Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du đã bôi nhọ cả ngành giáo dục

29/09/2014 06:44 Xuân Trung
(GDVN) - Nhận định này được ông Lê Ngọc Quang – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định với phóng viên, sau những dấu hiệu tiêu cực tại ngôi trường này.

Ngày 18/9, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh về sự việc có dấu hiệu tiêu cực tại Trường THPT Nguyễn Du (huyện Thanh Oai, Hà Nội). 

Về sự việc mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, ngay sau khi báo đăng bài viết, Sở GD&ĐT Hà Nội đã triệu tập hiệu trưởng Nguyễn Đình Lập lên làm việc và viết tường trình. Sau buổi làm việc này, ngày 25/9 Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập một đoàn thanh tra (song song với 5 đoàn thanh tra chung trong toàn thành phố do mỗi Phó giám đốc làm trưởng đoàn) do Thanh tra sở làm trưởng đoàn, Phòng giáo dục trung học làm phó đoàn có nhiệm vụ xác minh toàn bộ nội dung mà nhân dân và báo chí phản ánh.

Đang trong quá trình thanh tra Trường THPT Nguyễn Du. Ảnh Xuân Trung

“Do là trường có dấu hiệu tiêu cực, cộng với một số người dân có nhắn tin tới số điện thoại của tôi để phản ánh. Nếu giải trình phù hợp, cảm thấy yên tĩnh thì có thể chấp nhận giải trình đó, nhưng chúng tôi thấy rằng chưa yên thì cần phải có đoàn xác minh, đánh giá vấn đề. Chúng tôi rất cương quyết vấn đề này, nếu trường thu tiền phụ huynh không đúng phải yêu cầu trả lại phụ huynh, chưa thu thì dừng không thu, chúng tôi cố gắng ngăn chặn trước chứ không để xảy ra rồi mới làm” ông Quang khẳng định lại quan điểm của sở.

Cũng theo ông Quang, do hiện tượng của Trường THPT Nguyễn Du là trường hợp cá biệt nên phải dùng một đoàn thanh tra riêng. Ông Quang cho rằng, đoàn thanh tra này sẽ tập trung làm rõ các vấn đề như báo Giáo dục Việt Nam phản ánh gồm: Dạy thêm, học thêm, thi, kiểm tra đầu năm học, chuyển lớp, các vấn đề tiêu cực khác.

Một hiệu trưởng thừa nhận có dạy thêm, xáo trộn lớp và được quà cáp

(GDVN) - Theo phản ánh, mỗi năm trường cho thi kiểm tra trình độ để xáo trộn lại các lớp, muốn ở lại lớp phụ huynh phải “đi đêm” cho thầy.

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Lê Ngọc Quang cũng chia sẻ, trong buổi triệu tập ông Nguyễn Đình Lập lên làm việc, trực tiếp ông đã hỏi ông Lập nhận bao nhiêu quà. Chuyện ông Lập nói việc tổ chức chuyển lớp để được quà cáp là tình trạng chung của ngành giáo dục là chưa đúng. Ông Quang cho rằng, cách nói của ông Lập như thế gây hiểu lầm đây là tình trạng chung của ngành giáo dục, và đây là một phát biểu tùy tiện của ông Lập. 

“Trong một đơn vị giáo dục mà một ông hiệu trưởng nói như vậy làm sao chấp nhận được. Suy nghĩ, phát ngôn tùy tiện, không chỉ ảnh hưởng tới ngành giáo dục thủ đô mà còn ảnh hưởng tới giáo dục chung toàn quốc” ông Quang cho hay.

Trong khi đó, trao đổi thêm với phóng viên về công tác thanh tra đầu năm học, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết, năm nay Sở cũng đã có văn bản chấn chỉnh. Năm nay thành lập 5 đoàn kiểm tra tại các quận, huyện, mặc dầu trong Quyết định của UBND TP Hà Nội đã giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện và Trưởng phòng GD&ĐT chịu trách nhiệm đối với các trường mầm non, tiểu học, THCS.

“Chúng tôi làm quản lý nhà nước vẫn phải đi kiểm tra khắp nơi, thậm chí có văn bản chi tiết, hướng dẫn cụ thể, nếu nơi nào sai phải yêu cầu trả lại ngay cho phụ huynh” ông Thống bày tỏ.

Chia sẻ thêm về sự việc của trường THPT Nguyễn Du, ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết, những phát ngôn của hiệu trưởng Nguyễn Đình Lập là đã “vơ đũa cả nắm” cho ngành giáo dục Hà Nội. 

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, nhiều người dân có con học tại Trường THPT Nguyễn Du bức xúc chuyện nhà trường tự ý thi, kiểm tra đầu năm học, gây xáo trộn lớp. Theo phản ánh, mỗi lần xáo trộn như vậy học sinh muốn được ở lại hoặc sang các lớp chất lượng phải “tặng quà” cho hiệu trưởng. Thông tin trên nhanh chóng đến tai người dân và nhiều người đã không chịu được cách quản lý của hiệu trường nhà trường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Xuân Trung