảng cũng phải để dư luận lên tiếng mãi!

LTS: Tiếp tục bàn về vấn đề vào học trước rồi mới khai giảng, cô giáo Huyền Phan đã có bài viết trình bày quan điểm của mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

Chuyện học vài tuần rồi mới khai giảng đã diễn ra mấy năm trở lại đây trên khắp mọi miền đất nước, gây nên nhiều nỗi bất bình trong dư luận.

Chẳng phải Bộ Giáo dục và Đào tạo không biết nhưng không hiểu sao lại cứ để tình trạng này diễn ra hết năm này đến năm khác?

Có địa phương bắt trò tựu trường từ đầu tháng 8 (10/8, 15/8, 22/8 và 29/8) nhưng đều khai giảng chung một ngày 5/9.

Sao cứ nhất định học rồi mới khai giảng? (Ảnh: tuanvietnam.net).

Học sớm vài tuần nhưng kết thúc năm học cùng thời điểm khoảng ngày 26/5. Bởi thế, để kết thúc năm học đúng quy định, một số địa phương tựu trường sớm đã tìm mọi cách hợp thức hóa khoảng thời gian này một cách hợp lệ.

Chẳng hạn, kết thúc học kì một, học sinh đã học hết 18 tuần nhưng vẫn “đẻ” thêm 2 tuần "khống" mà thường gọi là tuần 18a, 18b thậm chí có năm còn có cả tuần 18c.

Học sinh học hết chương trình nhưng vẫn phải lên lớp để chơi, lớp nào thầy cô nhiệt tình còn cho các em ít bài tập ngồi làm cho thầy cô ngồi cộng điểm, hoàn thành các loại hồ sơ sổ sách, các biểu mẫu báo cáo…

Bộ trưởng Nhạ có biết, nhiều nơi VNEN bị áp dụng rất cứng nhắc, dập khuôn?

Nhiều giáo viên nói đùa:

Cũng nhờ khoảng thời gian dư dôi thế này, mình mới hoàn thành được các loại hồ sơ sổ sách nếu không phải đem về nhà 'è cổ' làm suốt đêm chưa chắc đã xong”.

Năm học này địa phương tôi học sinh tựu trường từ 22/8 nhưng 29/8 đã vào học chính thức.

Tuần đầu tiên tựu trường, các em sẽ được tập dượt lễ khai giảng.

Tập từ cách đi, cách ngồi, cách lên tặng và nhận hoa của học sinh cuối cấp cho học sinh đầu cấp cho đến đọc lời phát biểu cảm nghĩ, vỗ tay theo nhịp trống khi giới thiệu đến tên đại biểu tham dự.

Tuần vào học chính thức 29/8 học sinh cũng chỉ học đến ngày thứ năm và nghỉ lễ 2/9 vào ngày thứ sáu, thế là thời khóa biểu của nhà trường sẽ phải lùi 2 ngày.

Cụ thể thời khóa biểu ngày thứ sáu sẽ được dạy tiếp tục vào ngày thứ ba (ngày 6/9). Và như thế, đầu tuần học của các em sẽ bắt đầu từ thứ tư tuần này và kết thúc vào thứ tư tuần tiếp theo thay vì từ thứ hai như thường lệ.

Trẻ còn chưa vào lớp một sao gọi là mất căn bản?

Những bất cập này, chẳng phải ngành Giáo dục không biết nhưng không hiểu sao lại không quy định rõ ràng bằng văn bản theo kiểu “các địa phương tuyệt đối không cho học sinh tựu trường trước tháng 9”, nếu thế dám chắc chẳng có nơi nào dám vi phạm.

Giáo dục đang đứng trước thời kì đổi mới một cách toàn diện nhưng một việc “nhỏ như con kiến” thế này lại để dư luận phải lên tiếng chỉ trích mãi!

Cứ như thế này, liệu trước những đổi mới lớn hơn còn ai dám tin tưởng?

Huyền Phan
Từ khóa :
khai giảng , khai trường , khai giảng muộn , học trước khi khai giảng
Học mãi rồi mới khai giảng, có phải là việc nhỏ như con kiến?
Chủ đề : Đổi mới giáo dục phổ thông
Chủ đề : Tuyển sinh đầu cấp 2016
Chủ đề : KHAI GIẢNG
Bình luận
Thanh phong
0

Con tôi học ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Từ lớp 1 tới giò toàn đi học từ tháng 8. Có năm báo học từ tháng 7, xong lại hủy sang tháng 8. Năm nay báo học cả tuần từ 1.8. Học vài hôm, đóng tiền học xong lại thông báo tuần học 3 ngày. Tuần thì học 2,3,4 tuần thì 2,4,6. Thi học kỳ năm nào cũng cho thi ngay sau kỳ nghỉ lễ. Trong khi nhà nước dồn ngày làm để có ngày nghỉ dài trong năm thì nhà trường luôn thông báo thi ngay sau kỳ nghỉ lễ 1 đến 2 ngày. Tôi có cảm giác ngành giáo dục luôn làm những việc mà không giống ai, họ như luôn đứng ngoài đời sống xã hội vậy. Học thì sớm từ tháng 8 nhưng tầm 10.5 hàng năm đã xong chương trình, các con mang truyện tới đọc cho đến ngày nghỉ hè, thường là 27.5. Nói thật, là phụ huynh theo sát việc học của con, tôi chẳng hiểu cái phòng giáo dục quận Cầu Giấy đang làm gì nữa.

Huỳnh Bích Hà
1

Nhiều tỉnh không mưa lụt, bão tố gì nhưng cung bắt chước tựu trường sơm ( Dak Lak). Khi hs học hét kì 1 cung k cho day bài kì 2, hs k dc nghỉ hoc để giao viên làm hồ sơ mà cứ đến trường, hs chơi con gv lam ho sơ, loạn như một cái chợ, phụ huynh lại phải nop tien học thêm...gd cải tiến cái lùi rôi qay về 1945, khai giảng xong roi moi học. chán không muốn nói

Trần Phong Phú
1

Nếu ai ở đồng bằng sông cửu long, nếu ai từng nghe bài hát " quê em mùa nước lũ " thì sẽ biết tại sao học sinh các tỉnh ĐBSCL phải học trước khai giảng. Đó là học chạy lũ, học để bù cho những ngày nước tràn bờ đê... người miền trung, miền bắc không thể hiểu điều này, nỗi khổ của người dân, học sinh mùa nước lũ.

nguyentam
2

Bệnh hình thức ( khai giảng) đấy mà. Gọi là hậu giảng thì phù hợp hơn. Chẳng có ý nghĩa gì.gv và hs tập luyện giữa trời nắng nóng nhiều ngày, tập đi tập đứng, tập vỗ tay...vừa tập vừa học rồi nghỉ để khai giảng. Tác giả nói rất đúng.

Nông dân
5

Bài viết rất hay, thực tế . Câu( việc nhỏ như con kiến) mà không làm được... Quá chuẩn không phải chỉnh. Đất nước cần BGD làm nhiều việc lớn hơn con kiến / Xin hỏi Ô tư lệnh ngành làm thế nào ?.

Mạnh Cường
2

Hãy xem ai có lợi và ai thiệt hại ở việc này thì mới thấy bất cập ở mức độ nào rồi giải quyết. Thế thôi!

Duongtung
2

Chuyện nhỏ như con kiến nhưng vấn đề lớn .

Phạm Tiến Hàm
9

Đúng vậy! Chuyện học vài tuần rồi mới khai giảng đã diễn ra nhiều năm trở lại đây trên mọi miền đất nước. Chuyện "ngược đời" này, Bộ GD-ĐT thừa biết nhưng không hiểu sao lại cứ để tình trạng này diễn ra hết năm này đến năm khác khiến cho dư luận rất bất bình. Việc đơn giản là quy định sau ngày khai giảng mới bắt đầu học còn chưa biết bao giờ mới làm được thì "liệu trước những đổi mới lớn hơn còn ai dám tin tưởng?" như lời kết của tác giả bài báo Huyền Phan.

Xem thêm bình luận
Tin khác