Phụ huynh kiến nghị sở Giáo dục Đà Nẵng sớm công bố phương án thi lớp 10

13/10/2019 07:17 AN NGUYÊN
(GDVN) - Sau sự cố môn tiếng Anh trong kỳ thi tuyển lớp 10 vừa qua, nhiều phụ huynh ở Đà Nẵng đã có kiến nghị cần sớm công bố phương án tuyển sinh để học sinh chuẩn bị.

Mới đây, nhiều phụ huynh ở Đà Nẵng đã gửi những băn khoăn, kiến nghị đến các cơ quan chức năng về phương thức tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông.

Nhiều phụ huynh kiến nghị ngành giáo dục Đà Nẵng sớm công bố phương án thi tuyển lớp 10 trung học phổ thông. Ảnh: AN

Lý do là bởi phụ huynh, học sinh lo lắng những sự cố trong kỳ tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2019 - 2020 sẽ ảnh hưởng đến kỳ thi tuyển sắp đến.

“Theo như tôi được biết vừa qua, kỳ thi lớp 10 trung học phổ thông diễn ra rất là rối loạn.

Bởi việc lộ đường dây tiếng Anh khiến sở Giáo dục phải hoãn thi môn tiếng Anh làm nhiều phụ huynh, học sinh trong thành phố hoang mang, rối loạn, thậm chí là phẫn nộ.

Đà Nẵng nghi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, doanh nghiệp kêu Sở quy đổi có vấn đề

Hiện nay, đã đầu tháng 10 năm 2019, tức là các em học sinh lớp 9 của tất cả các trường đã đi học gần một tháng.

Nhưng một thực tế là phương án và phương thức thi tuyến sinh lớp 10 trung học phổ thông 2020 - 2021 thì đến nay vẫn chưa thấy Sở công bố, điều đó khiến các em học sinh vẫn chưa biết phải học như thế nào?

Các môn thi và cách thức tính điểm có khác so với các năm hay không? Chính điều này đã thật sự gây ra không ít lo lắng cho nhiều quý phụ huynh như chúng tôi có con em sắp dự thi vào lớp 10 trung học phổ thông 2020 - 2021”, một phụ huynh phản ánh.

Cũng theo những phụ huynh này thì họ đề nghị Sở Giáo dục sớm ban hành phương án, phương thức thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông 2020 - 2021 để cho thầy cô, phụ huynh nắm bắt tình hình;

Các em học sinh được biết rõ, từ đó yên tâm học tập, ôn tập để tiến tới kỳ thi lớp 10 trung học phổ thông đạt hiệu quả;

Tránh tình trạng công bố trễ khiến các em học sinh bị bất ngờ, hoang mang, chưa đủ thời gian thích ứng, dẫn đến kì thi vào lớp 10 trung học phổ thông không đạt được thành công như mong muốn và điển hình như kỳ thi lớp 10 năm vừa qua.

Trả lời về vấn đề này, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, công tác tuyển sinh lớp 10 các trường trung học phổ thông năm học 2020 - 2021 sẽ được ngành giáo dục và đào tạo thành phố xây dựng kế hoạch và trình Ủy ban nhân dân thành phố trong đầu học kỳ II năm học 2019 - 2020.

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đang lập dự thảo để lấy ý kiến của các đơn vị, trường học trước khi hoàn thiện dự thảo để trình Ủy ban nhân dân thành phố.

Đà Nẵng nghi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, doanh nghiệp kêu Sở quy đổi có vấn đề

Dự kiến, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông trường công lập sẽ kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển.

Trong đó, xét kết quả học tập và rèn luyện 4 năm học trung học cơ sở và thi các môn Toán, Ngữ văn và ngoại ngữ, điểm các môn Toán và Ngữ văn hệ số 2, điểm môn ngoại ngữ hệ số 1.

Trước đó, trong kỳ tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm 2019 - 2020, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã bất ngờ loại bỏ môn Ngoại ngữ khỏi kỳ thi khi chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là học sinh lớp 9 ở Đà Nẵng tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Theo đó, học sinh thi 2 môn Ngữ văn và Toán. Do không thi môn Ngoại ngữ nên không áp dụng quy đổi điểm đối với các chứng chỉ ngoại ngữ.

Nguyên nhân được xác định là có tiêu cực trong việc cấp các chứng chỉ Ngoại ngữ (để quy đổi ra điểm thi môn Ngoại ngữ) khiến dư luận bức xúc.

AN NGUYÊN