Chưa nghỉ, con đã biết sẽ chẳng có mùa hè đâu

20/05/2018 07:42 Mai Hoa
(GDVN) - Hè con phải học nhiều hơn ngày thường vì mẹ bắt học nhiều môn quá. Con muốn ngủ nướng mà chẳng được, sáng nào mẹ cũng gọi dậy sớm. Con không thích nghỉ hè đâu.

LTS: Từ chính sự kì vọng quá lớn của các bậc cha mẹ đối với con em mình đã dẫn đến thực trạng ngay cả những ngày nghỉ hè nhưng các em lại không được nghỉ ngơi, giải trí mà còn phải đến các lớp học thêm.

Qua đó, cô Mai Hoa đã đưa ra bài viết nêu lên quan điểm và suy nghĩ của mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Sắp đến ngày tổng kết, không chỉ giáo viên mà học sinh cũng mừng vui khấp khởi. Thế là, 9 tháng học đằng đẳng trong năm đã gần kết thúc.

Hơn hai tháng hè không phải là nhiều nhưng cũng có đủ thời gian để các em vui chơi, nghỉ ngơi sau bao ngày đêm miệt mài cày trên những trang sách vở.

Ác mộng... hè về

Thế nhưng, năm học chưa kịp kết thúc thì tôi và một số đồng nghiệp đã nhận được lời đề nghị dạy kèm cho học sinh vào những ngày hè.

Khi nghe tôi nói “học cả năm rồi, mấy ngày hè để các con chơi, đi du lịch thăm bà con xa, gần” thì có phụ huynh nhất quyết phản ứng “ở nhà lông bông sẽ hư mất cô ơi. Cha mẹ đi làm suốt ngày ai có thể quản nổi?”.

Người lại ra chiều ngậm ngùi “vẫn biết thế nhưng đi chơi, đi du lịch cũng phải có tiền, chạy ăn từng bữa lấy tiền đâu mà đi”.

Có lẽ, có cùng suy nghĩ như thế nên mỗi dịp hè về, học sinh vùng quê tôi vẫn phải đi học thêm là vì lẽ đó.

Các em học sinh tham gia lớp học thêm trong hè (Ảnh minh họa: thainguyentv.vn).

Cho con đi chơi khá nhiều thì họ nói không có tiền, vậy mà họ vẫn sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để đăng kí cho các em học tất cả các lớp mở trong dịp hè.

Có thể kể ra lớp học võ, học nhảy, học đàn, học Anh văn giao tiếp, học văn hóa, học vẽ, học bơi…vị chi một tháng, có em cũng ngốn hết gần 2 triệu đồng tiền học thêm như thế.

Có phụ huynh lại tự hào cho rằng, “đầu tư việc học cho con là đầu tư cho tương lai nên chẳng đi đâu mà thiệt”. Họ quên mất rằng, chính những kì vọng ấy đang làm hại con.

Cùng lúc đăng kí khá nhiều môn với lịch học khá dày đặc. Một tuần có 7 ngày thì lịch học gần như kín bưng bởi mỗi môn phải học từ 2-3 buổi. Có em học vừa ra môn này phải lật đật chạy qua môn kia vì sợ trễ giờ.

Có gia đình, ba mẹ bận làm việc, con tự đạp xe đi, không ít gia đình có điều kiện thuê luôn xe ôm đưa đón các em mỗi ngày, lại có gia đình khác ba hoặc mẹ nghỉ ở nhà trở thành xe ôm miễn phí.

Các bậc cha mẹ có nên cho con học thêm hè hay không?

Thế là, hàng ngày bắt đầu từ sáng sớm đến chiều tối, nhiều em cứ học lớp này lại chạy qua lớp khác như một con thoi chăm chỉ, miệt mài.

Tùng, cậu học sinh lớp 5 một trường tiểu học cho biết: “hè con phải học nhiều hơn ngày thường vì mẹ bắt học nhiều môn quá.

Con muốn ngủ nướng mà chẳng được, sáng nào mẹ cũng gọi thật sớm. Con không thích nghỉ hè đâu”.

Khi được hỏi “sao cho các em học nhiều thế? Chị Lan Hương mẹ của hai bé sinh đôi Tiến Thành và Tiến Đạt nói rằng:

“Không có điều kiện cho con đi chơi xa, cũng không thể quản con ở nhà nên cách tốt nhất cho đi học là an toàn nhất”.

Có phụ huynh chọn cho con các khóa học hè như một giải pháp an toàn vì mình không trông nom các em được.

Nhưng cũng có người không muốn thế lại nóng ruột vì “con người ta đi học còn con mình lại ở nhà chơi. Sợ rằng vào năm học, sao con có thể theo kịp các bạn?” Và thế là học a dua, học theo phong trào lại được dịp bùng phát.

"Cả khu phố này, có đứa nào nghỉ hè mà không đi học thêm đâu?"

Nếu như trong năm học, giáo viên dạy thêm thường bị quy chụp trên lớp dạy ít, dành kiến thức để ép học trò đi học thêm thì học hè là hoàn toàn do phụ huynh tự nguyện.

Có những thầy cô không chịu dạy, có những phụ huynh nhất quyết tìm bằng được nơi gửi cho các em học.

Đó là cung văn hóa thiếu nhi học các môn năng khiếu, trung tâm bồi dưỡng kiến thức thậm chí một số đoàn viên thanh niên học cấp 3 trong thời gian nghỉ hè.

Dưới sức ép của ba mẹ thì những đứa trẻ con chẳng còn con đường nào khác ngoài việc phải tuân lệnh để suốt ngày cắm đầu cắm cổ vào đống sách vở ngồn ngộn kia.

Thương thay cho những đứa trẻ không có mùa hè nhưng cũng đành bất lực vì sự kì vọng có phần thiếu hiểu biết của ba mẹ các em.

Mai Hoa