Chấm thoáng có phải là lý do khiến phổ điểm môn Ngữ văn thi Quốc gia đẹp như mơ?

02/08/2018 07:50
PHAN CAO NGUYÊN
(GDVN) - Khi chấm thi rất nhiều khám khảo có tư tưởng chấm thoáng cho thí sinh với suy nghĩ, đây là địa bàn của mình, cũng là con em mình cả.

LTS: Lý giải vì sao phổ điểm môn Ngữ văn  trong kì thi Trung học phổ thông quốc gia "đẹp như mơ", bạn đọc Phan Cao Nguyên chia sẻ ý kiến của mình trong bài viết sau.

Toà soạn trân trọng gửi đến cùng độc giả.

Qua phân tích công tác chấm thi môn Ngữ văn ở một số địa phương trên cả nước, bài viết chỉ ra những nguyên nhân khiến phổ điểm môn Ngữ văn ở kì thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 vẫn đẹp như mơ.

Đề thi môn Ngữ văn ở kì thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 được hầu hết thí sinh trên cả nước than khó.

Mặc dù thí sinh đã khá quen thuộc với cấu trúc đề thi nhưng ở phần vận dụng cao (câu Nghị luận xã hội và câu Nghị luận văn học) vẫn thực sự gây khó cho thí sinh có lực học trung bình.

Chấm thoáng có phải là lý do khiến phổ điểm môn Ngữ văn thi Quốc gia đẹp như mơ? ảnh 1
Phổ điểm môn Ngữ văn trong kì thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018. Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cũng chính vì vậy, nhiều giáo viên cho rằng, điểm thi Ngữ văn năm 2018 chắc chắn sẽ thấp hơn năm 2017 và có độ phân hóa cao, rõ ràng (1), (2).

Thế nhưng, đến khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi thì mọi dự đoán của giáo viên hoàn toàn ngược lại, phổ điểm môn Ngữ văn năm nay vẫn đẹp như mơ. 

Điểm trung bình môn Ngữ văn toàn quốc năm 2018 là 5.54 so với năm 2017 là 5,51(3), (4).

Đi tìm lời giải cho cho vấn đề này, giám khảo chấm thi một số địa phương ở miền Nam cung cấp nhiều thông tin vỡ lẽ.

Một giám khảo ở Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, về cơ bản, cách chấm môn Ngữ văn vẫn theo đáp án chung của Bộ Giáo dục.

Chấm thoáng có phải là lý do khiến phổ điểm môn Ngữ văn thi Quốc gia đẹp như mơ? ảnh 2Có giám khảo Ngữ văn rơi nước mắt, phát hoảng vì bị thanh tra gọi...

Tuy nhiên, đáp án này còn chung chung, có độ mở rất rộng nên tổ chấm phải thống nhất, chi tiết đến từng 0,25 điểm.

Thế nhưng, khi chấm thi rất nhiều khám khảo có tư tưởng chấm thoáng cho thí sinh với suy nghĩ, đây là địa bàn của mình, cũng là con em mình cả.

Giám khảo này chia sẻ thêm, học tài thi phận là điều có thật.

Vì ngày đầu tiên, đa số giám khảo đều chấm chặt theo 5 bài đã chấm chung trước đó.

Thế nhưng, khi tổng kết điểm cuối ngày, thấy điểm số thí sinh thấp, ngay ngày hôm sau Tổ trưởng chuyên môn của một tổ chấm đi đi lại lại nhắc nhở giám khảo chú ý chấm thoáng.

Thầy, cô chấm thế nào cũng phải suy nghĩ để cho học sinh còn yêu thích môn Ngữ văn” (hàm ý, giám khảo chấm chặt, điểm thấp sẽ dẫn đến hệ lụy những năm sau học sinh ngán học Ngữ văn), giám khảo này tường thuật lại lời của một Tổ trưởng điều hành.

Vì thông điệp này mà điểm lệch giữa hai giám khảo chấm lần 1 và 2 cách nhau có khi tới 3-4 điểm vì họ chấm rộng câu Nghị luận xã hội và câu Nghị luận văn học.

Cùng quan điểm chấm thi thoáng, giám khảo T.T ở tỉnh Gia Lai cho biết:

“Câu Nghị luận văn học chấm rất thoáng. Phần nhận xét cách nhìn hiện thực của hai tác giả thì chú trọng nhận xét thôi chứ không đòi hỏi so sánh giống nhau, khác nhau như đáp án của Bộ.

Rõ ràng, cách chấm như thế này sẽ không phân loại được mức độ vận dụng cao của thí sinh”.

Chấm thoáng có phải là lý do khiến phổ điểm môn Ngữ văn thi Quốc gia đẹp như mơ? ảnh 3Những bí mật ít người biết trong chấm bài Ngữ văn thi quốc gia

Năm ngoái, ngày đầu tiên chấm thi, cả tỉnh không có điểm 8. Lãnh đạo đi từng phòng la quá trời.

Năm nay, lãnh đạo lo dọa trước “không chấm được thì về” (“chấm được” tức là chấm “cao”) nên ngay ngày thứ nhất đã xuất hiện điểm 8, 9 và không thấy lãnh đạo đâu.

Với lại, khi hai giám khảo chấm bị lệch (trên 1 điểm), thì chủ yếu tổ trưởng “nói” người chấm thấp nên chẳng ai dại để bị “nói”.

Mà chấm đúng, là bị tổ chấm kiểm tra mời, rồi cũng cho lên. Thà chấm thoáng cho yên thân”, cô T ngán ngẩm nhớ lại.

Giám khảo Đ.T.A tại Sở Giáo dục tỉnh Lâm Đồng thông tin, tỉnh này rất nhiều trường đỗ tốt nghiệp 100% cũng nhờ môn Ngữ văn.

Giám khảo ở đây chấm thi thoáng, thậm chí cách thống nhất barem điểm có câu còn khác với đáp án của Bộ Giáo dục.

Cụ thể, câu 2 phần Đọc hiểu, “trong đoạn trích, tác giả đã nhắc đến những yếu tố nào thuộc về tiềm lực tự nhiên của đất nước?” có thí sinh chép luôn một đoạn mấy câu thơ nhưng giám khảo vẫn cho điểm tuyệt đối là 0,5.

Chấm thoáng có phải là lý do khiến phổ điểm môn Ngữ văn thi Quốc gia đẹp như mơ? ảnh 4Sơn La đã cập nhật lại điểm thi chênh lệch môn Ngữ văn từ 0,25 đến 4,5 điểm

Câu 3 phần Đọc hiểu, đáp án của Bộ Giáo dục yêu cầu thí sinh chỉ ra được câu hỏi tu từ thì được 0,25 điểm.

Tuy nhiên, thí sinh ở tỉnh này phần nhiều không chỉ ra được câu hỏi tu từ nằm ở đâu trong đoạn thơ nhưng vẫn không bị trừ điểm.

Nhìn chung, ở Bình Phước phổ điểm Ngữ văn dao động từ 5-6. Giám khảo chấm nhẹ nhàng vì ai cũng nghĩ đều là học sinh của tỉnh nhà.

Với lại, đã qua 12 năm ăn học mà thí sinh hỏng tốt nghiệp thì thật tội cho các em”, thầy L.V.C nêu quan điểm chấm thi của Sở Giáo dục tỉnh này.

Theo một chuyên gia của hệ thống Học Mãi thì, “So với phổ điểm của các môn thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018, có thể thấy môn Ngữ văn có dáng hình phổ điểm mất cân đối, hình răng cưa không bình thường.

Nếu so sánh với biểu đồ phổ điểm (môn Ngữ văn) của năm 2017, có thể thấy biểu đồ phổ năm 2018 có dáng hình tương tự mặc dù đề thi năm 2018 được đánh giá là có sự điều chỉnh trong cách ra đề thi cũng như hướng dẫn chấm, đặc biệt là đề thi được đánh giá là khó hơn, dài hơn nhưng kết quả chung dường như vẫn không có sự chuyển biến rõ ràng” (5).

Như vậy, phổ điểm môn Ngữ văn cao bất thường, cao chưa từng thấy trong các kỳ tuyển sinh đại học hay thi Trung học phổ thông Quốc gia từ trước tới nay (đặc biệt là năm nay) là do đáp án của Bộ Giáo dục quá thoáng.

Điều này dẫn đến hệ lụy là mất công bằng giữa các thí sinh, điểm số chưa được phân hóa một cách rõ nét để các trường đại học, cao đẳng khó có cơ sở để tuyển sinh chính xác.

Tài liệu tham khảo:

(1) https://www.nguoiduatin.vn/tphcm-thay-giao-du-doan-diem-thi-mon-ngu-van-thap-a375177.html

(2) http://ninhthuanpt.com.vn/du-doan-diem-thi-thpt-quoc-gia-2018-se-thap-hon-nam-truoc/

(3) http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/pho-diem-cac-mon-thi-thpt-quoc-gia-2018-o-tp-hcm-462316.html

(4) http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/diem-thi-thpt-quoc-gia-2017-diem-trung-binh-mon-van-la-5-51-382499.html

(5) http://infonet.vn/pho-diem-thi-thpt-quoc-gia-2018-mon-ngu-van-hinh-rang-cua-la-dieu-khong-binh-thuong-post268113.info

PHAN CAO NGUYÊN