Chỉ cần 6 điểm/thang điểm 20 là có giải học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán

18/06/2020 09:57
NGUYỄN CAO
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dù biết rằng kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh thì đề thi khó nhưng công nhận danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh chỉ đạt 6 điểm là điều đáng cho nhiều người suy nghĩ.

Ngày 05/6/2020 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang đã công bố kết quả thi học sinh giỏi vòng tỉnh đối với cấp học Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

Ngay sau khi có kết quả, một số giáo viên trên địa bàn tỉnh này đã phản ánh với chúng tôi là điểm Toán năm nay rất thấp, học sinh chỉ cần đạt 6 điểm/thang điểm 20 là được công nhận danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh.

Dù biết rằng với kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh thì đề thi sẽ khó nhưng công nhận danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh mà chỉ đạt 6 điểm là điều đáng cho nhiều người suy nghĩ.

Chất lượng học sinh giỏi môn Toán ở Kiên Giang thấp hay đề thi khó mà điểm thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh ở đây lại công nhận giải học sinh giỏi thấp ở mức kỉ lục đến như vậy?

Học sinh thi môn Toán chỉ 6/20 điểm là đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh (Ảnh: Nguyễn Cao)

Học sinh thi môn Toán chỉ 6/20 điểm là đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh

(Ảnh: Nguyễn Cao)

Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh của học sinh cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, năm học 2019-2020 của tỉnh Kiên Giang diễn ra vào ngày 28/5/2020 với số lượng thí sinh đăng ký thi là 1.743 thí sinh (Trung học cơ sở 661, Trung học phổ thông 1082 em).

Trong số những thí sinh đăng ký dự thi thì có 7 em ở cấp Trung học cơ sở và 31 em ở cấp Trung học phổ thông không tham dự kỳ thi.

Riêng đối với môn Toán có 69 em cấp Trung học cơ sở và 89 em cấp Trung học phổ thông tham gia dự thi.

Theo kết quả công bố kết quả kỳ thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang ngày 05/6/2020 thì những thí sinh dự thi môn Toán chỉ cần đạt từ 6 điểm là được công nhận giải Khuyến khích cấp tỉnh.

Điều này cũng đồng nghĩa học sinh mới đạt được 3 điểm/ thang điểm 10 mà thôi.

Với số điểm này, theo hướng dẫn của Thông tư 58 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện hành thì mới nằm ở mức điểm kém- mức thấp nhất trong 4 mức xếp loại hiện nay của cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

Dù chúng tôi vẫn biết rằng đề thi học sinh giỏi cấp tỉnh thì mức độ khó sẽ cao hơn nhưng ở đây là tính chất của một kỳ thi chọn lựa sinh giỏi cấp tỉnh nên đối tượng dự thi là những em tiêu biểu nhất của các huyện (khối Trung học cơ sở) các trường (khối Trung học phổ thông).

Trước khi tham dự kỳ thi cấp tỉnh là các trường, các huyện đã tổ chức thi để sàng lọc và lựa chọn những em ưu tú nhất của trường mình, huyện mình để “đem chuông đi đánh xứ người”.

Nguyên nhân nào khiến học sinh chỉ 6 điểm vẫn được công nhận là học sinh giỏi cấp tỉnh?

Nhìn vào bảng công bố kết quả môn Toán, chúng tôi thấy thí sinh chỉ cần đạt 6 điểm là được công nhận giải Khuyến khích, thí sinh đạt từ 7,50 điểm là được công nhận giải Ba.

Những em trên điểm 10 rất ít và thí sinh cao điểm nhất môn Toán là em Nguyễn Cao Gia Khang, học sinh trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn (Rạch Giá) được 19 điểm (giải Nhất).

Như vậy, việc công nhận cho những thí sinh đạt 6 điểm là đạt giải Khuyến khích và 7,50 điểm là đạt giải Ba cho thấy đa số thí sinh không làm được bài nên mới công nhận giải thưởng với mức điểm thấp như vậy.

Vì 6 điểm đã được công nhận danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh thì phía dưới 6 điểm còn nhiều lắm.

Rõ ràng, việc học sinh đạt điểm thấp môn Toán trong khi các môn thi khác của tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức thì điểm tương đối cao sẽ đặt ra nhiều câu hỏi.

Thứ nhất: phải chăng là đề thi môn Toán quá khó cho cả 2 cấp học nên học sinh không làm được bài, chỉ có 1 em duy nhất đạt 19 điểm và chỉ có một số ít em đạt điểm trên 10.

Vì đề khó quá mức nên Sở mới công nhận giải cho những thí sinh từ 6 điểm/ thang điểm 20?

Phải chăng những thành viên ra đề thi, phản biện đề thi đã không căn cứ vào chất lượng chung của học sinh hoặc đã ra đề vượt chuẩn kiến thức kỹ năng quá cao nên mới có kết quả thấp như vậy?

Thứ hai:có thể mặt bằng chất lượng học sinh ở môn Toán của Kiên Giang thấp bởi những học sinh tiêu biểu nhất đã được thầy cô ôn luyện nhiều tháng trời, đã qua sàng lọc ở cấp cơ sở rồi mà chỉ đạt đến ngưỡng điểm như vậy?

Nhưng, cho dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì việc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang công nhận giải cho học sinh dưới 10 điểm trong thang điểm 20 cũng gây ra nhiều luồng dư luận băn khoăn.

Bởi thông thường thì kỳ thi học sinh giỏi dù cấp nào tổ chức thì người ta cũng phải lấy những em trên điểm trung bình (10 điểm) để công nhận giải.

Nếu lấy điểm thấp hơn sẽ tạo ra nhiều thị phi cho các nhà trường, cho người dạy, người học và dư luận địa phương.

Trong khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang lại công nhận giải Khuyến khích từ 6 điểm và giải Ba từ 7,50 điểm- cái điểm không hề đẹp trong một kỳ thi học sinh giỏi được cấp tỉnh tổ chức.

Nên chăng, sau kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2019-2020 thì Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang cần có những đánh giá nghiêm túc về vấn đề này xem nguyên nhân từ đâu?

Người ra đề quá khó hay học sinh đi thi học sinh giỏi nhưng chưa đạt…ngưỡng giỏi để có những kế hoạch giảng dạy phù hợp cho bộ môn này ở các nhà trường.

Môn Toán là một trong những môn cơ bản mà điểm thi học sinh giỏi thấp như vậy rõ ràng nó sẽ đặt ra dấu chấm hỏi cho nhiều người làm công tác giáo dục ở địa phương này.

NGUYỄN CAO