TP.HCM: hơn 100.000 học sinh lớp 9,12 đến trường ngày học trực tiếp đầu tiên

13/12/2021 09:58
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bắt đầu từ sáng ngày 13/12, hơn 100.000 học sinh lớp 9,12 của Thành phố Hồ Chí Minhh đã quay trở lại trường học trực tiếp, sau thời gian tạm nghỉ để chống dịch.

Ngay từ sáng sớm ngày 13/12, 366 học sinh lớp 9 của trường trung học cơ sở Lý Phong (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) đã có mặt tại trường, trong buổi học trực tiếp đầu tiên sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng chống dịch Covid-19.

Có mặt tại trường từ rất sớm, ông Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế và ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã dẫn đầu đoàn kiểm tra liên Sở, đến trường để thị sát tình hình đi học ngày đầu tiên của học sinh, kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch của nhà trường.

Theo thầy Trần Tấn Tài – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Lý Phong, trong 2 tuần đầu tiên cho học sinh lớp 9 học thí điểm, trường sẽ không tổ chức bán trú và hoạt động của căng tin.

Học sinh sẽ tự mang theo đồ ăn, thức uống để sử dụng. Giờ ra chơi, học sinh không ra sân chơi, mà tập trung chơi ở trong lớp. Vào 2 tuần thí điểm, học sinh lớp 9 của trường Lý Phong chỉ học 4 tiết/ngày, và chỉ học 1 buổi.

Giám đốc Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường Lý Phong (ảnh: CTV)

Giám đốc Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường Lý Phong (ảnh: CTV)

Trường bố trí xen kẽ 1 lớp học và 1 phòng trống để có vấn đề gì xảy ra có thể xử lý kịp thời.

“Nếu giả sử có trường hợp học sinh trong lớp biểu hiện ho, sốt…thì giáo viên sẽ báo cho y tế nhà trường. Nhân viên y tế sẽ báo cho hiệu trưởng để thực hiện các bước tiếp theo, đưa học sinh về phòng cách ly để test nhanh, kết quả dương tính thì phải báo về y tế địa phương để cùng phối hợp xử lý.

Nếu phát hiện trường hợp học sinh là F1 tại nhà thì khuyến khích phụ huynh nên cho các em nghỉ ở nhà 1 tuần để theo dõi, test âm tính mới được trở lại trường học. Phụ huynh rất ủng hộ” - thầy Trần Tấn Tài cho hay.

Vào đợt khảo sát ý kiến phụ huyn cho học sinh lớp 9 đến trường học trực tiếp, toàn trường chỉ có 82 phụ huynh không đồng ý, với lý do sợ không đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho học sinh.

Với những trường hợp này, nhà trường vẫn thực hiện việc giảng dạy bình thường cho các em theo phương án: Học sinh lấy bài trên hệ thống trường, hay trên zalo do thầy cô giáo gửi. Nếu các em không hiểu giáo viên bộ môn sẽ hỗ trợ.

Lãnh đạo ngành giáo dục, y tế Thành phố Hồ Chí Minh thị sát các phòng học trực tiếp ở trường Lý Phong (ảnh: CTV)

Lãnh đạo ngành giáo dục, y tế Thành phố Hồ Chí Minh thị sát các phòng học trực tiếp ở trường Lý Phong (ảnh: CTV)

Nói về kế hoạch giảng dạy, thầy Trần Tấn Tài cho biết: Sau 2 tuần học trực tiếp ổn định, trường sẽ có kế hoạch phụ đạo, củng cố các kiến thức trong thời gian học trực tuyến vừa qua.

Đối với những học sinh yếu kém thì sẽ có kế hoạch để làm sao các em nắm được những kiến thức cơ bản, để sau này các em có thể tự tin làm bài thi tuyển sinh vào lớp 10 hơn.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ phụ huynh của học sinh lớp 9,12 thành phố đồng thuận cho học sinh đi học rất cao, đạt trên 80%, với khoảng trên 100.000 em (cả 2 lớp)

Tại buổi thị sát về việc đón học sinh lớp 9 quay trở lại trường, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sau một thời gian lên kế hoạch, chuẩn bị cho học sinh đi học lại rất kỹ, học sinh lớp 9,12 đã được tới trường.

Học sinh lớp 12 trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1 bắt đầu ngày học trực tiếp (Ảnh: P.L)

Học sinh lớp 12 trường trung học phổ thông Bùi Thị Xuân, quận 1 bắt đầu ngày học trực tiếp (Ảnh: P.L)

Nhưng không phải tất cả học sinh hai khối này đều đi học, mà sẽ được đánh giá theo từng khu vực, được Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố Thủ Đức, các quận huyện đánh giá kế hoạch thực hiện của nhà trường, đủ đảm bảo an toàn mới đi học.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Hiện đang tổ chức cho các trường thích ứng với các tình huống để xử lý, nên 2 tuần thí điểm sẽ không đặt nặng việc triển khai kiến thức, làm sao cho việc đi học lại thành nề nếp, an toàn, để phụ huynh yên tâm là học sinh thực sự an toàn.

Mặc dù học sinh đã được tiêm 2 mũi vắc xin, nhưng việc giữ khoảng cách an toàn trong trường và đảm bảo các điều kiện an toàn khác thì ngành mới thực hiện đầy đủ kế hoạch của thành phố.

Học sinh lớp 12 trường Bùi Thị Xuân vui vẻ, hứng khởi cho ngày đầu tiên quay lại trường học (ảnh: P.L)

Học sinh lớp 12 trường Bùi Thị Xuân vui vẻ, hứng khởi cho ngày đầu tiên quay lại trường học (ảnh: P.L)

Người đứng đầu ngành giáo dục thành phố chia sẻ, trong 2 tuần thí điểm, mỗi ngày, ngành giáo dục và y tế sẽ thu nhận thông tin báo cáo từ các trường, để có tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố. Vào cuối tuần lãnh đạo 2 Sở sẽ họp để báo cáo Ủy ban.

Về kế hoạch mở cửa các bậc học còn lại, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay: Sau 2 tuần thí điểm, thành phố sẽ có kế hoạch mở dần các lớp học học, hay cho toàn bộ học sinh đi học trở lại, còn tùy thuộc vào điều kiện thực tế. Sau 2 tuần thí điểm sẽ có đánh giá để có những đề xuất mới.

Việt Dũng