Đà Nẵng chi gần 5 tỷ đồng giám sát, cấm "chỉ đạo miệng" trong thi quốc gia

23/05/2019 06:53 TẤN TÀI
(GDVN) - Đà Nẵng sẽ chi gần 5 tỷ đồng để lắp đặt camera giám sát cùng các khoản chi phí khác phục vụ cho kỳ thi quốc gia 2019.

Ngày 22/5, ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp ban chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 với nhiều sở, ngành liên quan cùng các trường đại học trên địa bàn.

966 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã thiết lập 25 điểm thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh, trong đó 25 điểm thu hồ sơ đăng ký dự thi tại các trường trung học phổ thông và 3 điểm thu nhận hồ sơ tại các trung tâm giáo dục thường xuyên dành cho thí sinh tự do.

Đà Nẵng có hơn 10.250 hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019. Ảnh: AN

Tính đến ngày 20/4, kết thúc thời gian thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi trung học phổ thông quốc gia, thành phố Đà Nẵng thu nhận được 10.250 hồ sơ.

Trong đó, có 966 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp; 507 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển cao đẳng, đại học và 8.777 thí sinh dự thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển cao đẳng, đại học.

Để đảm bảo thực hiện đúng quy chế thi trung học phổ thông, Sở đã điều động 1.047 cán bộ coi thi (bao gồm 528 giáo viên trung học phổ thông và 519 giảng viên các trường đại học, cao đẳng phối hợp).

Bỏ hay giữ kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia?

Đội ngũ giám sát có 138 cán bộ, giáo viên (bao gồm giáo viên 77 giáo viên trung học phổ thông và 61cán bộ, giảng viên của các đại học, cao đẳng phối hợp). 110 giáo viên cũng được điều động để chấm thi môn tự luận.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tại thành phố Đà Nẵng, dự kiến thành lập 24 điểm thi, 433phòng thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cũng cho hay, đã tổ chức ôn tập cho học sinh phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh.

Đặc biệt đối với học sinh có học lực trung bình, yếu, cần hướng đến việc nắm được cơ bản chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình;

Tăng cường rèn luyện cho học sinh các kĩ năng cần thiết để phân tích đề và giải quyết tốt yêu cầu của đề thi;

Nghiên cứu và giúp học sinh làm quen với các bộ đề thi minh họa của Bộ trong quá trình dạy học và ôn luyện kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Tổ chức việc ôn tập tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục lớp 12 cấp trung học phổ thông.

Bảo vệ kỳ thi nghiêm ngặt

Theo Phó Giáo sư Lê Thành Bắc – Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng thì kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay có nhiều điểm mới, trong đó có giao việc chấm thi cho các cơ sở giáo dục đại học.

Do đó, cần phải tăng cường việc tập huấn chấm thi cho những giảng viên này để họ làm quen với các thiết bị, phương án bảo mật…

Thi tốt nghiệp năm nay thí sinh, phụ huynh đừng nghĩ có thể gian lận được

Ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu các sở, ban ngành liên quan nghiêm túc thực hiện quy chế thi trung học phổ thông quốc gia.

Đối với lực lượng công an bảo vệ tại các Hội đồng thi, ông Chinh yêu cầu không sử dụng công an nghĩa vụ.

“Phải tăng cường công tác tập huấn coi thi, chấm thi vì đây là những khâu quan trọng.

Giáo viên nào không tham gia học quy chế thi thì không cho coi thi. Để tránh trường hợp khi xảy ra sự cố thì lại đổ lỗi cho việc không được học, không được phổ biến”, ông Chinh yêu cầu.

Về công tác chuẩn bị lắp đặt camera giám sát tại các hội đồng thi, ông Chinh cũng yêu cầu chỉ được lắp duy nhất camera do Ban chỉ đạo kỳ thi quy định, còn các camera nhà trường lắp trước đó đều phải cắt.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng cũng lưu ý vấn đề chỉ đạo các Hội đồng thi phải có văn bản xuống mới làm, không áp dụng chỉ đạo miệng. Mục đích là tránh tình trạng người không có chức năng, thẩm quyền nhưng vẫn gọi điện can thiệp vào kỳ thi.

Một vấn đề mà Ban chỉ đạo kỳ thi quốc gia tại Đà Nẵng đang vướng mắc là việc “Ban chỉ đạo có được vào trong hội đồng thi kiểm tra hay không?”.

Bởi trong quy chế thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành cũng không đề cập đến vấn đề này nên Sở Giáo dục Đà Nẵng sẽ có công văn tham vấn Bộ về vấn đề này.

Theo sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng thì dự kiến đến ngày 15/6 sẽ hoàn tất việc lắp camera giám sát tại các Hội đồng thi.

TẤN TÀI