10 năm vững bước của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập

17/09/2014 06:50 Xuân Trung
(GDVN) - Trong 10 năm, kể từ khi có quyết định thành lập, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập (VIPUA) đã làm tròn trách nhiệm, nhiệm vụ.

Ngày 5/5/2014 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương thành lập Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trên cơ sở tổ chức lại Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam.

Phó Thủ tướng đã giao Ban Vận động thành lập Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT và các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ Đề án thành lập Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trên cơ sở tổ chức lại Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam và gửi Bộ Nội vụ thẩm định, quyết định thành lập theo thẩm quyền.

GS. Trần Hồng Quân báo cáo 10 năm hoạt động của VIPUA. Ảnh Xuân Trung

Để thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc thành lập Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, sáng ngày (16/9) được sự đồng ý của Bộ Nội vụ, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam đã tiến hành Đại hội bất thường, tại đây Hiệp hội đã tiến hành mọi thủ tục cần thiết để tiến tới cho ra đời Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam. 

Nhìn lại qua 10 năm hoạt động liên tục cố gắng, lúc sôi nổi, lúc âm thầm. Đặc biệt, mấy năm gần đây nhất là từ sau Đại hội nhiệm kỳ II, VIPUA đã quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa”.

Cũng trong thời gian đó, VIPUA đã tổ chức hàng loạt hội thảo, hội nghị, tọa đàm đánh giá đúng tình hình, nhận thức đúng quy luật phát triển của giáo dục khu vực và thế giới, đề xuất được những ý kiến chính xác, góp phần thúc đẩy quá trình đổi mới giáo dục đại học nước nhà.

Ngoài ra, VIPUA đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng về các vấn đề đổi mới giáo dục đại học ngoài công lập nói riêng và giáo dục đào tạo nói chung, giúp cho sự chỉ đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, sự quản lý của Bộ GD&ĐT có thêm thông tin và tư vấn sát thực.

Đại hội bất thường của VIPUA đã thành công tốt đẹp. Ảnh Xuân Trung

Qua 10 năm hoạt động VIPUA không ngừng lớn mạnh và phát triển với bộ máy tổ chức khoa học gồm Ban chấp hành, Ban thường vụ, Ban kiểm tra, Văn phòng, Ban hỗ trợ chất lượng giáo dục đại học, Ban khoa học công nghệ, Ban kinh tế tài chính, Ban quan hệ quốc tế, Ban thông tin truyền thông, Ban nghiên cứu chủ trương chính sách, Văn phòng phía nam, các đơn vị nghiệp vụ, dịch vụ. Hiệp hội còn thành lập và xây dựng đơn vị báo chí đủ mạnh để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền: Tạp chí Giáo dục và Xã hội, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Ngoài ra, hiệp hội còn có Viện nghiên cứu phát triển nhân lực, Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ hiện đại.

Trong 10 năm qua VIPUA đã tham gia góp ý cho các  dự thảo, thực hiện đúng các hoạt động theo chức năng của mình từ khi thành lâp. Điển hình là tham gia góp ý cho Báo cáo chính trị của BCH TƯ trình Đại hội XI của Đảng. Dự thảo Văn kiện Nghị quyết BCH TƯ 8 Khóa XI về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo. Dự thảo Luật giáo dục đại học, Báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội các khóa XII, Khóa XIII về tình hình giáo dục Việt Nam, trong đó có giáo dục đại học ngoài công lập.

  

Thủ tướng giao 5 nhiệm vụ cho các trường đại học trên cả nước  

(GDVN) - Sáng nay (15/9), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Lễ khai giảng tại Đại học QGHN và giao 5 nhiệm vụ trọng tâm cho trường và các trường đại học trong cả nước.

Dự thảo Quy chế tổ chức và hoạt động của trường đại học  tư thục. Quyết định công nhận các trường đại học dân lập và cho phép chuyển các  trường dân lập sang loại hình tư thục. Góp ý cho Nghị quyết 14/2006 của Chính phủ về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam giai đoạn 2006-2020. Tham gia đánh giá thực hiện Nghị quyết 05/2005 của Chính phủ về đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa và thể dục thể thao.

Hiệp hội cũng đã kiến nghị lên Chính phủ, Bộ GD&ĐT về sự cần thiết điều chỉnh văn bản liên quan đến quản lý và phát triển giáo dục đào tạo. Trong đó kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sửa đổi một số văn bản có liên quan đến mô hình và cách thành lập, phát triển các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập…

Hiệp hội cũng đã chủ trì phối hợp với các cơ quan nhà trường tổ chức nghiên cứu khoa học thực tiễn phục vụ đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Hỗ trợ các trường hội viên, các trường đại học ngoài công lập trong hoạt động đào tạo, quản lý quá trình đào tạo.

Với vai trò là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, là thành viên của Mặt trận tổ quốc Việt Nam, trong 10 năm qua VIPUA có quyền tự hào đã hoạt động với tinh thần trách nhiệm xã hội, với lương tâm trong sáng đã góp phần vào sự nghiệp chung của giáo dục nước nhà. 

Hiệp hội đến giờ phút này đã hoàn thành sứ mạng của mình, đi vào lịch sử giáo dục Việt Nam như một con tàu “không số” nhưng đã tạo dấu ấn không phai mờ trong tiến trình trăn trở đi lên của giáo dục đại học Việt Nam đầu thế kỷ XXI.

Kết thúc Đại hội, GS. Trần Hồng Quân – Chủ tịch VIPUA cho rằng: “Hôm nay không phải chúng ta vẫy chào vĩnh biệt VIPUA, mà chỉ là giã biệt “ngôi nhà nhỏ” của một thời tận tụy và ấm cúng, để VIPUA của chúng ta sẽ hiện diện một cách không lu mờ cả về tinh thần lẫn thực thể trong Hiệp hội chung – Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam”.

Như vậy, Đại hội bất thường của VIPUA đã thành công tốt đẹp, trong đó đã thống nhất mọi thủ tục theo đúng quy định và chỉ chờ ý kiến cấp trên để cho sự ra đời của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Xuân Trung