Trẻ sợ hãi thế này, có nên dạy học 2 buổi/ngày bậc trung học nữa không?

06/12/2017 06:55 Hải Đăng
(GDVN) - Hãy để các em tự quyết định việc học những điều mình thích. Có thế mới giảm được áp lực học hành nơi trẻ, mới tăng được chất lượng giáo dục một cách hiệu quả.

LTS: Tiếp tục bàn về vấn đề học 2 buổi/ngày ở nhiều trường như hiện nay, tác giả Hải Đăng đã đặt ra câu hỏi “nếu học 2 buổi/ngày không hiệu quả thì tại sao nhà trường lại vẫn cứ duy trì?”.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Thế là đã 4 tháng con trai tôi (hiện học lớp 12 ở một trường trung học phổ thông của thị xã) học 2 buổi/ngày cũng là chừng ấy thời gian gia đình chúng tôi ít được gặp, trò chuyện với con kể cả vào những bữa ăn trong ngày.

Căn nhà vốn đơn người chỉ hai vợ chồng cùng con cái thì nay càng vắng hẳn tiếng cười nói, chuyện trò ríu rít của con sau mỗi buổi tan trường.

Nhìn con mệt mỏi hơn, sự thiếu ngủ hằn sâu trong đôi mắt.

Con thất thần vì đói ngủ, đói ăn (ăn không đúng bữa, mệt không ăn nổi) nên sút cân trầm trọng.

Cứ về đến nhà là con nằm vật trên giường ngủ lăn như chết mà chẳng màng gì đến việc ăn uống.

Có lần nhìn con vừa bưng chén cơm vừa ngủ làm cha mẹ ai không cảm thấy xót lòng?

Có hôm đang thiếp đi bỗng giật mình hoảng hốt phóng vội xe ra đường vì sợ trễ học.

Vì sao học sinh không thích học 2 buổi/ngày?

Suốt cả tuần ngày nào cũng thế, con rời nhà lúc 6 giờ sáng, trở về nhà cũng đã giữa trưa, ăn uống qua loa và lao vào học.

Chiều 1 giờ đã ra khỏi nhà đi học buổi chiều. Tan trường con loanh quanh ăn gì đó lót dạ để có sức vào học tiếp ca đêm.

Thấy con học nhiều, vợ chồng tôi khuyên “con nên nghỉ học buổi tối để dành thời gian chuẩn bị bài cho ngày sau”.

Vừa nghe mẹ nói thế, cậu bé đã phản ứng một cách quá quyết liệt “buổi tối học thêm mới là buổi quan trọng nhất đó mẹ. Học thêm buổi chiều trên trường chỉ mất thời gian chứ có tiếp thu được gì đâu?”.

Nghe con nói, tôi đồ rằng con mãi chơi hơn ham học chứ sao có chuyện học trên trường lại không biết gì đâu?

Tôi thắc mắc “Nhà trường thông báo, tổ chức học thêm buổi chiều để phụ đạo, bồi dưỡng thêm cho học sinh và giảm tình trạng học thêm cho các em, vậy sao nay lại thế?”.

Con bảo một lớp gần 50 học sinh, thầy cô vào là giảng một hồi hoặc để tự trò làm bài. Thời gian eo hẹp, lớp đông sao có thể kèm hay phụ đạo từng em được?

Tưởng chỉ con mình mới vậy, tôi đã bỏ công đi tìm hiểu một số bạn bè, phụ huynh có con học lớp 12 thì được biết “từ ngày con học 2 buổi trên trường phải đổi lịch học thêm vào buổi tối.

Đêm nào cũng 10 giờ đêm mới về tới nhà, ăn uống, tắm rửa xong 11 giờ con mới ngồi vào học bài ngày mai, có hôm đến 2 giờ sáng mới đi ngủ”.

Không ít phụ huynh than rằng “tưởng tổ chức dạy 2 buổi/ngày thì áp lực học của các con phải giảm xuống nhưng không ngờ con học ngày càng áp lực, mệt mỏi hơn nhiều”.

Đã có một số hôm nhìn con ngủ vùi vì đêm nào cũng thức tận khuya, tôi đã không nỡ đánh thức con dạy.

Khi hoảng hồn tỉnh giấc, cậu bé đã la lên “Hôm nay, con lại được vào sổ dự giờ ngồi rồi. Chiều thứ 7 thế nào cũng về trễ vì nghe thầy cô “lên lớp”.

Có nên duy trì mô hình dạy học 2 buổi/ngày bậc trung học khi không hiệu quả (Ảnh minh họa: baogialai.com.vn).

Thương con, tôi đã cùng khá nhiều phụ huynh lên trường xin Ban Giám hiệu cho con được nghỉ học buổi chiều nhưng đều bị từ chối.

Họ nói đây là chủ trương chung của tỉnh, nhà trường không thể tự ý muốn tổ chức là tổ chức, muốn giải tán lúc nào cũng được.

Vì không ở trong ngành giáo nên nhiều phụ huynh chúng tôi cứ thắc mắc “nếu học 2 buổi/ngày không hiệu quả thì tại sao nhà trường lại vẫn cứ duy trì?”.

Xin đừng vì quyền lợi cá nhân của những ai đó để ép những đứa trẻ phải học những điều người lớn muốn.

Hãy để các em tự quyết định việc học những điều mình thích. Có thế mới giảm được áp lực học hành nơi trẻ, mới tăng được chất lượng giáo dục một cách hiệu quả.

Hải Đăng