Quảng Ngãi sẽ tổ chức thi nâng hạng cho hơn 5.000 giáo viên

25/05/2018 08:25
SÔNG TRÀ
(GDVN) - Quý 3/2018, Sở này sẽ tổ chức kỳ thi thăng hạng cho hơn 5.000 giáo viên đã hoàn tất hồ sơ và đăng ký dự thi trên toàn tỉnh Quảng Ngãi.

Lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong quý 3/2018, Sở này sẽ tổ chức kỳ thi thăng hạng cho hơn 5.000 giáo viên đã hoàn tất hồ sơ và đăng ký dự thi trên toàn tỉnh.

Quý 3/2018, Quảng Ngãi sẽ tổ chức nâng hạng cho hơn 5.000 giáo viên (Ảnh minh họa: baoquangngai.vn).
Quý 3/2018, Quảng Ngãi sẽ tổ chức nâng hạng cho hơn 5.000 giáo viên (Ảnh minh họa: baoquangngai.vn).

Theo Thông tư số 20 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhà giáo đăng ký thăng hạng chức danh nghề nghiệp bậc mầm non, phổ thông công lập phải đáp ứng các điều kiện:

Cơ sở giáo dục có nhu cầu về vị trí việc làm của chức danh nghề nghiệp ở hạng đăng ký dự thi và được cấp có thẩm quyền cử đi thi, có đủ trình độ đào tạo, bồi dưỡng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp…

Ngoài ra, các thầy cô giáo còn phải tham gia dự thi 4 nội dung gồm: môn kiến thức chung, chuyên môn, tin học, ngoại ngữ.

Do phần dự thi có tới 4 nội dung thi khác nhau, là quá khó đối với giáo viên phổ thông, nhất là các thầy cô giáo đã lớn tuổi nên Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục ban hành thông tư số 29/2017/TT-BGDĐT về quy chế xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Theo đó, giáo viên không phải dự thi thăng hạng (4 bài) như Thông tư số 20 mà chỉ cần nộp hồ sơ xét thăng hạng, song lại kèm nội dung phỏng vấn hoặc làm một bài kiến thức pháp luật.

Quảng Ngãi sẽ tổ chức thi nâng hạng cho hơn 5.000 giáo viên ảnh 2Nên hay không việc thi thăng hạng giáo viên?

Tuy nhiên, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi lại áp dụng Thông tư số 20 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành trước đó để tổ chức thi nâng hạng cho 5.000 giáo viên với 4 bài thi: kiến thức chung, chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ và tin học.

Đây thực sự là một áp lực, thử thách không hề nhỏ đối với nhiều thầy cô dự thi ở địa phương này.

Trong thời gian qua, hàng ngàn giáo viên Quảng Ngãi phải bỏ nhiều công sức và tiền bạc (với mức phí từ 600.000 đồng đến 3.000.000 đồng/người, ứng với từng lớp học, ôn tập và thi) để hoàn thiện các loại chứng chỉ theo yêu cầu như: ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp do các Trường đại học Phạm Văn Đồng, Trường cao đẳng công thương Quảng Ngãi, Trường đại học Đà Nẵng, Trường đại học Tôn Đức Thắng, trung tâm tin học - ngoại ngữ Đại Việt, trung tâm Giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp dạy nghề tỉnh Quảng Ngãi… tự tổ chức và liên kết với nhau tổ chức.

Nhiều nhà giáo còn băn khoăn đến năm 2021 Chính phủ sẽ thực hiện việc cải cách tiền lương mới đối với tất cả cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có ngành giáo dục thì liệu kết quả nâng hạng nhà giáo từ nay đến đó có giá trị và hiệu lực nữa hay không?    

SÔNG TRÀ