Covid-19 là cơ hội để ngành Giáo dục trả lại ngày tựu trường đúng nghĩa

22/06/2020 13:24 NGUYỄN CAO
GDVN- Ngày tựu trường và khai giảng kề cận nhau sẽ tạo cho học trò ở các nhà trường sự thích thú, phấn chấn bởi ngày khai giảng năm học đúng thời điểm, đúng ý nghĩa.

Một nghịch lý đã tồn tại khá lâu nay ở ngành Giáo dục là nhiều địa phương cho học sinh tựu trường từ những ngày đầu tháng 8, thậm chí có địa phương cho học sinh tựu trường vào ngày 1/8 và tiến hành dạy và học ngay sau đó.

Nhưng ngày khai giảng năm học trên cả nước thì lại thực hiện đồng loạt vào ngày 5/9 hàng năm khiến cho cả thầy và trò ở các nhà trường phổ thông không còn hứng thú gì.

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, sau khi có các ý kiến góp ý việc ngành Giáo dục nên cho học sinh tựu trường và khai giảng ở đầu tháng 9 nhằm trả lại ngày khai giảng năm học đúng ý nghĩa đã được lãnh đạo ngành giáo dục lên tiếng.

Theo ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì Bộ đang dự kiến ngày tựu trường năm học mới sớm nhất là ngày 1/9, nhằm kéo dài thời gian nghỉ hè cho học sinh và đây là điều hoàn toàn phù hợp.

Học sinh bước vào học chính thức sau khai giảng sẽ tạo cho các em sự thích thú

(Ảnh minh họa: Báo Vietnamnet)

Những yếu tố cần và đủ để ngành Giáo dục tựu trường sau ngày 1/9 trong năm học tới đây

Dịch bệnh Covid-19 xảy ra đã làm gián đoạn thời gian học tập trong năm học 2019- 2020 nên đến thời điểm này thì học sinh cả nước vẫn đang tiếp tục học tập cho đến ngày 15/7 tới đây mới kết thúc năm học.

Một khi thời điểm kết thúc năm học phải lùi lại 1,5 tháng trời so với kế hoạch ban đầu thì việc lùi thời điểm tựu trường và khai giảng năm học mới là đương nhiên vì không thể vừa kết thúc năm học cũ xong thì tiến hành khai giảng năm học mới được.

Hơn nữa, thời gian cuối tháng 7 và tháng 8 thì ngành giáo dục các địa phương còn lo hoàn tất thủ tục cho việc tuyển sinh lớp 6 cấp Trung học cơ sở, lớp 10 cấp Trung học phổ thông và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Những công việc này đương nhiên là rất cần thời gian để các nhà trường, địa phương chuẩn bị và triển khai thực hiện công việc.

Hơn nữa, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thì năm học tới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện việc tinh giản các đơn vị kiến thức, đồng thời tiếp tục triển khai việc dạy và học trực tuyến để rút ngắn thời gian năm học, tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Năm học 2020-2021, học sinh có cơ hội vào học chính thức sau ngày khai giảng
Năm học 2020-2021, học sinh có cơ hội vào học chính thức sau ngày khai giảng

Việc một số ý kiến cho rằng học sớm để đề phòng bão lụt, thiên tai, dịch bệnh (nếu có) nhưng chúng tôi cho rằng bão lụt ở khu vực phía Bắc thường diễn ra nhiều vào thời điểm mùa hè, nên trong thời điểm năm học nếu có chuyện này xảy ra thì các nhà trường vẫn có 2 tuần dự trữ ở 2 học kỳ để bù lại.

Chính vì thế, việc toàn ngành Giáo dục triển khai tựu trường sau ngày 1/9 là điều hoàn toàn hợp lý và tất nhiên sự việc này sẽ nhận được sự đồng thuận của xã hội.

Không nên dạy và học trước khai giảng năm học

Lâu nay, đa phần các địa phương đều tiến hành dạy và học trước ngày khai giảng hàng tháng trời, địa phương nào ít cũng dạy trước 1-2 tuần nên ngày khai giảng dù chuẩn bị hoành tráng nhưng làm rất chiếu lệ, hình thức trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ.

Nhiều địa phương chỉ đạo 2 tiết đầu ngày 5/9 thì nhà trường tổ chức khai giảng, các tiết còn lại trong buổi đó thì nhà trường tổ chức dạy và học bình thường.

Chính vì thế, tâm lý thầy cô giáo, học sinh xem đây như một hoạt động sinh hoạt toàn trường và cũng không hề có một tâm thế thích thú, chờ đợi ngày khai giảng năm học.

Vậy nên, năm học 2020-2021 tới đây với rất nhiều yếu tố như đã đề cập ở trên, cùng với sự chỉ đạo của Bộ thì các địa phương nên đồng loạt tựu trường vào những đầu tháng 9.

Chúng tôi cho rằng năm học tới tựu trường vào ngày 3/ 9 (thứ Tư) là phù hợp nhất, đến ngày 5/9 (thứ Sáu) thì các nhà trường tổ chức khai giảng năm học.

Dự kiến năm nay học trò cả nước sẽ tựu trường sát ngày khai giảng 5/9
Dự kiến năm nay học trò cả nước sẽ tựu trường sát ngày khai giảng 5/9

Các lớp có ngày thứ Tư, thứ Năm để tổ chức bầu ban cán sự, tổ chức lau dọn phòng ốc, bàn ghế, ngày thứ Sáu đồng loạt khai giảng năm học và sau đó cho học sinh vui chơi tạo tâm thế thoải mái cho học trò.

Ngày thứ Bảy cuối tuần còn lại cho học sinh nghỉ và hướng dẫn các em chuẩn bị những dồ dùng học tập còn thiếu, nhà trường kiểm tra lại các khâu cần thiết và ngày 7/9 (thứ Hai tuần sau) chính thức bước vào năm học mới.

Nếu được tổ chức như vậy sẽ giúp cho học sinh được nghỉ hè trong năm học 2019-2020 khoảng hơn 1 tháng- sau chuỗi ngày học tập vất vả, nóng nực như những tuần vừa qua.

Giáo viên thì tham gia coi thi, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn trong dịp hè được chu đáo để chuẩn bị thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1.

Ngày tựu trường và khai giảng kề cận nhau sẽ tạo cho học trò ở các nhà trường sự thích thú, phấn chấn bởi ngày khai giảng năm học đúng thời điểm, đúng ý nghĩa.

Những việc dù rất nhỏ nhưng lại rất cần thay đổi ở ngành Giáo dục, vậy mà việc học trước khai giảng hàng tháng trời đã tồn tại suốt hàng chục năm qua...

NGUYỄN CAO