Học sinh bị nợ hàng trăm tiết học dù mới học được 2 tháng

15/10/2016 07:49 Thủy Phan
(GDVN) - Bước vào năm học mới gần 2 tháng nhưng một số trường học tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vẫn chưa được phân bổ đủ giáo viên khiến nhiều trường bị chậm tiết.

Trường nói do huyện, huyện đổ tại trường

 Mặc dù năm học 2016-2017 đã bắt đầu gần hai tháng nay, nhưng sự chậm trễ về việc phân bổ giáo viên ở các trường tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã khiến nhiều trường học chưa đủ giáo viên.

Điều này khiến học sinh vẫn chưa được học một số môn, trường bị chậm tiết, thậm chí có trường bị chậm đến hàng trăm tiết học.

Tại trường THCS thị trấn Quy Đạt, nếu tính tổng số tiết thiếu so với quy định thì trường bị thiếu đến 477 tiết học ở nhiều môn như: Lịch Sử, Hóa học, Âm nhạc, Tin học, Sinh học sau 7 tuần vào học.

Trường THCS thị trấn Quy Đạt, nơi bị chậm hàng trăm tiết học (Ảnh: Thủy Phan)

Nguyên nhân dẫn đến việc thiếu hàng trăm tiết học được lãnh đạo nhà trường thông tin là do thiếu giáo viên, nghỉ bão lụt, thầy cô đi tập huấn, giáo viên nghỉ sinh.

Không cho trẻ đến trường là đánh mất quyền cơ bản nhất của các em

Thầy Trần Thanh Bun - Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Quy Đạt cho biết, tính đến thời điểm trước ngày 6/10, trường vẫn bị thiếu đến 4 giáo viên, mặc dù trước đó nhà trường đã báo cáo từ ngày 7/9.

“Vừa rồi toàn trường thiếu đến 477 tiết. Trong số này, chỉ có hơn 200 tiết là do thiếu giáo viên, còn lại là do nghỉ bão lụt và một số giáo viên phải đi tập huấn hoặc nghỉ sinh chứ không phải nguyên nhân hoàn toàn do thiếu giáo viên”.

Lý giải về việc tại sao không cho dạy thay, dạy bù mà để bị chậm hàng trăm tiết so với chương trình như vậy, thầy Bun cho rằng, giáo viên môn này không thể dạy môn kia nên không tổ chức được.

Hiện thầy và trò trường THCS thị trấn Quy Đạt đang chạy sô học bù để đuổi kịp chương trình (Ảnh: Thủy Phan)

Theo thầy Bun, cuối tháng 7/2016, huyện có chủ trương chấm dứt các trường hợp giáo viên hợp đồng để điều chỉnh lại biên chế, rồi thuyên chuyển giáo viên nên tình thế bị đảo lộn.

“Do lỗi anh chủ tịch huyện, còn các năm trước không hề có. Năm nay, bắt đầu cuối tháng 7 huyện có thông báo chấm dứt hợp đồng đối với các trường hợp hợp đồng ngắn hạn.

Tháng 8 vào năm học rồi, huyện vẫn còn loay hoay. Đến 22/8 vào học rồi mà các giáo viên bị đảo lộn theo việc thuyên chuyển cán bộ (1 năm cũng chuyển, 2 năm cũng chuyển), dẫn đến việc bổ sung, điều chỉnh giáo viên không kịp thời”, thầy Bun cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đinh Hữu Niên - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa thừa nhận tại thời điểm đó trường THCS thị trấn Quy Đạt thiếu 2 giáo viên do chuyển đi nhưng chưa kịp chuyển về vì Huyện ủy có công văn yêu cầu tạm dừng việc thuyên chuyển giáo viên.

Lớp vắng hoe, cô rơi nước mắt...

“Lẽ khi báo cáo tổng số tiết chậm, nhà trường phải thống kê cụ thể số tiết chậm do thiếu giáo viên là bao nhiêu, số tiết chậm do các trường hợp khác là bao nhiêu?.

Vì trong khoảng thời gian đó có 2 ngày học sinh toàn huyện nghỉ học do mưa lũ, giáo viên đi tập huấn, rồi giáo viên nghỉ sinh... Những cái này, đáng lẽ nhà trường phải bố trí người dạy thay, dạy bù nhưng không hiểu sao trường lại không bố trí”, ông Niên nói.

Phòng không biết trường tuyển đủ giáo viên?

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cuối tháng 7/2016, UBND huyện Minh Hóa có công văn gửi các trường học trên địa bàn về việc chấm dứt lao động đối với những giáo viên, nhân viên mà trường đã ký hợp đồng để UBND huyện bố trí viên chức đã trúng tuyển trong kỳ thi xét tuyển viên chức năm 2016 về làm việc.

Theo lãnh đạo UBND huyện Minh Hóa, trước đây các trường tự hợp đồng với các giáo viên, nhưng như vậy là sai nguyên tắc. Năm nay, UBND huyện chỉ giữ lại 3% giáo viên hợp đồng (dự phòng).

UBND huyện Minh Hóa cũng thực hiện việc thuyên chuyển một loạt giáo viên, tránh tình trạng giáo viên ở một chỗ lâu quá dẫn đến việc bị cùn mằn kiến thức.

“Nhiều năm nay, ngành giáo dục ở huyện Minh Hóa bị thả lỏng cơ chế, để cho các trường tự hợp đồng, như vậy là sai nguyên tắc.

Hơn nữa, tình trạng giáo viên ở một chỗ lâu quá dẫn đến bị cùn mằn kiến thức. Vừa rồi, tôi thực hiện thuyên chuyển giáo viên thì một loạt vấn đề cũng xảy ra.

Có những giáo viên ở vùng cao quá lâu, giờ về xuôi không dạy được, thậm chí còn viết sai lỗi chính tả. Đợt tới, tôi sẽ xử lý, thực hiện vấn đề này quyết liệt”, ông Đinh Hữu Niên khẳng định.

Trở lại vấn đề tại trường THCS thị trấn Quy Đạt, thầy Trần Thanh Bun - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tính đến ngày 10/10, trường đã được phân bổ đủ giáo viên. Theo đó, hiện trường cũng đang tổ chức dạy bù đối với các môn thiếu tiết, dự kiến đến cuối tháng 11 thì sẽ đuổi kịp chương trình.

Thế nhưng, việc trường này đã đủ giáo viên Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa lại vẫn chưa biết.

Trao đổi với phóng viên chiều 11/10, bà Đinh Thị Thanh Hương - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa cho biết đang làm báo cáo gửi lên Sở GD&ĐT và trong báo cáo thì trường THCS thị trấn Quy Đạt vẫn thiếu hai giáo viên.

Khi phóng viên thông tin rằng bên trường nói hiện đã được bố trí đủ giáo viên thì bà Hương tỏ ra khá bất ngờ.

“Tôi không nắm bắt tình hình bên này, vì huyện làm huyện bố trí hợp đồng đâu đó thêm hai người. Huyện hợp đồng ai huyện không nói cho Phòng biết nên chúng tôi có biết đâu.

Hiện tôi vẫn làm báo cáo lên Sở GD&ĐT là trường THCS Quy Đạt thiếu hai người.

Báo chí đánh động nên họ lấy quàng lấy xiên ở đâu đó vài người để bỏ vào hợp đồng thì tôi cũng không hiểu nữa được”, bà Hương nói.

Thủy Phan