Điều lệ mới đã giảm nhiều áp lực cho giáo viên trong Hội thi giáo viên giỏi

08/01/2020 06:42
Phan Tuyết
(GDVN) - Có khá nhiều điểm mới so với những quy định trước đây. Điều đặc biệt là, sự thay đổi này đã giảm nhiều áp lực cho các nhà giáo hiện nay.

Sau rất nhiều sự phản đối về những áp lực của Hội thi giáo viên giỏi đối với giáo viên, ngày 20/12 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành thông tư số 22/2019/TT-BGDĐT về Hội thi giáo viên giỏi.

Hội thi giáo viên dạy giỏi tỉnh Bắc Kạn năm 2017-2018 (Báo Bắc Kạn)
Hội thi giáo viên dạy giỏi tỉnh Bắc Kạn năm 2017-2018 (Báo Bắc Kạn)

Có khá nhiều điểm mới so với những quy định trước đây. Điều đặc biệt là, sự thay đổi này đã giảm nhiều áp lực cho các nhà giáo hiện nay.

Giáo viên không phải thi cấp trường mỗi năm một lần

Theo quy định mới Hội thi giáo viên giỏi cấp trường sẽ được tổ chức theo chu kỳ 02 năm một lần (trước đây năm nào cũng tổ chức).

Cứ vào đầu năm học, giáo viên các trường buộc phải tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường. Các vòng thi cũng y chang như vòng thi của cấp huyện, cấp tỉnh.

Mặc dù kết quả thi cấp trường luôn đạt mức gần như tuyệt đối 100% nhưng giáo viên cũng khá áp lực và mệt mỏi khi phải trải qua 3 vòng thi một lúc.

Theo quy định mới, Hội thi cấp trường sẽ được tổ chức 2 năm/lần nên giáo viên sẽ có một năm nghỉ ngơi và không phải tham gia hội thi này.

Giáo viên chỉ phải dạy dự thi một tiết

Quy định mới nêu rõ: “Thực hành một hoạt động giảng dạy tại thời điểm diễn ra Hội thi tại nhóm, lớp đang giảng dạy và được báo trước tối đa 02 ngày”.

Điều lệ mới đã giảm nhiều áp lực cho giáo viên trong Hội thi giáo viên giỏi ảnh 2
Tôi góp ý cho Dự thảo Thông tư quy định về thi giáo viên dạy giỏi

Theo quy định cũ, giáo viên tham gia hội thi đã được giảm một tiết dạy.

Việc quy định thời gian dạy chỉ được báo trước tối đa 2 ngày cũng sẽ giảm được việc giáo viên dạy thử, dạy mớm trước cho học sinh.

Khai tử sáng kiến kinh nghiệm

Có thể nói với giáo viên chuyện phải viết sáng kiến kinh nghiệm là nỗi ám ảnh, mệt mỏi nhất. Bởi, năm nào cũng phải viết thì giáo viên lấy kinh nghiệm đâu ra mà lắm thế?

Vậy là ai cũng phải đối phó bằng cách in sao, copy những sáng kiến của đồng nghiệp trên mạng. Nhiều giáo viên bức xúc bởi những quy định vô lý ấy đã biến họ thành những thầy cô giáo gian dối, thiếu trung thực.

Giáo viên không phải viết sáng kiến kinh nghiệm nữa mà thay vào đó là trình bày biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông trong thời gian không quá 30 phút.

Với Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi phổ thông thì thực hành 1 tiết hoạt động giáo dục (tiết sinh hoạt lớp hoặc tiết trải nghiệm) tại lớp đang dạy tại thời điểm diễn ra Hội thi.

Trình bày biện pháp nâng cao chất lượng chủ nhiệm không quá 30 phút.

Việc quy định từ viết sang trình bày (kiểu thi vấn đáp) không chỉ giảm áp lực cho giáo viên mà còn giúp Ban giám khảo sẽ tìm ra được những thầy cô làm thật chứ không phải vay mượn cách làm của một ai đó để nói cho qua chuyện.

Phan Tuyết