Một quyết định, vạn nỗi vui

16/08/2018 07:06 BÙI NAM
(GDVN) - Trước đây học sinh tiểu học đã được miễn học phí, nay đến lượt học sinh mầm non, trung học cơ sở.

LTS: Bày tỏ niềm vui mừng trước thông tin Chính phủ đồng ý miễn học phí học sinh trung học cơ sở, mầm non 5 tuổi, tác giả Bùi Nam đã có bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 104/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018. 

Liên quan về vấn đề giáo dục Chính phủ đã thống nhất thông qua nhiều đề xuất quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiều vấn đề được nhân dân cả nước quan tâm và mong đợi.

Chính sách nhân văn, tiên tiến

Trong nghị quyết đã thông qua nhiều nội dung quan trọng như như nâng chuẩn trình độ giáo viên mầm non, thống nhất chủ trương thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi.

Bên cạnh đó, cũng bổ sung quy định về Hội đồng trường đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập tự chủ có chức năng thực hiện nhiệm vụ các cơ quan chủ quản, lấy ý kiến về tổ chức kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia, nâng chuẩn giáo viên mầm non...

Thành phố Hồ Chí Minh có thể miễn học phí cấp trung học cơ sở

Có 2 vấn đề rất được dư luận đồng tình và ủng hộ tuyệt đối đó là miễn học phí trung học cơ sở, thực hiện chính sách miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi.

Đây là chính sách hợp lý, kịp thời thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cho giáo dục, cho trẻ em cả nước và phù hợp với chính sách phát triển giáo dục của thế giới.

Bên cạnh đó, nghị quyết cũng thông qua việc hỗ trợ đóng học phí đối với cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, đặc biệt đối với thôn xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Nghị quyết số 29-NQ/TW.  

Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương xác định nhu cầu nguồn kinh phí thực hiện chính sách này theo lộ trình phù hợp.

(Ảnh: tác giả cung cấp).

Nhân dân cả nước vui mừng

Trước đây học sinh tiểu học đã được miễn học phí, nay đến lượt học sinh mầm non, trung học cơ sở, như vậy, sau khi hoàn tất các bước và được thông qua thì học sinh sẽ được miễn học phí từ mầm non đến cấp trung học cơ sở.

Tôi tin chắc rằng với thông tin trên sẽ có hàng chục triệu học sinh và cha mẹ học sinh trên cả nước vui mừng khôn xiết.

Nhân dân vui mừng không chỉ về việc đỡ phải lo gánh nặng học phí cho con đến trường dù học phí hiện tại đối với cấp trung học cơ sở, mầm non mỗi năm không phải là quá lớn nhưng đối với những gia đình khó khăn, đông con thì học phí trong suốt quá trình học từ mầm non đến trung học cơ sở thì đó cũng là một gánh nặng không nhỏ.

Tiết kiệm được những khoản học phí trên, họ sẽ có thêm phần kinh phí mua sắm dụng cụ học tập, chăm lo cho bữa ăn hàng ngày… hay để dành phần tiết kiệm cho các em bước vào những năm học trung học phổ thông và giai đoạn tiếp theo.

Nhân dân cả nước còn vui mừng vì thấy được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cho giáo dục nước nhà nhất là một Chính phủ chăm lo cho dân, rồi đây việc thực hiện phổ cập sẽ thực hiện rất tốt, sẽ không còn học sinh bỏ học vì thiếu tiền.

Còn nhiều em nhỏ không được đến trường vì thiếu tiền đóng học phí

Nhân dân cả nước xin chân thành cảm ơn lãnh đạo Đảng, Chính phủ về chính sách trên.

Và những kỳ vọng…

Thực hiện việc trên đã là sự cố gắng rất lớn của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ trong giai đoạn kinh tế còn khó khăn.

Nhưng bên cạnh đó, nhân dân cả nước rất mong trong thời gian tới, nếu được sẽ tiến tới miễn học phí cho học sinh cấp trung học phổ thông.

Nó thể hiện sự quan tâm đồng bộ kịp thời, cũng là chia sẻ bớt gánh nặng cho gia đình học sinh cả nước phù hợp với chính sách của một số nước tiên tiến trên thế giới.

Nhân dân cũng mong Chính phủ nghiên cứu, thông qua các chính sách tăng lương cho giáo viên theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW để mọi giáo viên đều toàn tâm, toàn ý chăm lo cho giáo dục.

BÙI NAM