Chỉ 5% học sinh Nhật Bản lựa chọn đại học công lập

24/06/2015 04:49 Xuân Trung
(GDVN) - Ông Shimora (Hiệp hội giáo dục Đại học tư thục Nhật Bản) cho biết trong buổi làm việc với Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam về cơ hội hợp tác.

Chiều ngày 23/6, ông Shimora (Hiệp hội giáo dục Đại học tư thục Nhật Bản) đã có buổi làm việc với Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam về các cơ hội hợp tác giáo dục đại học.  Tại đây, hai bên đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở các thông tin giáo dục giữa hai nước, đặc biệt là giáo dục đại học tư. 

Được biết, phía Hiệp hội giáo dục Đại học tư thục Nhật Bản hiện có 409 trường đại học tư thục, trong đó có các khoa, nhiều bộ môn sau đại học. Khác với Việt Nam, trường đại học tư ở Nhật Bản có hệ thống từ cấp 1, cấp 2, trung học, đại học.

Ông Shimora cũng cho biết, hệ thống giáo dục đại học giữa Việt Nam và Nhật Bản có những điểm giống nhau nhưng bên cạnh đó còn có các điểm khác. Các trường đại học tư ở Nhật Bản thường có các nhà đầu tư, những mạnh thường quân rất lớn để đào tạo đội ngũ trí thức. 

Ông Shimora (áo đen) trong buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.Ảnh XT

Tuy nhiên, hệ thống trường đại học tư ở Nhật Bản hầu như không được trợ cấp của nhà nước. Phần trợ cấp của nhà nước chỉ ở khoảng 10%, còn 90% là thu từ học phí. Cho nên để đảm bảo sự hoạt động của nhà trường thì học phí của học sinh tương đối cao.

Tất nhiên, nhà nước Nhật Bản cũng có sự hỗ trợ đối với trường tư, nhưng con số là rất ít. Tại Nhật các trường đại học tư không phải nộp thuế cho nên dễ hoạt động. 

Thông  tin thêm, ông Shimora cũng cho biết, tỷ lệ học sinh phổ thông vào học đại học tại Nhật chiếm khoảng 60%, còn lại vào các trường dạy nghề và một số trường khác. Tỷ lệ học sinh vào các trường đại học công ở Nhật rất ít, số này chỉ ở khoảng 5%, còn lại là vào các trường tư, đó là điều khác biệt so với các trường đại học ở Việt Nam.

Ông Shimora cũng đánh giá cao chất lượng giáo dục đại học tư ở Việt Nam và xem đó là một nét tương đồng về giáo dục hai nước. Riêng ở Nhật Bản chất lượng đào tạo giữa trường công và trường tư không có sự khác biệt. 

Việt Nam và Canada trên đường tiến tới hợp tác giáo dục toàn diện

(GDVN) - Ngày 19/6, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có buổi làm việc với Văn phòng Canada về Giáo dục quốc tế với nhiều nội dung hợp tác

Qua buổi gặp gỡ lần này, ông Shimora cũng bày tỏ mong muốn giữa hai Hiệp hội sẽ có những hợp tác toàn diện về giáo dục đại học, hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, kinh doanh, kiến trúc, ngôn ngữ hơn nữa. 

Đặc biệt nhấn mạnh tới việc trao đổi sinh viên giữa hai nước, giữa hai hiệp hội. Làm thế nào để hàng năm có thêm nhiều sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản học tập và ngược lại ông Shimora cũng mong muốn các sinh viên Nhật Bản có thể sang Việt Nam học tập đông hơn. 

Đáp lại, ông Phan Quang Trung – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam bày tỏ tình cảm chân thành tới ông Shimora đã quan tâm tới giáo dục đại học Việt Nam.

Phó Chủ tịch Phan Quang Trung cho rằng, ở mọi lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục thì mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản càng được gắn bó khăng khít hơn bao giờ hết. Ông Phan Quang Trung cũng giới thiệu qua lịch sử hình thành và ra đời của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Thông tin lại với ông Shimora, lãnh đạo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cũng cho biết, hiện tại Việt Nam đang phấn đấu để có loại hình trường tự chủ, về bản chất các trường này được tự do. Được tự chủ trên tất cả các phương diện như tài chính, tuyển sinh, chương trình, quan hệ quốc tế…

Ông Phan Quang Trung cũng nhấn mạnh, trong sự nghiệp đổi mới giáo dục đào tạo chắc chắn phải nhờ tới sự giúp đỡ từ phía Nhật Bản. Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cũng rất mong sẽ có những buổi trao đổi về học thuật, kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy đến từ Nhật Bản, bởi ở khía cạnh này Việt Nam vẫn còn một khoảng cách với Nhật Bản.

Nhân dịp này, ông Phan Quang Trung thay mặt Ban lãnh đạo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trân trọng mời ông Shimora và các chuyên gia đến từ Nhật Bản dự Hội thảo quốc tế về “Tự chủ đại học” và “Hệ thống giáo dục” vào thời gian tháng 11/2015. 

Thông tin thêm với ông Shimora về nhiệm vụ của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, ông Phan Quang Trung cho biết, hiện Chính phủ Việt Nam đã giao cho Hiệp hội thành lập Trung tâm đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục và xếp hạng các trường đại học Việt Nam. 

Xuân Trung