Thầy Nguyễn Cao muốn lập trang Facebook cho ban đại diện cha mẹ học sinh

07/11/2017 06:48 Nguyễn Cao
(GDVN) - Khi các khoản thu được công khai trên Facebook thì phụ huynh có thể góp ý công khai, có thể gửi tin nhắn đến các thành viên của ban đại diện cha mẹ học sinh.

LTS: Theo thầy Nguyễn Cao, việc lập 1 trang mạng xã hội (facebook) là một diễn đàn cần thiết để trao đổi giữa các phụ huynh trong lớp với ban đại diện cha mẹ học sinh trong nhà trường và giữa cha mẹ học sinh với ban giám hiệu. 

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Chúng ta đã thấy, đã nói nhiều đến tình trạng lạm thu ở các trường học trong thời gian qua nhưng hình như sự việc này không giảm mà ngày càng có nhiều trường đối phó tinh vi hơn.

Nhiều vị phụ huynh học sinh vẫn cứ phải cắn răng để đóng góp tiền học và hàng chục khoản thu thu khác. Bởi, ai cũng ngại thông tin ra bên ngoài lại ảnh hưởng đến việc học tập của con em mình.

Không có sự đấu tranh từ giáo viên và phụ huynh, sự giám sát của cơ quan chủ quản và cơ quan nhà nước chưa sâu sát đã tạo kẽ hở để nhiều ban giám hiệu nhà trường “nghĩ” ra nhiều khoản thu ngoài quy định.

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục có thể xem lại một giải pháp cần thiết.

Thế nhưng, thực ra công văn này cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì trong lúc này bởi chuyện thu các khoản trong năm học giờ này đã cơ bản hoàn thành.

Ủy ban kiểm tra đang vào cuộc vụ lạm thu ở trường tiểu học Kim Đồng

Việc xử lí chỉ là những trường nào đã bị dư luận phanh phui còn thực chất năm nào ngành giáo dục cũng có hướng dẫn nhưng tình trạng lạm thu vẫn thách thức dư luận.

Có một thực tế là dù ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra kêu gọi, thu tiền thì kế hoạch vẫn là nhà trường làm, tiền vẫn là nhà trường giữ. Khi chi cái gì vẫn là nhà trường chủ động và ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ là người kí để hợp thức hóa giấy tờ mà thôi.

Vì thế, nhiều ban đại diện cha mẹ học sinh trở thành bình phong vững chắc cho ban giám hiệu nhà trường. Khi bị thanh tra, bị dư luận lên tiếng thì các hiệu trưởng đều đứng ngoài cuộc và đổ lỗi tại ban đại diện cha mẹ học sinh.

Bởi thực tế, việc thanh tra là trên các minh chứng, các loại hồ sơ sổ sách mà sổ sách thì nhiều hiệu trưởng đã thừa sức làm cho các khoản thu từ vô lí để trở thành hợp lí. Nào là kế hoạch thu tiền, nào là biên bản thảo luận đóng góp, nào là đã có bao nhiêu phần trăm phụ huynh đồng ý, biểu quyết, nào là chữ kí của các bên đại diện...

Rồi, các khoản chi cũng hoàn toàn hợp lí bởi có sự đồng ý của ban đại diện, có biên bản thống nhất. Nhìn chung, rất ít bắt bẻ được các khoản thu bởi cái nào cũng hợp lí, cái nào cũng vì hoạt động học tập cho các em học sinh.

Thế nhưng, có một điều mà các ban giám hiệu rất sợ đó là không dám công khai các khoản thu cho phụ huynh một cách công khai, cụ thể.

Phần nhiều những cuộc họp phụ huynh là giáo viên chỉ đọc qua và chốt lại tổng thu/1 học sinh là bao nhiêu. Hoặc, cùng lắm là giáo viên chủ nhiệm viết các khoản thu trên bảng để phụ huynh xem bởi ai cũng biết rằng đi họp phụ huynh cho học sinh thì mấy ai đem theo giấy bút.

Điện thoại thì cũng đâu có dễ dàng chụp mà có chụp trong buổi họp như vậy cũng tế nhị lắm. Thầy cô đứng phía trên, phụ huynh dù có muốn cũng ngại ngần.

Các khoản Bộ Giáo dục không cho Ban đại diện cha mẹ học sinh thu

Vì thế, đa số là nhà trường bảo đóng bao nhiêu thì cũng đành phải nộp. Có thắc mắc thì cũng là “thầm thì” giữa người này, người kia với nhau mà thôi.

Thời đại công nghệ thông tin, đa số các gia đình đã có máy tính hoặc ít nhất là có điện thoại nối mạng Internet nên phần lớn phụ huynh đều có mạng xã hội.

Vậy, tại sao các nhà trường, các ban đại diện cha mẹ học sinh lại không lập 1 trang Facebook (mạng xã hội) riêng cho phụ huynh nhà trường.

Việc lập 1 trang mạng xã hội chỉ hết vài phút là xong nhưng nó sẽ là là diễn đàn cần thiết để trao đổi giữa các phụ huynh trong lớp với ban đại diện cha mẹ học sinh trong nhà trường và giữa cha mẹ học sinh với ban giám hiệu. Nếu có trang Facebook thử hỏi ban giám hiệu nào dám khuất tất trong các khoản thu của nhà trường?

Khi các khoản thu được công khai trên Facebook thì phụ huynh có thể góp ý công khai, có thể gửi tin nhắn đến các thành viên của ban đại diện cha mẹ học sinh.

Để từ đó, ban đại diện có thể có những ý kiến đóng góp với ban giám hiệu nhà trường. Khi cần chi một khoản nào thì cần công khai rõ cho mọi phụ huynh trong trường biết.

Đầu năm học, ban đại diện cha mẹ học sinh cần dự thu bao nhiêu, thu những khoản nào và dự kiến chi ra sao? Cuối năm cần tổng kết các khoản thu - chi một cách công khai để mọi phụ huynh đều biết.

Nếu phụ huynh nào không dùng Facebook thì chắc chắn các phụ huynh khác cũng nói lại. Làm được như vậy, chắc chắn chúng ta không còn phải nghe về tình trạng lạm thu và tránh được những thị phi (nếu ban đại diện và nhà trường minh bạch, trong sáng các khoản thu).

Đây là "thuốc chữa bệnh"... lạm thu

Việc lập trang Facebook cho ban đại diện cha mẹ học sinh không chỉ tạo sự tương tác giữa các thành viên ban đại diện với phụ huynh trong trường mà còn tạo nên sự đồng thuận giữa phụ huynh với nhà trường.

Đồng thời, qua trang mạng này, các cơ quan chủ quản, cơ quan quản lí nhà nước tại địa phương cũng có thể giám sát các khoản thu trong địa bàn mà mình quản lí một cách tốt nhất.

Từ đầu năm học đến nay, chúng ta đã chứng kiến phụ huynh học sinh của một số trường đã kéo đến phản đối ban giám hiệu nhà trường về các khoản thu, về sự nhập nhèm trong cách chi. Điều này đã thể hiện rõ bản chất của vấn đề là phụ huynh đã không đồng thuận.

Và, dĩ nhiên là các ban đại diện đang bị lãnh đạo nhà trường mượn làm tấm khiên che chắn. Vì thế, việc lập một trang mạng xã hội cho phụ huynh trong nhà trường là cần thiết hơn bao giờ hết.

Không chỉ lập cho ban đại diện cha mẹ học sinh mà nhà trường cũng cần thiết có một trang riêng cho mình để đón nhận những phản ánh, đóng góp những điều chưa được của nhà trường, của thầy cô giáo từ các em học sinh và phụ huynh trong quá trình giảng dạy và quản lí để từ đó có những điều chỉnh hợp lí trong quản lí và giảng dạy.

Những gì nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh có thể công khai được đến mọi phụ huynh, đến các em học sinh được thì hãy làm. Lập 1 trang Facebook không phải là việc làm quá sức của nhà trường hay của ban đại diện cha mẹ học sinh. Điều quan trọng là những người có trách nhiệm có dám làm hay không mà thôi.

Nhưng, có một thực tế muôn đời là chuyện tiền bạc thì bao giờ cũng cần công khai minh bạch. Không công khai minh bạch thì dù những người có trách nhiệm luôn trung thực, tận tâm đến đâu cũng không tránh khỏi những nghi ngờ.

Nguyễn Cao