Thầy Ngô Văn Phong, như một người cha của học trò nghèo

07/09/2018 06:29 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Thầy giáo Ngô Văn Phong, được học sinh phụ huynh trìu mến gọi với tên thân thương “Thầy giáo của học trò nghèo”.

Về Trường trung học phổ thông Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công tác từ năm 1999, thầy giáo Ngô Văn Phong, được học sinh phụ huynh trìu mến gọi với tên thân thương “Thầy giáo của học trò nghèo”.

Được phân công chủ nhiệm lớp ngay từ ngày đầu vào nghề, vừa là thầy, vừa là anh chị của học trò, thầy Phong luôn gần gũi với các em học sinh.

Từ sự gần gũi, mến thương đó bao cảnh đời cơ cực của học trò, giáo lý đạo phật hành thiện trong thầy đều sẻ chia với học trò.

Cho đi là còn mãi

Hàng tháng, thầy trích một phần lương của mình cho học trò nghèo trong lớp, mua gạo hay các thứ nhu yếu phẩm khác.

Có một ông Bụt trong trái tim bao thế hệ thầy và trò

Học trò nhận gạo… ngỡ ngàng không dám, thầy mỉm cười: Thầy mua dư nên ăn không hết, để mốc sẽ uổng mất. Em cầm về, giúp thầy”.

Thầm lặng giúp từng đứa học sinh nghèo trong lớp, trong trường, thầy đã nâng bước đến trường cho không biết bao em có hoàn cảnh khó khăn.

Sự sẻ chia của thầy đã lan tỏa đến nhiều giáo viên khác, dù khó khăn thế nhưng rất nhiều học sinh nghèo khác đã được các đồng nghiệp giúp đỡ từ quần áo, xe đạp, gạo…

Thầy trở thành điểm tiếp nhận, sẻ chia tin tưởng của học sinh cũ và nhà hảo tâm trong, ngoài nước đến những học trò nghèo.

Để thuận tiện và minh bạch thầy lập Fanfage trên mạng xã hội quỹ học bổng "Cho đi là còn mãi" làm nơi kêu gọi, nhận tài trợ, minh bạch hoạt động của quỹ.

Giờ đây, sự giúp đỡ của thầy không còn gói gọn trong Trường trung học phổ thông Xuyên Mộc nữa, các cộng tác viên ở các trường khác khi biết học trò nào có hoàn cảnh khó khăn, xác minh, chụp hình minh chứng, gửi lên Fanfage facebook của quỹ học bổng "Cho đi là còn mãi" sẽ nhận được học bổng 500.000 đồng/tháng (4.500.000 đồng/1 năm học), giúp các em có điều kiện nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Để đảm bảo tính minh bạch của quỹ, thầy đều công khai số tiền đóng góp của từng người và danh sách, hình ảnh các học trò nghèo nhận học bổng của quỹ, công khai quỹ thường kỳ.

Thầy Ngô Văn Phong, trao học bổng tại Trường trung học phổ thông Xuyên Mộc năm học 2018-2019 (Ảnh: tác giả cung cấp).

Chính nhờ sự giúp đỡ đó, nhiều em đã học hết cấp ba, học nghề, học đại học, có nghề nghiệp ổn định và đang quay lại giúp đỡ những em học trò nghèo khác.

Gặp nhà báo Phạm Lý Thành - một học sinh cũ của Trường trung học phổ thông Xuyên Mộc tôi có hỏi:

“Nếu có đánh giá về thầy giáo Phong bằng từ ngắn nhất, nhà báo sẽ nói từ gì? Câu trả lời: Người tử tế!”.

Vâng, sự tử tế đã lan tỏa trong trường học, cộng đồng thì tính đến nay, hàng trăm học sinh nghèo đã được quỹ “Cho đi là còn mãi” giúp đỡ vượt qua khó khăn, thực hiện mơ ước.

Khi tôi hỏi, ước mơ của Thầy Phong? Thầy cười và trả lời ước mơ của em là không còn học trò nghèo, không còn học trò cần sự giúp đỡ của em và mọi người nữa.

Mong sao ước mơ của thầy thành hiện thực vì cuộc đời này cần nhiều hơn, nhiều hơn nữa những thầy, cô giáo của học trò nghèo!

Sơn Quang Huyến