Cảm phục ý chí vượt khó của thí sinh “xương thủy tinh”

03/07/2014 15:53 Xuân Trung
(GDVN) - Suốt 12 năm học phổ thông em chỉ được bố mẹ đưa đi học, bạn bè cũng muốn giúp nhưng cấu tạo cơ thể không cho phép.

Bị chứng chậm phát triển hệ thần kinh vận động bẩm sinh, không đứng được, không thể ngồi thẳng lưng, tay cũng không thể vịn vào vai bố, nhưng suốt 12 năm học phổ thông, em Nguyễn Thị Mai Phương (Hà Đông, Hà Nội) luôn là tấm gương cho bạn bè học tập cả về nghị lực và sức học. 

Vượt qua khó khăn của chính bản thân, năm nay Phương quyết định thi vào ngành Công nghệ đa phương tiện của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, đây là ngành mà bấy lâu em đã hằng ước mơ. 

Nhớ lại những năm tháng học phổ thông, em cho biết, suốt 12 năm học do lo cho sức khỏe của em nên bố mẹ cũng không dám nhờ bạn bè em đưa đi mà trực tiếp gia đình thay nhau đưa em tới trường. Phương bị ảnh hưởng toàn bộ hệ thần kinh nên không vận động được, không những không đi được mà các khớp xương rất mềm, thậm chí được bố cõng đi học nhưng tay em cũng không thể bám vào cổ bố.

Nguyễn Thị Mai Phương trong buổi làm thủ dự thi sáng nay.

Thời gian đó là lúc Phương nhận ra mình phải lựa chọn một ngành nghề thật phù hợp với bản thân, và chính ngành công nghệ đa phương tiện em đã xác định từ lâu. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Kim Trung, bố em Phương cho biết, mặc dù bị bệnh tật như vậy nhưng gia đình được an ủi rất lớn vì Phương là một con ngoan, trò giỏi, không những không tự ti mà Phương rất dễ hòa đồng với các bạn.

Ông Trung cũng chia sẻ, dù sức khỏe của Phương yếu và không hề đi học thêm nhưng Phương vẫn luôn đạt thành tích học tập tốt. Trong 9 năm học tiểu học và trung học cơ sở, Phương luôn là học sinh giỏi. Lên cấp 3 em vẫn đạt thành tích rất đáng nể với điểm tổng kết luôn ở mức 7,8 điểm, xấp xỉ loại giỏi.

Theo người cha này, ngành công nghệ đa phương tiện kết hợp cả công nghệ thông tin và nghệ thuật, vừa phù hợp với đặc thù sức khỏe, vừa phát huy được năng khiếu nên Phương rất quyết tâm theo học.

Nói với chúng tôi, Phương cho hay do ngành này chưa được đào tạo ở hệ cao đẳng nên em dự định, nếu không đỗ vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, em vẫn sẽ không chuyển sang ngành khác mà sẵn sàng học công nghệ đa phương tiện ở bậc trung cấp.

“Được vào học ngành Công nghệ Đa phương tiện của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là ước mơ từ rất lâu của em. Em hy vọng mình sẽ thực hiện được ước mơ đó” Phương cho biết.

Chưa biết kết quả ra sao nhưng song song với việc làm thủ tục dự thi sáng nay bố mẹ em đã có đơn gửi lên Hội đồng thi của Học viện để xin được xét tuyển đặc cách. Trao đổi về trường hợp của đặc biệt của Phương, ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện cho hay, trường hợp của Phương nếu có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ bệnh tật thì nhà trường sẽ xét tuyển thẳng cho em vào học.

Xuân Trung