Phụ huynh đừng so sánh, quở trách con mình sau khi dự họp phụ huynh cuối học kỳ

06/01/2020 06:08 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Phụ huynh cũng đừng quá sợ kết quả học tập của con mình thấp hơn các bạn học trong lớp. Chỉ cần nhìn thấy con mình đã cố gắng, chăm chỉ là đã thành công rồi.

Ngay sau khi kết thúc học kỳ I thì đa phần các nhà trường tổ chức họp phụ huynh ở các lớp. Những phụ huynh có con được xếp những thứ hạng cao nhất trong lớp thì đương nhiên vui vẻ, hãnh diện vì thành tích đạt được của con mình.

Những phụ huynh có con bị điểm thấp thì có người buồn ra mặt, một số phụ huynh còn có những lời lẽ gây áp lực cho mình vì thấp hơn điểm bạn. Nhiều học sinh rất sợ khi cha mẹ đi họp phụ huynh cho mình lúc trở về…

Phụ huynh đừng để con phải cô đơn khi kết quả học tập thấp hơn bạn mình (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Phụ huynh đừng so sánh và gây áp lực cho con mình

Đã là bậc cha mẹ thì ai cũng mong con mình học giỏi, được thầy cô và bạn bè yêu mến, nhất là ở thời điểm hiện nay mỗi gia đình chỉ có 1-2 đứa con nên sự kỳ vọng của phụ huynh vào con mình càng lớn hơn.

Tuy nhiên, sự kỳ vọng và thực tế học tập, tiếp thu kiến thức của học trò không phải bao giờ cũng đồng nhất với nhau. Bởi, phụ huynh nào cũng đầu tư cho con mình một cách tốt nhất trong ở khả năng của mình mà lớp học thì có mấy chục học trò.

Tất nhiên, sẽ có những em xếp ở thứ hạng cao nhưng cũng có những em xếp ở thứ hạng thấp hơn. Điều quan trọng nhất là phụ huynh nhìn vào kết quả học tập đạt được như thế nào và quan sát động thái học tập của con mình ra sao.

Phụ huynh đừng quá quan trọng so sánh kết quả học tập của con mình với con người khác, khi họp phụ huynh nhìn sổ liên lạc của những bạn trong lớp với con mình rồi về so sánh với con mình.

Điểm số cũng chỉ là cách đánh giá tương đối mà thôi bởi có học sinh giỏi môn này nhưng lại không giỏi môn khác, hoặc có những em chỉ thích một số môn học nên tập trung vào, những môn không thích học thì chỉ cần học đủ điểm để qua mà thôi.

Thực tế bây giờ, rất ít học sinh bị điểm trung bình các môn ở hạng yếu, kém bởi cách chấm điểm hiện nay rộng rãi hơn nhiều so với trước đây. Vấn đề mà mà một số phụ huynh hay so sánh con mình với các bạn của con trong lớp là thứ hạng ở trong lớp.

Nếu cô… còn dạy toán lớp em, em xin nghỉ giáo viên chủ nhiệm

Chính vì thế, có những em học sinh nằm ở thứ hạng thấp bị phụ huynh quở trách đã đành, nhiều em đứng vào tốp đầu của lớp vẫn bị cha mẹ quở trách như thường.

Một học trò của chúng tôi kể rằng dù em đạt điểm trung bình môn lên đến hơn 9,0 điểm mà vẫn bị mẹ mình la rầy vì điểm môn tiếng Anh chỉ đạt 8,7 điểm nên chỉ đứng ở vị trí thứ tư của lớp.

Bởi, người mẹ ấy cho rằng con mình học ở lớp chuyên tiếng Anh mà điểm tiếng Anh như vậy là quá thấp, không đúng kỳ vọng của người mẹ. Trong khi, môn tiếng Anh được xem là môn “sát thủ” của học trò, nhiều em phải ôm hận vì môn học này.

Bên con, động viên, khích lệ con dù kết quả như thế nào

Thực tế, kết quả học tập của học trò được cộng hưởng từ rất nhiều yếu tố và có sự kế thừa từ năm này sang năm khác. Nếu cha mẹ ít quan tâm, học trò không có động lực mà gặp phải thầy cô chưa sâu sát khi giảng dạy thì kết quả thấp cũng là điều tất yếu.

Nếu học trò có học lực ở các lớp dưới thấp, hổng kiến thức cơ bản thì lên các lớp cao rất khó có được kết quả học tập tốt- đó đã là quy luật nhưng một số phụ huynh chưa chú ý vấn đề này.

Cứ thấy con bị điểm thấp là quở trách, so sánh với con người khác. Làm như vậy, bản thân các em học trò sẽ chán nản. Ngày còn nhỏ thì không sao nhưng khi lên đến các lớp học cao  hơn mà phụ huynh cứ quở trách, cứ so sánh kết quả học tập sẽ khiến cho con càng bất bình…

Thay vì quở trách con, mỗi phụ huynh hãy ở bên cạnh con để động viên, khích lệ sẽ giúp con mình tiến bộ hơn. Nếu con được điểm cao, trước tiên hãy khen con đã rồi nhìn vào bảng điểm, thứ hạng để “nhắc khéo” để con mình cố gắng hơn trong học kỳ II ở những môn học có điểm chưa cao.

Con kiểm tra học kì, cha mẹ cũng hụt hơi

Nếu điểm con thấp, phụ huynh cũng rất cần khen con mình về những cố gắng suốt cả học kỳ để đạt được kết quả như vậy. Sau đó, nhẹ nhàng khuyên bảo, động viên con mình cố gắng.

Tuổi học trò, dù lớn hay nhỏ cũng rất thích những lời khen, rất mong được cha mẹ gần gũi mình. Những lời yêu thương sẽ giúp con có thêm nhiều động lực trong học tập và rèn luyện. Một phần thưởng nhỏ cho con sau một học kỳ cũng rất cần thiết cho dù kết quả như thế nào.

Hiệu quả của giáo dục không phải đến từ những đòn roi, lời quở trách, sự so sánh con mình với con người khác mà chính là từ cử chỉ, thái độ, sự quan tâm của cha mẹ với con mình sẽ có tác động tích cực hơn nhiều.

Phụ huynh cũng đừng quá sợ kết quả học tập của con mình thấp hơn các bạn học trong lớp. Chỉ cần nhìn thấy con mình đã cố gắng, chăm chỉ là đã thành công rồi. Trong một lớp học, dù thầy cô dạy như nhau nhưng hiệu quả tiếp nhận của học trò bao giờ cũng khác nhau.

Bởi, ngoài kết quả học tập thì học sinh cũng cần trang bị rất nhiều những kỹ năng khác nhau nữa. Chỉ mình kết quả học tập e rằng chưa thể đảm bảo cho con vững bước vào đời trong tương lai.

Cứ giáo dục, động viên con làm hết khả năng của mình, nuôi dưỡng cho con niềm đam mê học tập, phấn đấu là đã quá tốt rồi. Kết quả học tập, thứ hạng trong lớp cũng quan trọng nhưng không phải là tất cả.

Vì thế, khi đi họp phụ huynh cho con về thì phụ huynh đừng vội trách, vội so sánh con mình với một học sinh khác mà hãy động viên con, khích lệ con dù kết quả học tập của con mình chưa cao sẽ hiệu quả hơn rất nhiều trong tương lai.

NGUYỄN CAO