Đoàn Olympic Sinh học quốc tế trượt Huy chương vàng đáng tiếc

14/07/2014 06:59 Xuân Trung
(GDVN) - Trưởng đoàn Olympic Sinh học Việt Nam, PGS. Mai Sỹ Tuấn cho biết, nếu nước chủ nhà không trục trặc phần mềm thì có thể đoàn Việt Nam còn có thứ hạng cao hơn.

Chiều tối qua (13/7), Bộ GD&ĐT tổ chức lễ đón trọng thể đối với đoàn Olympic Sinh học quốc tế, dự thi lại thành phố Bali-Indonesia lần thứ 25 từ ngày 5-13/7/2014. 

Cuộc thi lần này có 64 nước tham gia, trong đó có 3 nước là quan sát viên, thực số nước dự thi là 61 (theo quy định các nước phải là quan sát viên 2 năm mới được tham dự). Việt Nam đã xuất sắc giành được 4 Huy chương, trong đó có 1 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng. 

Huy chương Bạc là em Lê Thị Nguyệt Hằng, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng); 3 tấm huy chương Đồng thuộc về các em Phạm Minh Đức, lớp 11, chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định; Trần Lê Quốc Khánh, lớp 12, Trường chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM và em Đào Trọng Doanh, lớp 12, Trường chuyên Trần Phú Hải Phòng.

Bạn bè và người thân chờ đón đoàn Olympic Sinh học tại sân bay Nội Bài tối qua. Ảnh Xuân Trung

Nói về thành tích của đoàn Việt Nam, PGS. Mai Sỹ Tuấn thông tin, sau khi thi xong các em cũng tỏ ra nuối tiếc. Tuy nhiên Việt Nam là một trong những ít đoàn có tất cả học sinh đọat giải, đó là điều cố gắng của tất cả các em.

Ghi nhận thêm, trưởng đoàn Mai Sỹ Tuấn cho hay, năm nay thành tích đã đến với những em học sinh rất trẻ, chỉ học lớp 11 như Lê Thị Nguyệt Hằng hay Phạm Minh Đức, trong đó có những em chuyển từ lớp chuyên khác sang học môn Sinh học trong thời gian ngắn.

Chia sẻ về những điều nuối tiếc tại kỳ thi lần này, trưởng đoàn Mai Sỹ Tuấn cho biết, hầu như tất cả những bài thi của các em không có bài nào là các em không được học, tuy nhiên khi làm bài học sinh của chúng ta vẫn nặng về tâm lý, không quen về mặt thời gian.

Ban tổ chức yêu cầu thời gian làm bài rất gấp, trong khi chúng ta chưa có kinh nghiệm. 

Đón đoàn Olympic Sinh học chiều tối hôm qua có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cùng các lãnh đạo Cục, Vụ (thuộc Bộ GD&ĐT), lãnh đạo các địa phương có học sinh đoạt giải. Chia sẻ thêm, PGS Mai Sỹ Tuấn cho biết, qua kỳ thi lần này đoàn Việt Nam đã học hỏi, đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm cho những năm thi tiếp theo.

Đoàn Olympic Sinh học được chào đón nồng nhiệt tại sân bay.

Bài học lớn nhất mà chúng ta học được là “kinh nghiệm” không tốt của nước chủ nhà.

Các đoàn đều kỳ vọng chủ nhà lần này sẽ sử dụng phần mềm để thi online giống như Thụy Sỹ làm trước đó, nhưng phần mềm nước chủ nhà không chạy được và chuyển từ phần mềm sang thi giấy, thời gian bị xáo trộn và có nhiều trục trặc. 

Ghi nhận thành tích của đoàn Sinh học Việt Nam, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, năm nay đoàn chúng ta đã cố gắng hơn năm trước. Nếu năm trước chỉ đạt 4 Huy chương đồng thì năm này đã có Bạc, và hy vọng những năm tới sẽ tốt lên.

“Trong số các môn đi thi Olympic quốc tế thì môn Sinh học vẫn là môn khó khăn nhất, có nhiều lý do trong đó có lý do học sinh chưa quen, điều kiện dạy và học còn nhiều khó khăn. Đến năm 2016 Việt Nam sẽ đăng cai kỳ thi Olympic Sinh học lần thứ 27, thành tích này có tác dụng động viên rất lớn cho học sinh Việt Nam trong thời gian tới” Thứ trưởng Hiển tin tưởng.

Xuân Trung