Chủ tịch Hội đồng ra đề thi vào 10 khó đến đâu mà Phó giám đốc sở xin nghỉ việc?

31/05/2021 07:01
NGUYỄN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nếu tìm một người toàn năng, am hiểu tất cả nội dung kiến thức của các đề thi để làm Chủ tịch Hội đồng ra đề thi tuyển sinh lớp 10 thì sẽ không bao giờ có được.

Những ngày qua, câu chuyện của thầy Võ Minh Lợi – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ làm đơn xin nghỉ việc với lí do “không đủ khả năng nhận nhiệm vụ của Giám đốc Sở giao” đã được phản ánh khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng bởi 3 năm nay thì thầy Lợi phụ trách chuyên môn khối Tiểu học.

Cũng chính vì vậy mà có nhiều luồng ý kiến của dư luận về sự việc này. Có luồng ý kiến cho rằng thầy Lợi làm đơn xin nghỉ việc là dũng cảm để giữ danh dự của một nhà giáo, có luồng ý kiến cho rằng việc làm của thầy Lợi có lẽ còn có những uẩn khuất ở bên trong chứ không đơn thuần là chuyện “không đủ khả năng nhận nhiệm vụ”…

Bởi, thực tế thì thầy Lợi cũng đã từng dạy và phụ trách mảng Trung học phổ thông. Hơn nữa, không ai làm Chủ tịch Hội đồng ra đề thi tuyển sinh lớp 10 cũng đều nắm được nội dung của các đề thi tuyển sinh 10 vì bản thân mỗi nhà giáo chỉ được đào tạo 1 chuyên ngành mà thôi.

Chủ tịch Hội đồng ra đề thi vào 10 khó đến đâu mà Phó giám đốc sở xin nghỉ việc? ảnh 1

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: B.Ngọc/Báo Cần Thơ.

Nếu tìm một người toàn năng, am hiểu tất cả nội dung kiến thức của các đề thi để làm Chủ tịch Hội đồng ra đề thi tuyển sinh lớp 10 ở địa phương thì sẽ không bao giờ có được.

Lý do của người trong cuộc

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 30/5 đã có bài phản ánh về sự việc thầy Võ Minh Lợi và dẫn ra 3 nguyên nhân mà thầy Lợi xin nghỉ việc, đó là:

Thiếu thông tin để thực hiện nhiệm vụ ra đề tuyển sinh vào lớp 10, không phụ trách chuyên môn bậc trung học cơ sở.

Tiếp đó: Bản thân thầy Lợi tuổi cũng đã cao (thầy Lợi sinh năm 1962), sức khỏe không được tốt, có nhiều bệnh mãn tính, điều kiện làm sợ không đảm bảo, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Cuối cùng là do nhà chỉ có hai vợ chồng ngang tuổi nhau, sợ ảnh hưởng đến nhiệm vụ nên mới làm đơn xin nghỉ việc”.[1]

Báo Vietnamnet cũng dẫn lời thầy Lợi với những khó khăn, trăn trở của người trong cuộc, đó là:

Trong công việc cơ quan, bản thân tôi phụ trách tiểu học 3 năm rồi nhưng giờ lại được phân công phụ trách ra đề tuyển sinh lớp 10. Tôi đã nói rất rõ, với việc phân công bất hợp lý như vậy thì với một người bình thường cũng biết rõ.

Nếu một phụ huynh nói có một ông thầy tiểu học mà cho ra đề thi tuyển sinh lớp 9 vào lớp 10 thì tôi không biết sẽ phải nói sao. Nếu lỡ có vấn đề gì trục trặc thì tôi sẽ mang tiếng rất là nặng. “Hổ chết để da”, người ta chết để tiếng.

Cái tôi cần là giữ gìn uy tín mà cả đời mình đã ấp ủ, xây dựng. Với việc phân công này, cái tôi cần là giữ gìn uy tín chuyên môn nên không thể vì chấp hành cái mà bản thân mình biết là sai mà vẫn làm.

Bản thân có 21 năm trực tiếp tham đứng lớp và làm công tác quản lý, hàng chục năm giảng dạy trường chuyên, năm nào cũng có học sinh giỏi cấp quốc gia. Đó là cái tôi trân trọng, tôi quý và quyết tâm giữ, giữ suốt đời, chứ không phải giữ chức vụ Phó Giám đốc”. [2]

Báo Tuổi trẻ dẫn lời thầy Lợi như sau:

"Có nhiều người trách móc tôi, có lẽ vì tính tôi thẳng thắn nên nhiều người không thích. Nhưng suy đi thì phải nghĩ lại, không ai dại đến mức chỉ còn hơn một năm nữa về hưu mà lại quyết định xin thôi việc, phải có lý do!" [3]

Còn theo ông Dương Tấn Hiển- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đã chia sẻ với Báo Vietnamnet như sau:


Phó Giám đốc Sở Giáo dục Cần Thơ xin nghỉ việc hoàn toàn bình thường, thanh thản

Thực tế, Phó Giám đốc phụ trách Trung học phổ thông là Nguyễn Phúc Tăng và hai lãnh đạo phòng nghiệp vụ của Sở Giáo dục và Đào tạo đều có con tham gia kỳ thi năm nay nên không thể phân công vào Hội đồng ra đề thi. Từ đó, lãnh đạo Sở phân công anh Lợi làm Chủ tịch Hội đồng để có lãnh đạo điều hành”. [4]

Ông Hiển còn chia sẻ thêm:

“Đây là kỳ thi rất quan trọng, ngoài đề thi lớp 10 bình thường, thì còn ra đề thi tuyển sinh của các trường chuyên. Mà trường chuyên thì môn học nào cũng có học sinh thi, Sở Giáo dục và Đào tạo thấy anh Lợi trước đây cũng từng phụ trách mảng Trung học phổ thông và có kinh nghiệm nhiều năm nên nghĩ có thể anh Lợi làm được”. [4]

Như vậy, từ những chia sẻ của thầy Võ Minh Lợi – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo và ông Dương Tấn Hiển- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ thì chúng ta thấy sự việc thầy Lợi làm đơn xin nghỉ việc không hẳn là do “không đủ khả năng nhận nhiệm vụ của Giám đốc Sở giao”.

Bởi, trước đây thì thầy Lợi đã từng dạy ở trường trung học phổ thông chuyên, từng phụ trách mảng trung học phổ thông hàng chục năm nên không phải là quá xa lạ việc ra đề thi tuyển sinh 10. Vì phụ trách mảng trung học phổ thông và trung học cơ sở khá tương đồng với nhau và tỉnh, thành nào cũng chỉ có 1 người phụ trách.

Nếu thầy Lợi nói mình đang phụ trách mảng Tiểu học 3 năm nay nên bây giờ khó khăn trong việc làm làm Chủ tịch Hội đồng ra đề thi tuyển sinh lớp 10 thì nó cũng giống như trước đây thầy Lợi cũng đang phụ trách mảng trung học phổ thông sang đảm nhận phụ trách mảng tiểu học vậy. Nhưng, tại sao 3 năm trước thì thầy Lợi làm được?

Trong khi, theo quy chế thi hiện nay thì những người có con tham dự kỳ thi sẽ không tham gia vào công tác ra đề, coi thi, chấm thi thì theo chia sẻ của ông Dương Tấn Hiển- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ thì việc phân công thầy Lợi làm Chủ tịch Hội đồng ra đề cũng là điều phù hợp.

Rõ ràng, ẩn sau nguyên nhân của thầy Lợi đưa ra và những chia sẻ của ông Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ thì chúng ta chúng ta cũng có thể mường tượng ra nhiều vấn đề uẩn khuất bên trong.

Bởi, một Phó Giám Sở Giáo dục đã từng phụ trách khối Trung học phổ thông được phân công xuống phụ trách Tiểu học, nay lại yêu cầu phụ trách ra đề thi vào lớp 10 và cuối cùng thì người trong cuộc đã làm đơn xin nghỉ việc khi đã cận kề tuổi nghỉ hưu?!

Làm Chủ tịch Hội đồng ra đề thi tuyển sinh lớp 10 có khó không?

Ngay sau khi thầy Võ Minh Lợi - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ có đơn xin nghỉ việc thì có nhiều ý kiến dư luận đồng tình, cho rằng thầy Lợi làm như vậy là đúng để bảo vệ danh dự, uy tín của một nhà giáo.


Đôi điều tản mạn về chuyện lương của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ

Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào thực tế biên chế, phân công lãnh đạo của mỗi Sở Giáo dục thì không phải vậy. Không có ai toàn năng nắm hết các đơn vị kiến thức do mình phụ trách được. Ngay cả Hiệu trưởng các nhà trường cũng vậy.

Hiệu trưởng cũng chỉ nắm 1 chuyên ngành nhưng họ vẫn phụ trách cả trường học. Hay, ngay cả thầy Võ Minh Lợi trước khi phụ trách mảng Tiểu học thì thầy đã dạy khối Trung học phổ thông, phụ trách mảng Trung học phổ thông nhưng suốt 3 năm qua vẫn phụ trách mảng Tiểu học tốt?

Hơn nữa, thầy Võ Minh Lợi có phải ra đề đâu mà sợ, thầy chỉ làm Chủ tịch Hội đồng ra đề thi thôi mà…

Vai trò của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi chỉ là phân công nhiệm vụ, giám sát công việc trong khu cách ly, ký duyệt các đề thi và bàn giao đề thi cho bộ phận nhận đề thi để giao đến các Hội đồng thi.

Việc ra đề mỗi môn thi thường do một chuyên viên Sở cùng với 2 giáo viên được lựa chọn ở cơ sở để vừa ra đề, phản biện. Và, các chuyên viên, giáo viên ra đề họ dò từng chữ, từng dấu phẩy, dấu chấm thì việc sai sót gần như rất hiếm khi xảy ra. Chẳng ai dại gì để xảy ra sai sót để chịu kỷ luật, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của một nhà giáo.

Nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi khi đã vào khu cách ly thì cơ bản chỉ ký duyệt đề thi mà thôi vì thường là bộ phận ra đề ở một khu vực riêng, khi cần trao đổi thì có công an gọi. Vì thế, trong các môn thi tuyển 10 thì ai làm Chủ tịch Hội đồng ra đề thi cũng khó vì họ có giỏi cũng chỉ có thể nắm được nội dung kiến thức của 1 môn học.

Làm sao lựa chọn được 1 Chủ tịch Hội đồng ra đề nắm hết tất cả các môn thi? Bởi vì ai cũng biết, dưới Chủ tịch Hội đồng còn có các Phó Chủ tịch, các thành viên trực tiếp ra đề…

Quy trình ra đề thi nghiêm ngặt, qua nhiều nấc thang khác nhau và nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng thi không phải là người ra đề thi mà nhiệm vụ này là của chuyên viên, của giáo viên ra đề, phản biện.

Vì thế, nguyên nhân trong đơn xin nghỉ việc của thầy Võ Minh Lợi vì “không đủ khả năng nhận nhiệm vụ” chưa thể nói hết bản chất của sự việc này. Sự việc này có thể phải còn một nguyên nhân khác sâu xa hơn nữa.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/pho-giam-doc-so-giao-duc-can-tho-xin-nghi-viec-hoan-toan-binh-thuong-thanh-than-post218199.gd

[2]https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/pho-giam-doc-so-giao-duc-can-tho-xin-nghi-viec-740893.html

[3]https://tuoitre.vn/pho-giam-doc-so-giao-duc-dao-tao-can-tho-tran-tinh-ly-do-xin-thoi-viec-20210529121417627.htm

[4]https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/can-tho-len-tieng-vu-pho-giam-doc-so-gd-dt-xin-nghi-viec-741151.html

NGUYỄN NGUYÊN