Bỏ phiếu tín nhiệm, trò trí trá dưới mái trường của Ban giám hiệu

20/12/2017 06:50 Thuận Phương
(GDVN) - Chuyện bỏ phiếu kín chỉ là hình thức vì dù kín đến đâu chỉ vài tiếng sau là Ban Giám hiệu đã nắm trong tay danh sách ai gạch bỏ mình.

LTS: Chia sẻ những cách thức lừa dối, bịp bợm đồng nghiệp trong việc bỏ phiếu tín nhiệm của Ban giám hiệu ở một số trường hiện nay, cô giáo Thuận Phương đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình trước vấn đề trên.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Theo quy định của ngành giáo dục, ban giám hiệu các trường học cứ hết một nhiệm kì công tác 5 năm sẽ được nhà trường bỏ phiếu tín nhiệm lại.

Chuyện Ban Giám hiệu có được cấp trên ra quyết định bổ nhiệm lại hay không còn phụ thuộc vào số phiếu tín nhiệm họ đạt được cao hay thấp trong lần bỏ phiếu đó.

Tưởng như quyền hạn đang được trao vào tay cho từng cán bộ, giáo viên và công nhân viên nhà trường nhưng trong thực tế, mọi chuyện lại không đơn giản như vậy.

Bỏ phiếu tín nhiệm trong nhà trường (Ảnh minh họa: laodong.vn).

Chuyện bỏ phiếu kín chỉ là hình thức vì dù kín đến đâu chỉ vài tiếng sau là Ban Giám hiệu đã nắm trong tay danh sách ai gạch bỏ mình.

Để biết chắc những người không ủng hộ mình, Ban Giám hiệu mỗi trường lại có một bí quyết riêng để nhận biết. Thế rồi, có biết bao chuyện buồn cũng từ đó mà ra.

Những thủ thuật để nhận biết

Chẳng biết trong việc bỏ phiếu kín có quy định về hình thức, cách trình bày lá phiếu hay không nhưng ở mỗi trường Ban Giám hiệu thường làm mỗi khác.

Có trường họ phát phiếu và ghi tên người sẽ được bổ nhiệm lại nhưng không ghi sẵn từ đồng ý hoặc không đồng ý mà yêu cầu giáo viên khi bỏ phiếu phải tự ghi vào. Cũng có trường chỉ phát giấy trắng để giáo viên tự ghi. Ai cũng hiểu đây là cách để Ban Giám hiệu xác định được chữ viết của ai.

Có trường ghi sẵn tên, có luôn hai dòng đồng ýkhông đồng ý, giáo viên chỉ việc dùng bút đánh dấu chéo vào một trong hai ô ấy. Cách này sẽ khó phát hiện ra ai không đồng ý.

Nhiều giáo viên nghĩ đây là cách an toàn vì không ai có thể phát hiện ra người đã gạch bỏ mình.

Muốn đổi mới giáo dục, trước hết phải thay Ban giám hiệu

Thế nhưng chỉ sau đó không lâu, mọi thông tin về người đã gạch vào ô không đồng ý cũng bị lộ tẩy.

Phải lâu lắm nhiều thấy cô mới giải đáp được thắc mắc trong lòng “sao mà họ tài thế không biết”.

Sau này mới nghe một số người kể lại rằng, Ban Giám hiệu một số trường họ lại có cách kiểm soát lá phiếu riêng.

Chẳng hạn, có những tờ phiếu đã được đánh kí hiệu riêng nhưng khó ai có thể biết được. Người phát phiếu (một trong những người thân tín) sẽ giao phiếu cho từng giáo viên theo thứ tự từng tổ riêng biệt (vì họp hội đồng giáo viên cũng buộc ngồi theo tổ chuyên môn).

Khi tiến hành thu lại, họ cũng tự đi thu từng nhóm người một theo từng tổ. Cầm sấp phiếu trên tay, họ sẽ biết được tập phiếu ấy thuộc tổ chuyên môn nào và việc xác định ra lá phiếu của ai cũng chẳng có gì khó.

Lẽ ra khi bỏ phiếu tín nhiệm, những lá phiếu phải được giáo viên bỏ ngay vào thùng phiếu tại đó và nhà trường phải tiến hành niêm phong tại chỗ, sau đó sẽ gửi thẳng về phòng Giáo dục.

Thế nhưng, hầu như các trường đều không thực hiện niêm phong mà Ban Giám hiệu lại đem phiếu về phòng riêng để tiến hành truy tìm, sau đó mới mang đi nộp.

Ra tay “thanh trừng”

Người nằm trong “danh sách đen” của Ban Giám hiệu, coi như đã tự chấm dứt những ngày tháng yên ổn, vui tươi của chính mình.

Bởi, họ vừa phải hứng chịu những trận “đòn thù” của sếp vì “dám cả gan chống trời”, lại vừa phải căng đầu nghĩ cách đối phó để tự bảo vệ mình.

Trong giáo dục, để bắt lỗi một ai đó thì có vô vàn cách. Nào là phân công cho dạy ở lớp có nhiều học sinh yếu, phân thời khóa biểu theo kiểu “hành xác” (dạy tiết 1 nghỉ tiết 2, dạy tiết 3 nghỉ tiết 4 và dạy tiết 5) và ngày nào cũng phải đi vài chục cây số đến trường đôi khi chỉ dạy một tiết rồi về.

Hay việc xếp loại thi đua, phê vào hồ sơ công chức, dự giờ đánh giá tiết dạy, điều tốt lướt qua, những thiếu sót lại mang ra mổ xẻ.

Chuyện đâu chỉ có thế, cuối năm tên của giáo viên này sẽ nằm trong danh sách chuyển trường. Đã có rất nhiều người đang dạy ở ngôi trường gần nhà bỗng bị điều đi cách đó vài chục cây số.

Ngày hai buổi đến trường, theo chia sẻ của một số người “tiền lương không đủ tiền xăng và tiền công sửa xe”.

“Nước trong không có cá” và nỗi sợ của người thầy

Vì lẽ đó, nhiều người đã nói với nhau “đấu tranh được gì để mang thiệt vào thân? Họ có làm hiệu trưởng hay không cũng chẳng liên quan gì đến mình. An phận dạy dỗ để được yên thân”.

“Đối đầu với sếp chỉ mang thiệt vào thân” câu nói như được đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn.

Thế rồi cứ mỗi lần bỏ phiếu tín nhiệm, người này nhắc nhở người kia, khá nhiều giáo viên lại “nhắm mắt” ghi vào ô đồng ý cho xong, ý chí đấu tranh cũng bị thui chột từ đấy.

Và cứ thế khi cầm trên tay bất kể lá phiếu nào liên quan đến Ban Giám hiệu.

Dù rất muốn cũng chẳng ai có đủ can đảm để gạch bỏ.

Điều này đã chứng minh bằng việc hàng năm ngành giáo dục đều phải bỏ phiếu tín nhiệm lại cho một số Ban Giám hiệu trong địa phương nhưng rất hiếm người không đủ số phiếu tín nhiệm.

Mặc dù trong số đó, vẫn còn những Ban Giám hiệu đang vướng nhiều sai phạm trong công tác quản lý và thu chi.

Bỏ phiếu tín nhiệm Ban Giám hiệu ở các cơ sở hiện nay chỉ là hình thức. Điều này hầu như ai cũng biết nhưng hàng năm vẫn được thực hiện cho đúng quy trình.

Chúng tôi nghĩ, đã đến lúc cần dẹp bỏ cách làm hình thức này.

Trong khi ngành giáo dục chưa thể tổ chức thi tuyển Ban Giám hiệu để chọn người xứng đáng lãnh đạo nhà trường thì việc bỏ phiếu tín nhiệm lại hàng năm cần phải được giám sát chặt chẽ từ cơ quan quản lý cấp trên.

Muốn có được kết quả trung thực, lại bảo vệ được giáo viên thì nhất định không thể giao việc này cho chính Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức bỏ phiếu cho chính mình như hiện nay.

Thuận Phương