Trẻ sợ hãi thế này, có nên dạy học 2 buổi/ngày bậc trung học nữa không?

Giáo dục 24h

Hải Đăng

(GDVN) - Hãy để các em tự quyết định việc học những điều mình thích. Có thế mới giảm được áp lực học hành nơi trẻ, mới tăng được chất lượng giáo dục một cách hiệu quả.

LTS: Tiếp tục bàn về vấn đề học 2 buổi/ngày ở nhiều trường như hiện nay, tác giả Hải Đăng đã đặt ra câu hỏi “nếu học 2 buổi/ngày không hiệu quả thì tại sao nhà trường lại vẫn cứ duy trì?”.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Thế là đã 4 tháng con trai tôi (hiện học lớp 12 ở một trường trung học phổ thông của thị xã) học 2 buổi/ngày cũng là chừng ấy thời gian gia đình chúng tôi ít được gặp, trò chuyện với con kể cả vào những bữa ăn trong ngày.

Căn nhà vốn đơn người chỉ hai vợ chồng cùng con cái thì nay càng vắng hẳn tiếng cười nói, chuyện trò ríu rít của con sau mỗi buổi tan trường.

Nhìn con mệt mỏi hơn, sự thiếu ngủ hằn sâu trong đôi mắt.

Con thất thần vì đói ngủ, đói ăn (ăn không đúng bữa, mệt không ăn nổi) nên sút cân trầm trọng.

Cứ về đến nhà là con nằm vật trên giường ngủ lăn như chết mà chẳng màng gì đến việc ăn uống.

Có lần nhìn con vừa bưng chén cơm vừa ngủ làm cha mẹ ai không cảm thấy xót lòng?

Có hôm đang thiếp đi bỗng giật mình hoảng hốt phóng vội xe ra đường vì sợ trễ học.

Vì sao học sinh không thích học 2 buổi/ngày?

Suốt cả tuần ngày nào cũng thế, con rời nhà lúc 6 giờ sáng, trở về nhà cũng đã giữa trưa, ăn uống qua loa và lao vào học.

Chiều 1 giờ đã ra khỏi nhà đi học buổi chiều. Tan trường con loanh quanh ăn gì đó lót dạ để có sức vào học tiếp ca đêm.

Thấy con học nhiều, vợ chồng tôi khuyên “con nên nghỉ học buổi tối để dành thời gian chuẩn bị bài cho ngày sau”.

Vừa nghe mẹ nói thế, cậu bé đã phản ứng một cách quá quyết liệt “buổi tối học thêm mới là buổi quan trọng nhất đó mẹ. Học thêm buổi chiều trên trường chỉ mất thời gian chứ có tiếp thu được gì đâu?”.

Nghe con nói, tôi đồ rằng con mãi chơi hơn ham học chứ sao có chuyện học trên trường lại không biết gì đâu?

Tôi thắc mắc “Nhà trường thông báo, tổ chức học thêm buổi chiều để phụ đạo, bồi dưỡng thêm cho học sinh và giảm tình trạng học thêm cho các em, vậy sao nay lại thế?”.

Con bảo một lớp gần 50 học sinh, thầy cô vào là giảng một hồi hoặc để tự trò làm bài. Thời gian eo hẹp, lớp đông sao có thể kèm hay phụ đạo từng em được?

Tưởng chỉ con mình mới vậy, tôi đã bỏ công đi tìm hiểu một số bạn bè, phụ huynh có con học lớp 12 thì được biết “từ ngày con học 2 buổi trên trường phải đổi lịch học thêm vào buổi tối.

Đêm nào cũng 10 giờ đêm mới về tới nhà, ăn uống, tắm rửa xong 11 giờ con mới ngồi vào học bài ngày mai, có hôm đến 2 giờ sáng mới đi ngủ”.

Không ít phụ huynh than rằng “tưởng tổ chức dạy 2 buổi/ngày thì áp lực học của các con phải giảm xuống nhưng không ngờ con học ngày càng áp lực, mệt mỏi hơn nhiều”.

Đã có một số hôm nhìn con ngủ vùi vì đêm nào cũng thức tận khuya, tôi đã không nỡ đánh thức con dạy.

Khi hoảng hồn tỉnh giấc, cậu bé đã la lên “Hôm nay, con lại được vào sổ dự giờ ngồi rồi. Chiều thứ 7 thế nào cũng về trễ vì nghe thầy cô “lên lớp”.

Có nên duy trì mô hình dạy học 2 buổi/ngày bậc trung học khi không hiệu quả (Ảnh minh họa: baogialai.com.vn).

Thương con, tôi đã cùng khá nhiều phụ huynh lên trường xin Ban Giám hiệu cho con được nghỉ học buổi chiều nhưng đều bị từ chối.

Họ nói đây là chủ trương chung của tỉnh, nhà trường không thể tự ý muốn tổ chức là tổ chức, muốn giải tán lúc nào cũng được.

Vì không ở trong ngành giáo nên nhiều phụ huynh chúng tôi cứ thắc mắc “nếu học 2 buổi/ngày không hiệu quả thì tại sao nhà trường lại vẫn cứ duy trì?”.

Xin đừng vì quyền lợi cá nhân của những ai đó để ép những đứa trẻ phải học những điều người lớn muốn.

Hãy để các em tự quyết định việc học những điều mình thích. Có thế mới giảm được áp lực học hành nơi trẻ, mới tăng được chất lượng giáo dục một cách hiệu quả.

Hải Đăng
Từ khóa :
học 2 buổi/ngày , áp lực học hành , học thêm ở trường , thu nhập của giáo viên , ban giám hiệu
Trẻ sợ hãi thế này, có nên dạy học 2 buổi/ngày bậc trung học nữa không?
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Bình luận
Nguyễn Hoàng
3

Tôi đi dạy gần 30 năm, mà cứ có một câu hỏi là tại sao các em phải học 2 buổi? có phải chăng học sinh ngày nay giỏi hơn thế hệ trước, do học hai buổi, hay vì chương trình học của ta quá nặng nề về lý thuyết. những thế hệ học trò trước của tôi phần lớn các em đều thành đạt, mà các em chỉ học một buổi, buổi còn lại phụ giúp cha, mẹ. Qua nhiều năm giảng dạy, tôi thấy học sinh ngày càng" ngán" học hơn, ít chủ động hơn trong học tập, ít hiểu biết hơn về cuộc sống xung quanh, có cách ứng xử với bạn bè và mọi người không tốt. Nói chung là các em thiếu kỹ năng sống. Là một giáo viên, tôi mong các nhà quản lý giáo dục nên có những cuộc cải cách mang tính cách mạng, phù hợp với điều kiện của nền giáo dục nước nhà, để đào tạo ra những thế hệ giỏi về kiến thức khoa học nhưng đồng thời phải có một kỹ năng sống, thích ứng được với sự thay đổi nhanh chóng của thời đại, chứ đừng tạo ra một nền giáo dục hình thức mà không đem lại hiệu quả đào tạo con người.

PHHS THCS
1

Thầy nói đúng. HS cấp2,3 bây h nấu bữa có k nên hồn.Ăn xong k biết dọn dẹp.Vì thương các con học nhiều đến mụ cả ng nên bố mẹ, ông bà làm hết.nên các con như gà công nghiệp k biết làm j,k biết cư xử . Vì cả ngày quay cuồng học, tối lại học thêm mà vẫn dốt có biết j đâu. Vì sao nên nỗi????

Trà Hai
3

Con tôi học 12 áp lực quá tôi cho nghĩ,xin học bổ túc ban đêm,rất khỏe cuối năm thi tốt nghiệp điểm cao chót vót (dư 12đ) bây giờ đi học đại học,học rất giỏi xin chia sẽ với các bậc phụ huynh.

Tran nguyen ha giao
4

Nhà trường duy trì vì khoảng thu không nhỏ từ phụ huynh .đây là vấn nạn trong học đường hiên nay

Lê Đông
5

Bộ giáo dục nên nghiên cứu thời lượng kiến thức các môn cần phải giảm cho các em, giảm áp lực thi cử.Đề thi THPT QG nên ra vừa sức,không quá khó; không nên ra vượt chương trình,kiến thức SGK.Lâu nay,học để thi và các em lao vào học(học chính khóa rồi học thêm)không còn thời gian dành cho các hoạt động khác,không còn quan tâm đến người thân và các hoạt động xã hội;Các em như những cái máy học và cũng chỉ học để thi, nên các em ít được phát triển những năng khiếu riêng của bản thân.

Lâm Vũ
3

Sau khi học 12 các em đã là một lao động phổ thông phải làm 8 giờ/ngày nếu không đậu các trường chuyên nghiệp. Vậy thì thì sao?

Phuong nguyen
8

khôngnen tổ chức dạy học cả ngày vì không đảm bảo chất lượng dạy và học, cả thầy và trò đều mệt mỏi - cưỡng ép!

PHHSinh
8

THCS,THPT k nên học 2buổi.Vì lứa tuổi của các E cần tham gia lao động,làm việc nhà để ý thức hơn với gia đình.Hơn nữa để các em có thời gian tư học. K nên vì % và thu nhập của thầy cô mà cưỡng bức học thêm trá hình như thế. Nếu có nhu cầu nhà trường chỉ chọn vài lớp và HS đc chọn môn học,chọn GV. Vì tiền PH bỏ ra phải đc làm chủ còn k thì thôi. Tôi cũng có 2 con đi học nhưng tôi k có nhu cầu gửi con cả ngày. Vì k có bán trú nên con phải đi về 4 lần / ngày . Ngủ k dám ngủ ăn thì vội vàng. Tối lại học thêm nên cả ngày chẳng đc bữa ăn ngon suốt ngày ngồi thụ động thì ko sao nổi. Nc ngoài học cả ngày từ 8h hoặc 9h đến 15h chiều còn lại là vận động.Còn VN thì sao? Nhét nhiều T,V,L,H làm gì??? Tôi phản đối ngược đãi con trẻ bằng học 2_3 ca / ngày như thế. Đừng nhân danh chất lượng mà cưỡng bức trẻ học thêm trá hình trong trường.

Xem thêm bình luận
Tin khác