"Khởi nghiệp đang chuyển từ phong trào sang đổi mới sáng tạo, có thực chất"

25/05/2018 07:32 Tấn Tài
(GDVN) - Câu chuyện khởi nghiệp đang từng bước chuyển từ phong trào hào hứng sang một nền công nghiệp đổi mới sáng tạo có thực chất, đóng góp những giá trị cụ thể.

Đó là những chia sẻ của ông Trần Vũ Nguyên - CEO Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng tại chương trình giao lưu “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018: Sức mạnh công nghệ số - Cơ hội để thành công diễn ra tại Đại học Đà Nẵng ngày 24/5.

Theo đại diện ban tổ chức, từ năm 2017, với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã quyết định mở ra hệ thống giải thưởng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cho cộng đồng khởi nghiệp và tập trung vào các sản phẩm kết nối thông minh.

Nhân tài Đất Việt 2018 sẽ tôn vinh các sản phẩm kết nối thông minh. Ảnh: TT

Sự thay đổi này đã đánh dấu sự chuyển mình của giải thưởng theo từng bước phát triển của công nghệ trong kỷ nguyên số.

Theo sát sự chuyển động không ngừng của thế giới công nghệ, giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 tiếp tục có những bước đổi mới nhằm thúc đẩy sáng tạo, tôn vinh nhân tài trong các lĩnh vực mới.

Với chủ đề “Sức mạnh công nghệ số”, giải thưởng năm 2018 được kỳ vọng mở ra thêm nhiều cơ hội cho các nhân tài Việt Nam tỏa sáng, nhiều công trình, giải pháp được ứng dụng thực tiễn.

Bốn lĩnh vực được xét trao Nhân tài đất việt 2014

 

Chia sẻ những thông tin mới nhất về Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và cơ hội cho cộng đồng khởi nghiệp trong thời đại công nghệ số, ông Nguyên cho hay:

"Tôi không có đủ thông tin để đưa ra đánh giá gì về xu thế chung. Ở góc nhìn của mình, tôi thấy điểm tích cực nhất của 'câu chuyện khởi nghiệp', là đang từng bước chuyển từ phong trào hào hứng sang một nền công nghiệp đổi mới sáng tạo có thực chất.

Có đóng góp những giá trị cụ thể vào nền kinh tế và góp phần giải quyết những vấn đề của xã hội”.

Ông Nguyên cũng lấy ví dụ, chẳng hạn, một công ty khởi nghiệp từng đoạt giải thưởng của chương trình SURF - hội nghị và triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng – tên là Btaskee.

Công ty này làm ra một ứng dụng kết nối người có nhu cầu giúp việc nhà và người giúp việc.

Ứng dụng này thực sự đã tạo điều kiện cho rất nhiều chị em nghèo ở Đà Nẵng và vùng lân cận có cơ hội tăng thêm thu nhập, cũng như hướng dẫn tay nghề, nghiệp vụ cho họ để nâng cao chất lượng dịch vụ".

Thông tin về một số mô hình khởi nghiệp thành công ở thời điểm này ở Đà Nẵng, ông Nguyên cho biết thêm:

“Chúng tôi thực hiện chương trình ươm tạo trong vòng 6 tháng. Các dự án khởi nghiệp phải đăng ký và trải qua quá trình tuyển chọn khá căng để được tham gia vườn ươm.

Cái khó nhất, là phải chứng minh được sự kiên trì và cam kết của đội ngũ. Trong sáu tháng đó, vườn ươm cung cấp không gian làm việc, các lớp học, hội thảo với chuyên gia trong và ngoài nước, làm việc với mentor (cố vấn đồng hành).

Đồng thời, tham gia các hoạt động kết nối với nhà đầu tư và tùy vào dự án, sẽ có khoản đầu tư vốn ban đầu để phát triển.

Cho đến nay, vườn ươm đã thực hiện đến khóa ươm tạo thứ 5, chuẩn bị tuyển dự án cho khóa 6".

20 năm tới sẽ không còn tồn tại những nghề sau mà 60% các bạn trẻ đang học

Ông Nguyên cũng nói thêm là có vài điển hình thú vị, chẳng hạn dự án Hekate, lúc vào vườn ươm chỉ có 3 cậu bạn thân làm chung 1 dự án về chatbot.

Đến nay đã là doanh nghiệp lớn, là nơi cung cấp chatbot cho ngành du lịch Đà Nẵng và nhiều ngân hàng, tổng công ty, được nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao.

Theo ông Nguyên, khởi nghiệp không phải là một cuộc dạo chơi, mà là một sự dấn thân.

"Nhiều bạn khởi nghiệp vì theo phong trào nên sẽ phải dừng bước rất sớm. Khởi nghiệp là đối diện với tất cả những gì rủi ro và đòi hỏi rất nhiều năng lực, sự kiên định cũng như khả năng phát triển bản thân nhanh nhất để bắt kịp xu hướng chung, trào lưu chung của thế giới.

Vậy nên, không phải ai cũng nên đi làm khởi nghiệp. Nên bắt đầu bằng việc hiểu biết đúng bản thân mình và niềm đam mê, cũng như lợi thế của mình trước khi bắt tay vào khởi nghiệp", ông Nguyên chia sẻ.

CEO Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng cũng bày tỏ tin tưởng rằng, công nghệ sẽ là thứ làm thay đổi cách mà chúng ta sinh sống, làm việc.

Vậy nên khởi nghiệp công nghệ thông tin là một xu hướng rõ ràng. Nhưng hiểu cho đúng về những xu hướng này, đặt mình vào đâu trong 'bản đồ khởi nghiệp' không phải là việc đơn giản.

Hơn nữa, một đội ngũ khởi nghiệp tốt không thể chỉ có những người làm công nghệ, mà còn cần người biết làm kinh doanh, làm tài chính nữa.

Nếu không xây dựng được một đội ngũ “kiềng ba chân”, thì khó mà chống chọi lại được những sóng gió của quá trình khởi nghiệp - ông Nguyên cho hay.

Tấn Tài