Nam sinh đạt 2 điểm 10 ước mơ thành bác sĩ để giúp được nhiều người

28/08/2020 06:00 Phạm Minh
GDVN- Nguyễn Đăng Phúc, học sinh Trường Trung học phổ thông Trần Phú (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đã giành được 2 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp 2020 ở hai môn Toán và Hóa học.

Hai môn thi đạt điểm tuyệt đối, các môn còn lại Phúc cũng dành nhiều điểm cao. Riêng môn Sinh học, Phúc giành được 9.5 điểm.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Nguyễn Đăng Phúc cho biết mình không bất ngờ khi nhận kết quả tra cứu điểm thi. Thay vào đó, em có chút tiếc nuối vì đã không đạt trọn vẹn 30 điểm ở tổ hợp 3 môn mình chọn.

“Ngay khi thi xong, em tự tin là mình có thể đạt 30 điểm. Tuy nhiên, sau khi đối chiếu kết quả, em phát hiện mình đã bị sai 2 câu ở môn Sinh học. Điều đó khiến em cảm thấy có phần tiếc nuối”, Phúc tâm sự.

Theo chia sẻ của nam sinh Hà Tĩnh, cả ba môn sở trường em đều hoàn thành bài thi nhanh chóng. Với môn Toán, Phúc chỉ làm trong vòng 1 giờ đồng hồ, 30 phút còn lại em dành để xem lại bài thi.

Môn Sinh học Phúc đã phân vân về đáp án ở hai câu hỏi, tiếc là em lại chọn sai ở hai câu hỏi này.

Tuy nhiên, Đăng Phúc cũng bày tỏ hài lòng với kết quả của mình. Tổng ba môn Toán, Hóa học, Sinh học là 29.5 điểm, cộng điểm vùng ưu tiên 0.5, như vậy, Đăng Phúc đã có điểm số 30 cho xét tuyển đại học.

Nguyễn Đăng Phúc (bên phải) cùng thầy giáo Phan Đăng Nhân – người thầy truyền niềm đam mê toán học cho Phúc. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Luôn biến khó khăn thành cơ hội

Trong suốt 12 năm học, Nguyễn Đăng Phúc luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Từ năm học cấp 2, Phúc tham gia đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện ở cả 2 môn Toán và Hóa học.

Năm học lớp 10, tại Trường Trung học phổ thông Trần Phú, Phúc được lựa chọn vào đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi tỉnh ở cả ba môn Toán, Hóa học và Sinh học. Tuy nhiên, Phúc đã dành tình yêu và niềm đam mê cho môn Toán.

Ba năm dưới trường trung học phổ thông, cậu học trò nơi vùng quê nghèo đều đạt danh hiệu học sinh giỏi tỉnh môn Toán.

Sinh ra và lớn lên trên dải đất miền Trung đầy nắng gió, cậu học trò Nguyễn Đăng Phúc luôn ý thức được những khó khăn, vất vả của bố mẹ, của những người dân thôn quê.

Mặc dù cuộc sống và điều kiện học tập còn nhiều khó khăn nhưng Phúc vẫn luôn cố gắng nỗ lực hết mình, vươn lên trong học tập.

Thủ khoa Đại học Luật Hà Nội: Danh hiệu chỉ là một khoảnh khắc
Thủ khoa Đại học Luật Hà Nội: Danh hiệu chỉ là một khoảnh khắc

Phúc chia sẻ rằng, những khó khăn cũng chính là cơ hội để mình có động lực vươn lên và đạt được thành công.

Khi tập trung cho môn Toán để tham gia kỳ thi học sinh giỏi, Phúc đã áp lực và lo lắng vì không dành nhiều thời gian cho hai môn còn lại. Đó cũng là một khó khăn trong quá trình ôn tập.

Tuy nhiên, kỳ thi kết thúc, Phúc bắt đầu điều chỉnh thời gian ôn tập, chú trọng đến những môn học, những phần kiến thức mình chưa nắm chắc.

Phúc cho rằng, chính khó khăn về thời gian là cơ hội để bản thân thiết lập một thời khóa biểu học tập và ôn luyện hợp lý hơn.

“Năm học vừa qua, dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc học cũng như tâm lý của em và các bạn. Nhưng em cũng đã tìm thấy cơ hội cho mình khi gặp những vấn đề như thế”, Đăng Phúc chia sẻ.

Thời gian đầu khi việc học bị trì hoãn vì dịch bệnh, nhiều lúc Phúc rơi vào cảm giác chán nản. Và rồi, Phúc tìm đọc những cuốn sách về kỹ năng sống, phát triển bản thân.

Cậu học trò nhận ra đây chính là thời điểm để mình tự học, tự rèn luyện. Phúc bắt đầu ôn luyện và làm đề nhiều hơn. Khi có đề minh họa của Bộ Giáo dục, cậu bám sát nội dung để học và tìm những đề luyện thi tương tự.

Phúc nhớ lại: “Thậm chí có những đề thi em phải giải đi giải lại rất nhiều lần, đến lúc nào làm được hết và hiểu hết thì mới thôi. Ngoài ra, em còn tham khảo các dạng bài tập trên mạng để nâng cao kiến thức”.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập và thi cử, Đăng Phúc cho rằng, ngoài việc ôn tập thì tâm lý thoải mái là một yếu tố quan trọng giúp bản thân em luôn bình tĩnh và làm tốt phần thi của mình.

Nguyễn Đăng Phúc (bên trái) cùng thầy giáo và bạn bè. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Mơ ước trở thành bác sĩ giúp đỡ mọi người

Với điểm số cao mà mình đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp, Đăng Phúc đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Y Hà Nội với ngành Y đa khoa.

Phúc tâm sự: “Hồi nhỏ, em rất thích khám phá về sinh học và từ năm lớp 10, em đã nuôi ước mơ trở thành bác sĩ”.

Với Phúc, ngành Y sẽ giúp chàng trai thỏa mãn đam mê với những môn khoa học, lại vừa mang đến nhiều ý nghĩa cho cuộc đời.

Nam sinh ước mong trở thành một bác sĩ giỏi để có thể giúp đỡ được nhiều người, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, lý do lựa chọn con đường trở thành bác sĩ với Phúc còn là mong muốn có một công việc ổn định hơn để có thể giúp bố mẹ đỡ vất vả.

“Bố mẹ làm nghề mộc và công việc khá nhiều nhọc nhằn, vất vả nên em mong muốn sau này sẽ có thể giúp bố mẹ một phần nào”, Phúc chia sẻ.

Nói về dự định và kế hoạch khi đến với một ngôi trường mới, nam sinh chia sẻ rằng mình sẽ cố gắng học thêm tiếng Anh để phục vụ cho chuyên môn sau này.

Bên cạnh đó, Đăng Phúc vẫn luôn thể hiện quyết tâm học tập để đạt được thêm những thành tích mới và trở thành một bác sĩ giỏi, làm được nhiều việc có ích cho đời.

Chia sẻ về cậu học trò của mình - thầy giáo Phan Đăng Nhân – Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trần Phú, cũng là người trực tiếp giảng dạy môn Toán cho Phúc, chia sẻ:

“Phúc là một học trò thông minh, chịu khó, kiên trì trong học tập và có những phương pháp học tập khoa học. Số điểm em đạt được rất xứng đáng với những nỗ lực của em.

Nghề Y đòi hỏi em cần có tâm trong sáng, trau dồi kiến thức nhiều hơn nữa, thầy tin sau này Phúc sẽ thực hiện được ước mơ trở thành bác sĩ giỏi và giúp đỡ được mọi người”.

Phạm Minh