Ngỡ ngàng với cô Nga, chủ nhân của hàng chục sáng tạo kỹ thuật đặc sắc

12/03/2018 06:30
Đào Linh
(GDVN) - Hơn 13 năm theo nghề cô giáo Trần Thị Nga ở Sơn Dương (Tuyên Quang) hết lòng với công tác giảng dạy và luôn đi đầu trong cuộc cuộc sáng tạo Khoa học kĩ thuật.

Cô giáo hết lòng với học sinh và khoa học kĩ thuật

Cô giáo Trần Thị Nga đã có hơn 13 năm công tác và giảng dạy tại Trường trung học phổ thông Sơn Dương.

Là giáo viên dạy môn Công nghệ, tất cả học sinh của trường không ai là không biết cô Nga bởi sự nhiệt huyết với nghề và tình yêu dành cho Khoa học kĩ thuật.

Bằng tình yêu nghề, yêu thích sự tìm tòi và sáng chế ra nhiều vật dụng, suốt những năm qua cô Nga đã dẫn dắt bao nhiêu thế hệ học sinh, sáng tạo ra rất nhiều vật dụng có ích cho xã hội, với bảng thành tích dày đặc với bao thành công mang về cho học sinh và nhà trường.

Dù có nhiều khó khăn và có những vật dụng chỉ là những chi tiết rất nhỏ để lắp vào mô hình nhưng cô Nga và các em học sinh không bao giờ nản chí, luôn quyết tâm để có được sản phẩm một cách hoàn hảo nhất.

Có những ngày ở lại trường đến tối mịt, cô trò cùng nhau ăn mì gói dưới bóng điện và tiếp tục cần mẫn với công việc yêu thích là tìm tòi và sáng tạo.

Ngỡ ngàng với cô Nga, chủ nhân của hàng chục sáng tạo kỹ thuật đặc sắc ảnh 1
Cô Nga cùng các em học sinh ở lại trường đến tận tối muộn ăn bữa cơm vội vàng để hoàn thành sản phẩm (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Không quản ngày đêm miệt mài, cần mẫn với những trang giáo án trên lớp, ngoài giờ học cô còn cùng học sinh của mình nghiên cứu ra những máy móc sáng tạo có ý nghĩa trong nghiên cứu khoa học cũng như trong cuộc sống.

Là một người giỏi chuyên môn và lòng nhiệt huyết, đam mê Khoa học kĩ thuật cô đã cùng rất nhiều thế hệ học trò của mình tạo ra được rất nhiều sản phẩm có khả năng và tính ứng dụng vào cuộc sống và được đánh giá rất cao tại các cuộc thi cấp Tỉnh và cấp Quốc gia.

Không chỉ vậy, cô Nga còn giúp đỡ rất nhiều học sinh khó khăn luôn để ý tới từng học sinh trong lớp, khi các em có chuyện buồn cô luôn chia sẻ và động viên kịp thời để các em không suy nghĩ tiêu cực.

Rất nhiều thế hệ học sinh đã được cô Nga giảng dạy, ai cũng dành những lời tốt đẹp nhất cho sự nhiệt huyết của cô với môn học, với tình yêu nghề và sự chia sẻ với học sinh.

Diệu Linh một học sinh cũ nhận xét về cô Nga: “Với mình, nhìn bề ngoài cô không phải là một người dễ gần, có đôi chút lạnh lùng, nhưng thực chất bên trong cô luôn hòa đồng, biết quan tâm chia sẻ với tất cả các học sinh từng chút một.

Ngỡ ngàng với cô Nga, chủ nhân của hàng chục sáng tạo kỹ thuật đặc sắc ảnh 2Những tấm gương nhà giáo say mê sáng tạo của Quảng Ngãi

Khi cô là giáo viên chủ nhiệm hay tham gia các cuộc thi sáng tạo cô luôn phấn đấu, nỗ lực không phải cho cô mà tất cả là vì học sinh.

Là giáo viên chủ nhiệm của một lớp 40 người, nhưng có đến 2, 3 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng sâu vùng xa, cô không ngại những điều khó khăn, những điều mà các bạn phải gánh chịu.

Cô luôn nói với cả lớp rằng: Tập thể lớp hãy luôn bên cạnh, chia sẻ cùng bạn để bạn đi lên.

Cô đến thăm từng gia đình tặng quà để biết và hiểu thêm về hoàn cảnh của các bạn, gắn kết tình cảm giữa cô và trò trong một lớp học”.

Cô Nga với bảng thành tích dày đặc từ các cuộc thi sáng tạo Khoa học kĩ thuật

Năm 2009 với dự án “Mô hình vật thể đa năng” Hội thi sáng tạo Khoa học kĩ thuật do Vifotec tổ chức đạt giải 3 cấp tỉnh.

Năm 2013 dự án “Robot phục vụ thí nghiệm” Hội thi sáng tạo Khoa học kĩ thuật do Vifotec tổ chức đạt giải 3 cấp Tỉnh, giải Khuyến khích toàn quốc.

Hướng dẫn: “Robot điều khiển bằng thủy lực” là cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh Trung học cơ sở đạt giải 3 cấp tỉnh.

Năm 2013 – 2014 dự án “Hệ thống lọc nước bằng Sinh - Hóa - Lý và cung cấp nước nóng bằng năng lượng mặt trời” là cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học đạt giải Nhất cấp tỉnh.

2013 – 2014 hướng dẫn: “Điều hòa ô tô hai chiều” cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học đạt giải 3 cấp tỉnh.

Ngỡ ngàng với cô Nga, chủ nhân của hàng chục sáng tạo kỹ thuật đặc sắc ảnh 3Hai học trò nghèo sáng chế máy báo lũ tự động

2014 dự án hướng dẫn “Lọc nước đa năng” Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho thanh thiếu niên nhi đồng do Vifotec tổ chức, đạt giải nhất cấp tỉnh, giải 3 toàn quốc.

2014 – 2015 dự án hướng dẫn “Máy tự động phân loại rác” cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học đạt giải nhất cấp tỉnh, giải Khuyến khích toàn quốc.

2014 – 2015 dự án hướng dẫn “Máy gieo hạt đa năng” cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học đạt giải 3 cấp tỉnh.

2015 – 2016 dự án hướng dẫn “Máy chăm sóc mía đa năng” cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học đạt giải Nhất cấp tỉnh, giải 3 toàn quốc.

2015 – 2016 dự án hướng dẫn “Máy tuốt lạc” Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học đạt giải 3 cấp tỉnh.

2016 dự án hướng dẫn “Hệ thống hút và xử lý dầu tràn” Giải thưởng Sáng tạo xanh do Tổng cục Môi trường và Trung ương Đoàn tổ chức đạt giải Nhất toàn quốc.

2016 – 2017 dự án hướng dẫn “Hệ thống chăm sóc cây thông minh” Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học đạt giải Nhất cấp tỉnh, giải 3 toàn quốc.

2016 – 2017 dự án hướng dẫn “Hệ thống lọc nước đa năng” cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học đạt giải Nhất cấp tỉnh, giải 3 toàn quốc.

Ngỡ ngàng với cô Nga, chủ nhân của hàng chục sáng tạo kỹ thuật đặc sắc ảnh 4
Sản phẩm “Hệ thống chăm sóc cây thông minh” là một trong rất nhiều sản phẩm cô Nga đã từng đạt giải (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Đạt giải cao trong các cuộc thi Khoa học kĩ thuật do cô Nga hướng dẫn, 6 học sinh được tuyển thẳng vào đại học

Được các thành tích trong các sản phẩm dự thi Khoa học kĩ thuật cấp Tỉnh và toàn quốc, 6 bạn học sinh đã được tuyển vào đại học.

Trong  đó, có 3 bạn nộp vào Trường đại học Công Nghiệp Hà Nội là Lý Xuân Thanh, Lê Phương Dung với dự án “Máy chăm sóc mía đa năng” đạt giải Nhất cấp Tỉnh, giải Ba toàn quốc; bạn Ngô Văn Toàn với dự án “Hệ thống lọc nước đa năng” đạt giải nhất cấp Tỉnh và giải Nhì toàn quốc.

Còn 3 em học sinh đang học lớp 11 khi nào các em tốt nghiệp Trung học phổ thông thì sẽ được tuyển thằng vào đại học là Tống Việt Hà, Đàm Gia Minh với dự án “Hệ thống chăm sóc cây thông minh” đạt giải Nhất cấp tỉnh, giải Ba toàn quốc.

Em Nguyễn Thu Hương với dự án “Hệ thống lọc nước đa năng” đạt giải nhất cấp Tỉnh và giải Nhì toàn quốc.

Ngỡ ngàng với cô Nga, chủ nhân của hàng chục sáng tạo kỹ thuật đặc sắc ảnh 5
Cô Nga cùng với các học sinh của mình nhận giải thưởng đạt giải tại cuộc thi. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Không chỉ có 6 em học sinh được tuyển thẳng vào đại học, nhờ có cô Nga hướng dẫn làm các sản phẩm đã có rất nhiều bạn học sinh nhận được các bằng khen của Tỉnh qua nhiều lần tham dự cuộc thi Khoa học kĩ thuật.

Với những thành tích mà cô Nga đã đạt được nhờ sự nhiệt tình của một nhà giáo và cũng giống như của một nhà Khoa học với niềm đam mê mãnh liệt với công việc yêu thích là sáng tạo cô Nga đã nhận được rất nhiều bằng khen với các danh hiệu như: Lao động tiên tiến, chiến sĩ thi của cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh…

Đào Linh