Năm ngoái thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần thì năm nay là 3 lần

25/03/2021 10:37
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Năm 2020, số thí sinh đăng ký dự thi trung học phổ thông là hơn 900.000 thì số thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển cao đẳng sư phạm, đại học là hơn 643.000 em.

Ngày 25/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến về tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021. Hội nghị được tổ chức tại 4 điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Mở đầu hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo Chính phủ về việc giữ ổn định thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển trong năm 2021, từng bước giữ ổn định và cải tiến về mặt kỹ thuật trong những năm tiếp theo.

Tại hội nghị, theo báo cáo của Vụ giáo dục đại học, số thí sinh đăng ký dự thi trung học phổ thông là hơn 900.000 thì số thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển cao đẳng sư phạm, đại học là hơn 643.000 em, với tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển cùng đăng ký dự thi là hơn 2,4 triệu nguyện vọng.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 (ảnh: T.L)

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 (ảnh: T.L)

Cũng trong năm 2020, có trên 58.000 thí sinh đăng ký vào sư phạm. Kết quả thí sinh trúng tuyển, nhập học các ngành đào tạo giáo viên là gần 36.000 thí sinh, bằng 61,58% tổng chỉ tiêu (Năm 2019, con số này là trên 27.300).

Thực tế cho thấy, khi thông tin minh bạch, tự do chọn ngành, tự chủ tuyển sinh thì kết quả tuyển sinh phản ánh rõ nét: sự phân tầng, lợi thế/không lợi thế về ngành và vị trí giữa các ngành.

Đánh giá chung về công tác tuyển sinh 2020 cho thấy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng công tác thi trung học phổ thông và tuyển sinh đã được kịp thời điều chỉnh và thực hiện thành công.

Các chính sách về tuyển sinh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện và triệt để ứng dụng công nghệ thông tin, nhằm đảm bảo tính khoa học, khách quan, công khai, minh bạch; từ đó giảm tối đa thí sinh ảo và kiểm soát tình trạng vượt chỉ tiêu.

Công tác tuyển sinh đảm bảo quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đào tạo; cung cấp minh bạch thông tin và kết quả tuyển sinh. Hầu hết các cơ sở đào tạo sử dụng kết quả thi trung học phổ thông 2020; phần mềm tuyển sinh đã giúp thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất; giúp các cơ sở thống kê, dự tính được thí sinh ảo để chủ động trong tuyển sinh; đồng thời ổn định, không có hiện tượng nghẽn mạng.

Về công tác tuyển sinh năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập tổ chuyên gia từ các cơ sở giáo dục đại học đại diện các lĩnh vực ngành nghề đào tạo phối hợp với rà soát, sửa đổi bổ sung Quy chế tuyển sinh.

Năm 2021, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non bằng 1 trong 2 hình thức: bằng phiếu hoặc trực tuyến (tại những nơi có điều kiện) (ảnh: Kim Chi)

Năm 2021, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non bằng 1 trong 2 hình thức: bằng phiếu hoặc trực tuyến (tại những nơi có điều kiện) (ảnh: Kim Chi)

Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2021 đã được đăng mạng xin ý kiến toàn xã hội. Dự kiến có một số điểm mới trong tuyển sinh như:

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non bằng 1 trong 2 hình thức: bằng phiếu hoặc trực tuyến (tại những nơi có điều kiện).

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần (năm 2020 điều chỉnh nguyện vọng 1 lần).

Quy định cụ thể hơn về việc các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ đặt hàng nguồn nhân lực.

Thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở đào tạo đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (đối với thí sinh tham dự kì thi trung học phổ thông của năm tuyển sinh) đến cơ sở đào tạo trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh, thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Thống nhất cơ chế phối hợp, hỗ trợ trong quá trình đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, xét tuyển/lọc ảo, mức thu và sử dụng lệ phí tuyển sinh.

Thùy Linh