Phản đối thu tiền 20/11, phụ huynh tố lãnh đạo trường THPT Mê Linh

11/11/2014 06:32 Anh Minh
(GDVN) - Kể cả khi những món quà được trao, lời chúc được gửi đi, thì người gửi liệu đã thực sự xuất phát từ “tâm” hay chưa, còn người nhận liệu có thấy hạnh phúc?

Vừa qua, Báo Giáo dục Việt Nam có nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh có con đang học tại lớp 10A8 – Trường THPT Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội về việc lạm thu tiền chuẩn bị cho ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trong thư, phụ huynh này cho biết từ đầu năm đến giờ phải nộp rất nhiều khoản tiền, vậy mà bây giờ lại bị bắt thu thêm 300 nghìn đồng để mua quà cho thầy cô nhân ngày 20/11. Mỗi học sinh trong lớp được phát một tờ giấy thông báo như sau:

“Chi hội cha mẹ học sinh lớp 10A8 có thông báo gửi tới phụ huynh học sinh về việc đóng góp tiền mua quà 20/11. Mỗi em đóng 300000đ. Từ 3/11 đến 6/11/2014. Kính mong phụ huynh học sinh ủng hộ và giúp đỡ”.

Phụ huynh này tỏ ra rất bức xúc và không biết “có hay không sự tiếp tay của lãnh đạo nhà trường gián tiếp thu bất chính số tiền của phụ huynh học sinh”. Vị phụ huynh này mong muốn Báo Giáo dục Việt Nam vào cuộc làm rõ vụ việc.

Phụ huynh lớp 10A8 tố bị bắt nộp 300 nghìn đồng mua quà tặng giáo viên ngày 20/11. Ảnh: Anh Minh

Trước thông tin phản ánh từ phía phụ huynh học sinh, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ làm việc với Hiệu trưởng nhà trường để xác minh thông tin.

Đối với việc lớp 10A8 tổ chức thu tiền mua quà cho giáo viên ngày 20/11, ông Nguyễn Đức Doanh, hiệu trưởng nhà trường khẳng định: “Trường THPT Mê Linh trước đây, bây giờ và sau này không bao giờ thu tiền mua quà 20/11. Các cô giáo không bao giờ làm, trường không có chủ trương, còn phụ huynh có làm hay không không biết”.

Trong khi đó, cô giáo chủ nhiệm lớp 10A8, cô Hoàng Thị Minh Nguyệt cũng khẳng định chắc chắn: “Tôi khẳng định không liên quan đến tôi, nhà trường không chỉ đạo, không chủ trương. Tôi làm việc từ năm 2010, bản thân tôi không làm không liên quan”.

Thầy cô và những chuyến đò mải miết sang sông

Năm tháng qua đi, trên dòng đời tấp nập, thầy vẫn thầm lặng đưa từng chuyến đò sang sông, nâng bước cho bao thế hệ học trò nên người.

Tuy nhiên, sau đó, ông Nguyễn Đức Doanh có cho biết thông tin, thông báo thu tiền mua quà 20/11 là do mấy ông bà chi hội lớp10A8 bàn với nhau, sau đó bà chi hội trưởng của lớp in tờ giấy thông báo rồi đưa cho con gái đến phát cho lớp vào buổi học sáng thứ 7. Cô giáo chủ nhiệm không biết việc này.

Về việc do đâu mà nhà trường biết được thông tin việc phụ huynh tự tổ chức thu tiền mua quà 20/11, ông Doanh cho biết thầy Dương Đức Hà – giáo viên ở trường là người phát hiện sự việc.

Theo lời kể của thầy Hà, sau khi lớp tan học, thầy quay lại lớp cất công cụ, phát hiện tờ giấy rơi dưới sàn nhà. Sau đó thầy có liên lạc với cô Nguyệt – giáo viên chủ nhiệm lớp 10A8 và báo cáo sự việc lên BGH nhà trường.

Ông Doanh cho biết, sau khi biết được thông tin này, nhà trường đã điều tra và làm việc với bà chi hội trưởng lớp 10A8 và giáo viên chủ nhiệm lớp 10A8. “Nhà trường đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Việc thu tiền chưa được triển khai”.

Như vậy, đến nay theo lời hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm lớp 10A8, tiền chưa thu, việc thu tiền mua quà nhân ngày 20/11 là do phụ huynh trong chi hội phụ huynh lớp 10A8 tự ý họp và thông báo với nhau. Sau khi biết được sự việc, nhà trường đã ngăn chặn và đề nghị phụ huynh lớp rút kinh nghiệm.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để học trò và mọi người dân Việt Nam tỏ lòng tri ân đến các thầy cô giáo đã dạy dỗ mình. Những lời chúc, những bó hoa tươi thắm và cả những món quà nhỏ đều xuất phát từ tấm lòng biết ơn thầy cô.

Tri ân các thầy cô phải xuất phát từ cái tâm. Thế nhưng, khi mà ngày trọng đại và ý nghĩa 20/11 chưa diễn ra, lại có những thông tin phản ánh về lạm thu tiền vì mục đích cao đẹp "tri ân thầy cô", không biết sau đó, khi những món quà được trao, lời chúc được gửi đi, thì người gửi liệu đã thực sự xuất phát từ “tâm” hay chưa, còn người nhận liệu có thấy hạnh phúc?

Còn nữa....

Anh Minh