Mầm non thu tiền triệu, Hiệu trưởng không cần biết quy định

21/10/2014 07:10 Xuân Trung
(GDVN) - Dù chỉ là mầm non, lại là trường trung du nhưng các khoản đóng góp lên tới vài triệu đồng; còn Hiệu trưởng nhà trường thì nói thu theo nhu cầu nhà trường...

Sự việc xảy ra tại Trường mầm non Ba Hàng, Phổ Yên, Thái Nguyên. Và, không chỉ thu tiền dựa theo nhu cầu nhà trường, Hiệu trưởng còn thừa nhận không dựa trên quy định nào cả. 

Phụ huynh “nóng mặt” với nhiều khoản thu

Theo phản ánh của phụ huynh có con học tại đây, vào đầu năm học trường vạch ra nhiều khoản thu vô lý. Tiền lệ, mỗi cháu vào năm học mới phải đóng 600 nghìn để mua đồ dùng bán trú…, trong khoản này nhà trường cắt một nửa để làm mái che sân khấu.

Trong thư gửi tới tòa soạn, một phụ huynh cho biết: “Tuy là trường thị trấn, nhưng trường Mầm non thị trấn Ba Hàng là trường chủ yếu có các cháu con nông thôn, người thu nhập thấp và những trẻ ngoài tuyến. 

Trường mới xây dựng và đi vào hoạt động năm học 2013-2014, nhưng không hiểu do vô tình hay hữu ý, trường mới xây mà lại bắt phụ huynh đóng thêm tiền để nâng cao lan can tầng 2 cho học sinh an toàn. 

Lẽ ra khi thiết kế trường mầm non, khi nghiệm thu trường phải nghĩ tới điều đó. Ngoài ra còn nhiều khoản mục mà đều núp bóng hội cha mẹ để thu, mang tiếng là thoả thuận, tự nguyện nhưng đều bổ đầu người, đều"cộp dấu đỏ"...trước khi đem ra họp phụ huynh. Ai không họp thì hôm sau cô giáo "giúi" cho tờ giấy đó, kí tên vào gọi là"tự nguyện".

Trường mầm non Ba Hàng, Phổ Yên, Thái Nguyên.

Vị phụ huynh này nói tiếp, trường công lập nhưng vẫn phải đóng tiền phiếu bé ngoan, tiền mua mực in bài cho giáo viên, tiền điện, tiền nước, tiền mua xăng chạy máy phát,...khoản lớn, khoản nhỏ đều phải đóng!

“Năm ngoái con tôi đóng 300 nghìn tiền quỹ cha mẹ học sinh mà vẫn thiếu. Năm nay đóng 400 nghìn tiền quỹ, trong đó 100 nghìn quỹ cha mẹ học sinh của trường, tiền nước sinh hoạt 45 nghìn/năm, tiền lắp nước sạch 54 nghìn/năm, tiền điện 12.000/tháng, ngoài ra còn rất nhiều khoản mục khác mà đã được đại diện cha mẹ học sinh và hiệu trưởng kí ,đóng dấu trước khi họp phụ huynh” vị này nói.

Lật giở danh sách các khoản thu, cộng lại, lên tới mấy triệu đồng mỗi bé, mà trường thì ở miền trung du, đa số phụ huynh còn khó khăn, thu nhập thấp.

Ngoài ra, theo các phụ huynh ở đây phản ánh thì những ngày đầu năm học con của họ thường xuyên sợ hãi khi chứng kiến một thiếu niên bị bệnh down là con của một cán bộ, nhân viên trong trường thường xuyên đưa đến đây để trông nom. Theo phụ huynh, điều đó gây tâm lý không tốt cho trẻ và có thể gây nguy hiểm cho các bé.

Trường rút kinh nghiệm và họp lại phụ huynh

Trao đổi với chúng tôi, bà Đặng Thị Minh Thu, hiệu trưởng nhà trường cho rằng mọi khoản đóng đầu năm được đưa ra cuộc họp phụ huynh và triển khai, và phụ huynh cũng đã nhất trí ký cam kết.

“Khi xây dựng kế hoạch thu chi, chúng tôi đã thống nhất với ban đại diện phụ huynh, sau đó họp với ban đại diện phụ huynh toàn trường và nhất trí. Trường tiếp tục trình lên Ủy ban nhân dân thị trấn Phổ Yên, và ủy ban cũng nhất trí, sau đó triển khai tới các lớp. Trước khi triển khai chúng tôi đã đưa cho phụ huynh danh mục phải đóng, ai đồng ý thì đóng còn không thì cho ý kiến và ký cam kết” bà Thu cho hay.

Thanh tra lập tức vào xem những điều kinh dị ở trường Nguyễn Hữu Tiến

(GDVN) - Thanh tra Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ tiến hành thanh tra toàn diện thu chi của trường THPT Nguyễn Hữu Tiến, và các phản ánh của giáo viên, Sở cũng đã biết.

Bà hiệu trưởng cũng cho biết, riêng khoản thu tu sửa cơ sở vật chất, dự kiến thu 100 nghìn, nhưng ý kiến phụ huynh đề nghị thu thêm để có tiền lắp bình nóng lạnh cho các con, như vậy tăng thêm 100 nghìn nữa. Còn các khoản khác kế hoạch dự chi bao nhiêu thì thu bấy nhiêu. 

Trước phản ánh trẻ mới vào trường phải đóng 600 nghìn, trong đó trường trích 300 nghìn mua bát, đĩa, số còn lại làm mái che sân khấu. Bà Thu cho biết, nội dung này là kế thừa từ hiệu trưởng trước. Ban đầu vào học các cháu phải mua đồ dùng bán trú cho 5 năm học. Còn việc trích 300 nghìn làm bạt che sân, bà Thu cho rằng do sân trường nắng, bóng mát không có nên hiệu trưởng có vận động phụ huynh ủng hộ, nếu ai không ủng hộ thì thôi, bên cạnh đó bà Thu đang vận động doanh nghiệp để làm vòm sân khấu cho ngày lễ của học sinh. 

Trước thông tin phụ huynh phản ánh, việc cán bộ nhân viên nhà trường có mang con nhỏ, bị bệnh tới trường để tiện trông, nhiều học sinh tại đây cảm thấy sợ và ảnh hưởng tới an toàn trường học. Bà Thu cũng thừa nhận, đúng là có chuyện đó, cô giáo có con bị bệnh down đã làm ở trường được thời gian dài.

“Tôi mới về trường từ ngày 1/9, việc của cô giáo có con bị bệnh ở trường tôi cũng đã bảo cô giáo đó làm thế nào để không đưa con tới trường, cô giáo đó cũng thừa nhận là chưa tìm được người trông con. Cũng không muốn cho con tới trường” bà Thu cho biết.

Trao đổi thêm, bà Thu cũng thừa nhận, việc thu chi đầu năm nhà trường không căn cứ vào quy định nào mà chỉ căn cứ vào điều kiện thực tế của trường, nhu cầu để chăm sóc học sinh và sau đó xây dựng kế hoạch.

Bà Thu còn cho biết, trước phản ánh của phụ huynh lên báo chí, đầu tuần học này trường sẽ tiến hành họp toàn thể phụ huynh để thống nhất lại các khoản đóng góp đầu năm.

Xuân Trung