Trường Ams được ngân sách đầu tư như thế nào?

24/06/2020 05:47
Vũ Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cả tiền đất và kinh phí xây dựng Trường Ams lên đến cả ngàn tỷ đồng, hàng năm ngân sách cũng chi nhiều tỷ đồng để trường này hoạt động.

Đề xuất nên đóng cửa hoặc bán Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam cho tư nhân của Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận.

Đặc biệt, xung quanh đề xuất của Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng cũng nhận được nhiều ý kiến tán thành.


Bán trường Ams là đề xuất chính trực sẽ làm lành mạnh hóa chính sách

Có ý kiến thẳng thắn cho rằng, hiện ngân sách chi rất nhiều tỷ đồng cho Trường Ams mỗi năm. Nếu kể cả giá trị đất, tiền xây dựng ngân sách chi ra xây Trường Ams như hiện nay biết bao tỷ đồng.

Bởi vậy, đề xuất bán Trường Ams cũng là một ý kiến rất hay và thẳng thắn. Nhà nước vừa có một khoản mà hàng năm không phải chỉ một khoản từ ngân sách không phải là ít.

Được biết, tổng mức đầu tư cả tiền đất và xây dựng cho Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam tại vị trí hiện tại trên đường Hoàng Minh Giám (Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) được công bố khi chuẩn bị khởi công lên đến cả ngàn tỷ đồng.

Con số trên được ông Nguyễn Hiệp Thống (thời điểm đó ông Thống là Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) thông tin với nhiều cơ quan báo chí vào đầu năm 2010 về tổng mức đầu tư dự án xây dựng Trường Ams.

Dự án khởi công vào năm 2009 và hoàn thành vào năm 2010. Đây là công trình trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Tổng vốn đầu tư dự kiến ban đầu cho việc xây dựng trường Ams là 428,96 tỷ đồng, chủ đầu tư đã lập tổng quyết toán dự án với giá trị 379,74 tỷ đồng.

Có thể nói với khu đất 5 ha trên mặt đường Hoàng Minh Giám (Hà Nội) trong ngành giáo dục khó có trường nào có vị trí vàng như vậy.

Trường Ams được ngân sách đầu tư như thế nào? ảnh 2

Học phí hệ song bằng lớp 6 Trường Ams lên đến 7,5 triệu đồng/tháng. Ảnh: Trường Ams.

Không chỉ được đầu tư về đất đai, xây dựng, Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam còn được Hà Nội phân bổ ngân sách đầu tư cho mỗi học sinh vào top đầu các trường phổ thông.

Cụ thể, Nghị quyết số 13 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội về việc phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách và định mức phân bổ chi ngân sách thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2020 quy định:

Phóng viên Giáo dục Việt Nam liên hệ với thầy Bùi Văn Phúc, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam về đề xuất bán Trường Ams, nhưng thầy Phúc nói bận họp rồi cúp máy. Phóng viên nhắn tin thầy Phúc chưa phản hồi.

Mức phân bổ ngân sách đầu tư cho mỗi học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam là 18 triệu đồng/học sinh mỗi năm.

Đây là một trong những mức cao nhất các bậc học.

Giả định con số gần 2.000 học sinh như hiện tại của Trường Ams với mức được đầu tư 18 triệu đồng/học sinh mỗi năm, ước tính với số học sinh hiện tại mức phân bổ ngân sách cho ngôi trường này lên đến khoảng 30 tỷ đồng năm học.

Còn giai đoạn trước đó, mức phân bổ dự toán chi ngân sách thuộc thành phố giai đoạn 2011-2015 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ban hành tháng 12/2010 thì mức phân bổ ngân sách đầu tư cho mỗi học sinh trường Ams là 15 triệu đồng/học sinh mỗi năm.

Theo thông tin Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam cập nhật trên website của trường năm học 2018-2019 có 215 giáo viên, chưa bao gồm ban giám hiệu nhà trường, nhân viên.

Trường Ams được ngân sách đầu tư như thế nào? ảnh 3

Mức phân bổ ngân sách đầu tư cho mỗi học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam là 18 triệu đồng/học sinh mỗi năm. Ảnh chụp văn bản.

Là một trường trung học phổ thông chuyên, nhưng nhiều năm nay Chuyên Ams đã tuyển sinh từ lớp 6 (khối trung học cơ sở) với lý do "tạo nguồn" học sinh chuyên phổ thông.

Ngày 19/5/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 6 chương trình thí điểm đào tạo song bằng và lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam năm học 2020-2021.

Theo đó Trường Ams được tuyển sinh 2 lớp (50 học sinh) vào lớp 6 theo Đề án “Thí điểm đào tạo Chương trình song bằng trung học cơ sở Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambrigde tại các trường trung học cớ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Ngoài 2 lớp song bằng, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 của Trường Ams cho 4 lớp (khoảng 180 học sinh).

Để trúng tuyển vào lớp 6 Trường Ams, học bạ lớp 1 đạt, học bạ lớp 2, 3, 4, 5 học sinh phải đạt danh hiệu “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”. Học sinh sẽ trải qua 2 vòng thi.

Được biết, hệ hệ song bằng lớp 6 trường Ams có mức học phí lên đến 7,5 triệu đồng/tháng, toàn khóa học 24 tháng là 180 triệu đồng.


Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, nên bán Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam

Về quy hoạch kiến trúc chính của Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam là khu nhà học được chia làm 3 dãy. Khu vực này gồm 5 tầng (kể cả tầng hầm và bãi đỗ xe) được dùng làm phòng học cho khối 6 đến khối 12.

Bên cạnh đó là hệ thống các phòng thí nghiệm Hóa – Sinh – Vật lý và các phòng đội tuyển. Trường có tổng cộng 71 phòng học. 12 phòng cho các đội tuyển Văn, Toán, Trung, Lý, Hóa, Sinh, Nga, Anh, Pháp, Sử, Địa, Tin. Còn có 15 phòng học riêng biệt cho từng bộ môn.

Cạnh dãy nhà học là thư viện, phòng vi tính và nhà ăn. Nơi đây cũng có một phòng họp hội đồng 700 chỗ dành cho các cuộc họp và sự kiện.

Khu thể chất trong nhà là một nhà thể thao đa năng có sân bóng rổ, sân cầu lông và bể bơi. Tại khu thể chất ngoài trời có 1 sân bóng đá, 2 sân cầu lông, 1 sân bóng rổ, một đường nhảy xa, chạy đà và đường chạy 100 mét.

Ngoài ra, nhà trường còn có một số khu vực khác: khu vực phòng y tế, bố trí các phòng làm việc, tra cứu cho từng chuyên ngành, phòng khảo thí với chức năng phục vụ việc ra đề, chấm bài cho các kỳ thi chuyên của nhà trường; khu thực nghiệm được dành riêng diện tích khoảng 1000 m2 để làm vườn thực nghiệm môn sinh học, địa lý; tháp truyền thống và khu vực căng tin.

Vũ Phương