Thầy cô ơi, hè rồi mà, đừng dạy thêm nữa

10/07/2018 07:11
BÙI NAM
(GDVN) - Rõ ràng học thêm chỉ giải quyết vấn đề tại chỗ là điểm số trong lớp mà không giải quyết vấn đề lâu dài và trái với sự phát triển tâm sinh lý, nhận thức của trẻ

LTS: Trước những mặt lợi bất cập hại của việc dạy thêm hè cho các em học sinh, tác giả Bùi Nam đã gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết nhằm đưa ra những giải pháp góp phần hạn chế tình trạng này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Mùa hè là dịp để các giáo viên, học sinh nghỉ ngơi, thư giãn sau thời gian dài học tập, làm việc mệt mỏi.

Đây là dịp để giáo viên tham gia các khóa ôn luyện thêm kiến thức chuyên môn, tay nghề, rèn thêm kỹ năng nghề nghiệp…

Cũng là dịp để giáo viên học tập kinh nghiệm, tham quan các địa danh, di tích lịch sử… hiểu biết thêm về lịch sử, đất nước, bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng vào quá trình giảng dạy, giáo dục lòng yêu nước cho các em học sinh.

Học sinh thì có thể tham gia vào các hoạt động tham quan du lịch, tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các câu lạc bộ thể dục thể thao: bơi lội, cầu lông, bóng đá... hay tham gia vào các lớp học võ thuật, âm nhạc, mỹ thuật…

Thầy cô ơi, hè rồi mà, đừng dạy thêm nữa ảnh 1Dạy thêm tràn lan trái phép, không phải cứ cấm là được

Hoặc các em có thể tự học ôn lại kiến thức cũ để chuẩn bị bước vào năm học mới một cách tốt nhất với nền tảng thể lực, kỹ năng, thái độ đúng đắn.

Nhưng sự thật lại không phải như vậy, nhiều giáo viên chọn con đường dạy thêm và đương nhiên sẽ có nhiều học sinh chọn con đường học thêm… dẫu biết dạy thêm dịp hè là vi phạm, học thêm dịp hè chỉ có hại và hầu như không mang lại lợi ích gì cả.

Bây giờ, trên mọi nẻo đường chúng ta có thể bắt gặp không biết bao học sinh đi học thêm và nhiều giáo viên dạy lén, dạy chui… trái phép dịp hè.

Dạy thêm dịp hè là trái phép

Ngoại trừ dạy cho học sinh lớp 9 ôn thi tuyển vào lớp 10 và học sinh lớp 12 thi kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia là được tổ chức dạy thêm trong hè nhưng đến giai đoạn này 2 kì thi trên đã kết thúc, còn lại tất cả các tổ chức, cá nhân không được cấp phép dạy thêm trong dịp hè.

Do đó, tất cả các trường hợp dạy thêm trong dịp hè lúc này đều là dạy thêm trái phép, trái pháp luật, nên việc nhận tiền từ học sinh (thực chất của cha, mẹ học sinh) là đồng tiền phi pháp.

Nhưng cả nước hiện nay có biết bao giáo viên đang cố tình làm điều phi pháp này, cố tình đứng trên pháp luật… từ mọi ngõ ngách từ thành thị đến nông thôn.

Bỏ qua những bất cập khác như giáo viên dạy thêm tìm mọi cách lôi kéo, dụ dỗ học sinh học thêm, giáo viên nói xấu nhau, học sinh học thêm thì nghênh ngang, vô phép, coi thường giáo viên, coi thường bộ môn… tạo ra sự mất đoàn kết nội bộ, học sinh thì càng ngày học yếu hơn, thụ động hơn, mất đi trí thông minh, sáng tạo…

Bên cạnh đó, giáo viên là người đúng trên bục giảng không chỉ giảng về kiến thức chuyên môn mà còn giảng về đạo đức, pháp luật.

Giáo viên vi phạm đạo đức, pháp luật… thì có thể dạy được ai? Thầy, cô vi phạm sao có thể cho ra đời học sinh ngoan, tốt?

Hình ảnh các em học sinh tan lớp sau giờ học thêm (Ảnh minh họa: sggp.org.vn).
Hình ảnh các em học sinh tan lớp sau giờ học thêm (Ảnh minh họa: sggp.org.vn).

Giáo viên đừng đổ lỗi cho chương trình, kiến thức nặng hay cha mẹ học sinh gửi gắm… mà hãy nhìn lại bản chất thật của việc dạy thêm trái phép dịp hè là để nhận những đồng tiền đen, bẩn… do làm việc trái phép mà ra.

Nền giáo dục mà biến thành thị trường mua – bán kiến thức, vẫn còn các giáo viên cố tình vi phạm pháp luật thì nền giáo dục của ta không bao giờ có sự tiến bộ như các nước trên thế giới.

Học thêm dịp hè lợi bất cập hại

Cũng phải thừa nhận bây giờ dịp hè học sinh quá thiếu sân chơi bổ ích, có thể thấy các nhà thiếu nhi thì trở thành nơi bán quán cà phê, quán nhậu, hay cho tư nhân muốn nhằm mục đích kinh doanh, nên học sinh muốn vào nơi đó phải có nhiều tiền đôi khi quá sức đối với các em có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, rất khó kiếm nơi nào vừa có nhiều sân chơi có ý nghĩa thiết thực, vừa có người quản lý, vừa tiết kiệm chi phí để học sinh tham gia mà cha, mẹ yên tâm công tác.

Nhiều gia đình học sinh do cha mẹ đi làm, không yên tâm để con ở nhà nên không còn cách nào khác là đành chịu mất tiền cho con đi học thêm, để cho giáo viên dạy thêm quản lý với tư tưởng học được bấy nhiêu thì học, nhưng thật sự việc đó vô cùng tai hại về lâu dài.

Học sinh học thêm dịp hè chủ yếu theo phong trào, ngoài quy định cấm dạy thêm trong hè còn việc cấm học sinh học trước chương trình, nhưng hầu như 100% giáo viên đều dạy trước chương trình chứ làm gì có giáo viên nào dạy ôn luyện lại kiến thức cũ, kiến thức chưa nắm vững để học sinh tiến xa hơn.

Thầy cô ơi, hè rồi mà, đừng dạy thêm nữa ảnh 3Giáo viên phải thề không dạy thêm trái pháp luật

Việc học trước chương trình là trái quy luật của tự nhiên, khi học sinh học trước chương trình sẽ vô cùng nguy hiểm.

Khi vào lớp học sinh sẽ ỷ lại, mất đi tinh thần tự học, mất đi sự thông minh mà tạo hóa đã ban tặng… mà biến học sinh thành một cái máy học chứ không phải người học.

Các em sẽ chủ quan, xao nhãng, mất hứng thú trong việc học, tìm hiểu cái mới… do đó việc học trước chương trình là điều vô cùng nguy hiểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành nhiều văn bản, các nhà khoa học, tâm lý học cũng có nhiều công trình nghiên cứu về tác hại của việc dạy thêm trước chương trình đang dẫn đến sự chai lỳ, thụ động trong tiếp thu kiến thức của học sinh…

Nhưng vì sao các giáo viên trong cả nước vẫn bất chấp, vẫn vì đồng tiền mà làm điều đem đến tác hại cho học sinh?

Do đó, các giáo viên trên cũng là một phần nguyên nhân để dẫn đến thị trường dạy, học bát nháo như hiện nay.

Không chỉ có thế, học thêm dịp hè học sinh chưa được xếp lớp chính khóa nên chỉ đi học theo nhóm, phong trào, sau đó đến ngày 1/8 hàng năm khi vào trường xếp lớp xong thì các em rã nhóm, và khi đó nếu đi học thêm thì giáo viên sẽ dạy lại từ đầu. Do đó, suốt thời gian hè học coi như bỏ đi.

Trách nhiệm này thuộc về ai hỡi các thầy, cô đáng kính?

Dạy thêm trái phép đầy rẫy, đủ mọi hình thức, chiêu bài… nhưng sao Bộ Giáo dục – Đào tạo và các cấp lãnh đạo không mạnh tay trong việc xử lý được các trường hợp trên?

Nếu có dạy thêm thì các giáo viên không nên dạy dịp hè mà chỉ dạy khi đã được cấp phép và dạy đúng theo quy định hiện nay là Thông tư 17 của Bộ.

Thầy cô ơi, hè rồi mà, đừng dạy thêm nữa ảnh 4Thủ phạm khiến dạy thêm trái phép, biến tướng là Thông tư 17

Tuyệt đối dạy thêm để củng cố và nâng cao kiến thức đã học trên lớp không dạy trước chương trình, chỉ có như thế học sinh mới tiến bộ thực chất và lâu dài.

Việc năm nay kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia đang trong quá trình chấm thi nhưng đã xuất hiện nhiều điểm liệt môn Văn – một môn rất quan trọng và khó có điểm liệt (dưới 1 điểm).

Điều đó cho thấy tình trạng dạy và học có vấn đề, nếu các môn còn lại cũng thi theo hình thức tự luận giống môn Văn tôi tin rằng sẽ có nhiều học sinh bị điểm liệt các môn còn lại, và nếu Bộ Giáo dục – Đào tạo chỉ lấy điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông Quốc gia làm căn cứ xét tốt nghiệp (như các năm trước đây) thì tôi tin tỷ lệ đỗ tốt nghiệp sẽ khá thấp.

Trong số các em học sinh bị các điểm liệt trên có bao nhiêu em đã học thêm? Và trong số những em học tập giỏi, xuất sắc hay đỗ thủ khoa có bao nhiêu em không đi học thêm?

Rõ ràng học thêm chỉ giải quyết vấn đề tại chỗ là điểm số trong lớp mà không giải quyết vấn đề lâu dài và trái với quy luật phát triển tâm sinh lý, nhận thức của trẻ.

Nếu muốn các em thật sự giỏi phải hướng dẫn các em tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi kiến thức dưới sự giúp đỡ của cha, mẹ hay giáo viên.

Hãy mở cửa trường trong dịp hè để các em có sân chơi

Mong các giáo viên vì lương tâm, đạo đức nghề nghiệp hãy ngưng ngay việc dạy thêm trái phép dịp hè thay vào đó có thể tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng sống, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao… nếu có thể vì tình thương yêu học sinh thì tổ chức ôn lại kiến thức cũ miễn phí cho học sinh.

Khen thưởng ban giám hiệu, giáo viên tố giác dạy thêm trái phép, vấn nạn sẽ giảm

Các thầy, cô đã nhận nhiệm vụ nhà giáo là đã nhận nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả của một nghề từ xưa đến nay là nghề cao quý trong tất cả các nghề, nghề mà sản phẩm tạo ra chính là nhân cách, đạo đức, tinh thần trách nhiệm của các em.

Các thầy, cô hãy trả lại đúng bản chất của nghề cao quý, hãy để mình là một hạt nhân trong cái nghề cao quý đó, đừng đánh mất lương tâm, đạo đức của mình.

Đừng vì đồng tiền mà làm mất đi đạo đức, lương tâm và bản chất cao quý của nghề nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, các trung tâm văn hóa, nhà thiếu nhi Huyện, Tỉnh hãy dành những sân chơi bổ ích, miễn phí cho học sinh dịp hè.

Các trường học tăng cường cơ sở vật chất, sân chơi mở cửa dịp hè dưới sự tổ chức của các ban ngành, đoàn, đội hay giáo viên là nơi gần gũi nhất đón và tổ chức các hoạt động cho học sinh trong dịp hè để các em có một mùa hè trọn vẹn, ý nghĩa, để chuẩn bị bước vào năm học mới một cách tốt đẹp nhất.

BÙI NAM