Nghỉ hè giáo viên làm gì?

Giáo dục 24h

Trần Sơn

(GDVN) - Làm giáo viên, các thầy cô thường nói đùa với nhau là, ngành mình được “lãi” hơn so với các ngành khác khi có tới 2 tháng nghỉ hè.

LTS: Kết thúc một năm học vất vả, các thầy cô giáo sẽ được hưởng 2 tháng nghỉ hè trọn vẹn. Trong thời gian này, họ sẽ làm gì nhỉ?

Thầy giáo Trần Sơn bật mí những hoạt động mà các giáo viên thường làm trong dịp nghỉ hè này.

Tuy nhiên, tác giả cũng đưa ra một số cảnh báo về những tệ nạn xấu có thể ảnh hưởng đến các nhà giáo.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Sau 10 tháng, bận rộn với các công việc chuyên môn, giáo viên lại có 2 tháng nghỉ hè trọn vẹn. Vậy nghỉ hè giáo viên làm gì?

Cán bộ, công chức bình thường chỉ được nghỉ phép tối đa 20 ngày trên một năm. Làm giáo viên, các thầy cô thường nói đùa với nhau là, ngành mình được “lãi” hơn so với các ngành khác khi có tới 2 tháng nghỉ hè.

Mỗi thầy cô lại có những cách dùng thời gian nghỉ hè khác nhau, tùy theo điều kiện và sở thích của mình.

Có một số thầy cô thì lựa chọn cho mình một chuyến đi du lịch nghỉ mát cùng người thân hoặc đồng nghiệp do nhà trường hoặc các gia đình tự tổ chức.

Đây cũng là một sự lựa chọn thú vị, vì nó là một dịp nghỉ ngơi, thư giãn vui vẻ sau 10 tháng trời làm việc vất vả.

Giáo viên sẽ làm gì trong 2 tháng nghỉ hè? (Ảnh minh họa: Báo Giáo dục và Thời đại)

Còn có những thầy cô do phải công tác xa quê, xa nhà thì đây cũng là dịp được trở về thăm gia đình, họ hàng và được sống trọn vẹn 2 tháng hè với xóm làng, quê hương.

Một số thầy cô thì làm thêm để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình ngoài đồng lương “ba cọc ba đồng” của mình, đây thường là các thầy cô đã có gia đình.

Việc làm thêm của các thầy cô cũng xem ra rất đa dạng.

Người thích kinh doanh thì thực hiện bán hàng qua mạng: Thôi thì đủ cả, nào thì đồ mỹ phẩm, quần áo, giầy dép, nào thì sách vở, nào thì thực phẩm chức năng,... đến các sản phẩm đặc sản địa phương (tầm gửi cây gạo, cây cà gai leo,...).

Những thầy cô có quan hệ rộng và khéo ăn nói thì tham gia làm đại lý cho một hãng bảo hiểm nhân thọ nào đó, tiếp thị khách hàng để hưởng hoa hồng.

Mới vào đầu hè mà tôi đã nhận được lời mời tham gia mua bảo hiểm nhân thọ rất nhiệt tình của 3 người bạn đồng nghiệp, thậm chí có người còn rủ tôi tham gia làm thêm bảo hiểm cùng họ.

Trước những lời mời rất nhiệt tình như vậy, tôi chỉ biết cảm ơn họ và trả lời rằng: “Tôi thực sự không hứng thú với các loại bảo hiểm”.

Có những mùa hè như thế

Cũng có người tranh thủ thời gian hè trực tiếp mở cửa hàng mua quần áo hạ giá về bán, hoặc tận dụng vị trí sân bãi trước nhà mở quán bán nước giải khát, bán hàng ăn sáng.

Tôi có ba anh bạn đồng nghiệp còn làm thêm bằng cách chăn nuôi: một anh nuôi chim bồ câu Pháp, một anh nuôi tắc kè, một anh nuôi gà chọi.

Anh bạn nuôi bồ câu Pháp bảo: “Nuôi loại này cũng hay vì chúng sinh sản nhanh, dễ chăm sóc, mổ thịt ăn thoải mái và bán thì lãi cũng khá”.

Anh bạn nuôi tắc kè bảo: “Nuôi loại này đầu tư con giống hơi cao nhưng dễ nuôi, đầu ra thuận lợi và lãi rất cao”.

Một số thầy cô khác thì cứ “đến hẹn lại lên”, chờ cho học sinh được nghỉ hè được 1- 2 tuần là lại mở lớp dạy thêm tại nhà.

Tuy việc dạy thêm này không công khai, rầm rộ như những năm trước, song cũng khá phổ biến, nhất là trên các địa bàn thành phố, thị xã, thị trấn.

Tôi có một anh bạn đang là giáo viên dạy ở một trường tiểu học thuộc một thị xã Trung du.

Cách đây hơn 1 tuần, chúng tôi gặp nhau, anh bạn bảo: “Em cũng sắp mở một lớp dạy thêm tại nhà khoảng hơn chục học sinh, toàn chỗ thân quen người ta nhờ dạy”.

Sau đó, anh còn khoe thêm rằng, vừa rồi có cả hai vợ chồng chị Hiệu trưởng của một trường tiểu học trên địa bàn cũng đến nhà anh xin học cho con.

Thế mới biết, việc dạy thêm, học thêm xem chừng cũng khó cấm lắm!

Một số thầy cô thì lại có cách sử dụng thời gian nghỉ hè xem ra cũng rất ý nghĩa. Đó là, ngoài thời gian chăm sóc gia đình, họ mua thêm sách về để đọc nhằm mở mang, trau dồi kiến thức và chuyên môn, nghiệp vụ.

Trường cử giáo viên tham gia bảo đảm an toàn cho học sinh nghỉ hè

Tôi có anh bạn rất ham đọc sách, sắp nghỉ hè, anh đã đặt mua online qua mạng hàng trăm đầu sách về chuyên môn nghiệp vụ và sách văn học, lịch sử, ngôn ngữ.

Anh tâm sự vui: “Hè là thời gian để mình nạp thêm kiến thức. Số sách này là nguồn “năng lượng” mình chuẩn bị cho năm học mới”.

Nhưng có lẽ với đa số thầy cô, nghỉ hè đơn giản là có nhiều thời gian hơn để chăm sóc gia đình và nghỉ ngơi, tối hoặc ngày nghỉ không phải soạn bài hay làm hồ sơ sổ sách, được ngủ dậy muộn hơn một chút, được quây quần và chia sẻ nhiều hơn với người thân.

Nghỉ hè chính là quãng thời gian nạp thêm năng lượng chuẩn bị cho một năm học mới tiếp theo.

Tuy vậy, nếu không có một sự tỉnh táo và lựa chọn phù hợp có thể thời gian nghỉ hè sẽ đem lại cho một số thầy cô những điều đáng tiếc.

Đó là tệ rượu chè, nhậu nhẹt, bài bạc, cá độ, nghiện ngập, buôn lậu và các hệ lụy của nó.

Đó là chuyện bị lừa đảo, rắc rối về vay mượn, kinh doanh đa cấp bất hợp pháp, mê tín dị đoan...

Hy vọng rằng những điều trên chỉ là những điều “viễn tưởng” chủ quan của người viết. Nó sẽ không bao giờ xảy ra với mỗi thầy giáo, cô giáo chúng ta.

Chúc các thầy giáo, cô giáo có một kỳ nghỉ hè vui tươi, bổ ích và tràn đầy năng lượng để chuẩn bị cho một năm học mới hiệu quả.

Trần Sơn
Từ khóa :
nghỉ hè , giáo viên , dạy thêm , làm thêm , bán bảo hiểm , bán hàng qua mạng , chuẩn bị cho năm học mới
Nghỉ hè giáo viên làm gì?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Bình luận
Xuân Mai
2

Bạn ơi Công chức nhà nước hoặc các ngành khác ho không làm việc ngày thứ bảy.Một năm có 48 ngày thứ bảy cộng 12 ngày phép năm là 60 ngày. Các ngày nghỉ lễ trong năm họ nghỉ mà không phải đi làm bù. Gv nghỉ lễ phải dạy bù. Không được nghỉ thứ bảy. Gv khác moi người là nghỉ liên tục 60 ngày thôi. Ai cũng phân bì voi gv mà không nghĩ đến điều nay cả.

Lê Minh
1

Đây là nói về GV PT, còn GV ĐH, không có hè, vì trường ĐH có học kì 3 (tức là HK hè). Chưa kể, đây chính là thời gian họ phải tập trung viết bài nghiên cứu, ai có kế hoạch điền dã phục vụ nghiên cứu thì đi... Nói chung là ngớt giờ lên lớp, nhưng không thực sự được nghỉ.

tenandaythemhocthem
1

Mình rất ghét việc dạy thêm, học thêm. Mình cũng đã xem kĩ nội dung chương trình sgk rồi và mình thấy nội dung như thế là hoàn toàn hợp lí, nếu như hs nắm đủ nội dung sgk là tốt lắm rồi. Ở trong lớp gv dạy thế nào mà hs phải tìm thầy học thêm? Vậy những buổi học ở trường hs làm gì, gv làm gì mà sao các em ko nắm được kiến thức cứ phải tìm thầy học thêm thì mới mong làm được các bài kiểm tra? Thiết nghĩ ban giám hiệu các trường cần phải xem kĩ lại vấn đề này. Nếu như gv dạy không đạt chất lượng như thế thì cân cho nghỉ để thay những gv có năng lực hơn chứ đừng để cha mẹ hs cứ phải vất vả đưa đón con đi học thêm như thế. Nhiều phụ còn nghèo lắm không có tiền để cho con học thêm đâu. Nếu trường nào còn có gv dạy thêm thì hiệu trưởng phải là người gánh trách nhiệm như thế vấn nạn dạy thêm học thêm mới được quản lí chặt chẽ và chấm dứt tiệt để.

Gió Mùa
0

Hè tôi phải đến trường dạy học sinh chưa hoàn thành chương trình trong ba tháng luôn .trưc hè nữa . Có ai vậy k trời,ÔNG BT BIẾT KHÔNG ?

MÙA THU
2

Nghĩ hè tôi bán cháo lòng để kiếm tiền may quần áo, mua sách vở cho hai con chuẩn bị năm hoc mới.

Trần Thị Nga
4

May mà có nghỉ hè .Hè để giáo viên nghỉ ngơi, đại tu sức khỏe để chuẩn bị vào năm học mới. Vì trong năm học nếu có ốm đau mà không khẩn cấp thì giáo viên chúng tôi để dành đến hè.

Giáo viên nghèo
3

Thôi đừng ai đụng tới nghề giáo nữa, bàn ra tính vào mãi chúng tôi đã đủ khổ lắm rồi, cả một học kì bị hành chuyện dôi dư, bây giờ lại chuyện bỏ biên chế.

Thanh Huyền
3

Nói chung là giáo viên ở trong cùng 1 huyện đã khác nhau rồi. Ví dụ: giáo viên ở trường thị trấn thì hè không có ngày nghỉ để tranh thủ dạy thêm. Thậm chí GV tiếng anh dạy 3 ca/ ngày. Còn GV dạy toán thì 2 ca/ ngày. Con tôi cũng là hs trường thị trấn mà không có ngày nghỉ hè. Nhưng GV ở cấp xã thì đại đa số là không dạy thêm vì không có hs đi học. Nên mỗi dịp hè có GV Thu nhập cả trăm triệu /tháng. Nhưng cũng có những GV không biết làm gì kiếm thêm thu nhập

Xem thêm bình luận
Tin khác