Thi Quốc gia, các thầy cô giám thị hãy nghiêm khắc đến phút cuối cùng

15/05/2018 06:06
SÔNG TRÀ
(GDVN) - Nếu các giảng viên và giáo viên đi coi thi cùng tháo khoán, tiêu cực…. tình trạng tái diễn như nhiều năm về trước thì vô cùng nguy hiểm.

LTS: Bày tỏ lo lắng về sự nghiêm túc trong khâu coi thi, tác giả  Sông Trà đưa ra bài viết chia sẻ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Mới đây (ngày 27/4) tại cuộc gặp các phóng viên để cung cấp thông tin về việc chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng của  Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:

“Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay có một số thay đổi mang tính kỹ thuật, ví dụ quy định rút ngắn thời gian giữa các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp từ 20 phút xuống còn 10 phút.

Thi Quốc gia, các thầy cô giám thị hãy nghiêm khắc đến phút cuối cùng ảnh 1Những điều chỉnh quan trọng về quy chế thi quốc gia 2018

Yêu cầu cán bộ coi thi phối hợp với cán bộ giám sát chỉ cho từng thí sinh có nhu cầu đặc biệt ra ngoài phòng thi để đảm bảo không xảy ra rối loạn và tránh những tiêu cực có thể phát sinh”.

Cả nước đã thành lập 63 hội đồng coi thi. Mỗi hội đồng coi thi ở từng tỉnh, thành phố có nhiều điểm thi đặt tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn.

So với những năm trước, các điểm thi ở năm nay có xu hướng tăng lên, gần như học sinh ở trường nào thì thi ở trường ấy, chỉ nhập lại 2, 3 trường khi tại trường, điểm đó dưới phòng 6 thi (mỗi phòng thi có 24 thí sinh).

Cách làm này của nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo đã tạo thêm điều kiện thuận lợi cho thí sinh về mặt đi lại, ăn ở, không còn phải di chuyển, đi lại xa như mấy năm trước đây.

Vả lại, các thí sinh và phụ huynh có cảm giác tự tin, yên tâm hơn khi được thi tại ngôi trường của mình đã từng học tập, rèn luyện 3 năm trời.

Đến thời điểm này, các Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học, cao đẳng đang hoàn tất danh sách cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi ở kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Theo Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia hiện hành thì các cán bộ, giảng viên, giáo viên có con em tham gia tại kỳ thi này sẽ không được điều động đi làm công tác coi thi, chấm thi… ở bất cứ đâu nhằm hạn chế những tiêu cực có thể nảy sinh.

Thi Quốc gia, các thầy cô giám thị hãy nghiêm khắc đến phút cuối cùng ảnh 2Bộ đã giao bảo kiếm, kỳ thi thành hay bại là do các thầy, các cô

Cách thức tổ chức coi thi năm 2018 cũng tương tự như năm ngoái.

Các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, cùng phối hợp với các trường đại học, cao đẳng.

Trưởng các điểm coi thi là người của Sở Giáo dục và Đào tạo, phó các điểm coi thi là người của các trường đại học, cao đẳng.

Trong mỗi phòng thi/ môn thi/ bài thi luôn có 2 cán bộ coi thi, 1 của Sở Giáo dục và Đào tạo và 1 của các trường đại học, cao đẳng.

Ở các mùa thi trước cho thấy, nghiệp vụ coi thi của các thầy cô giáo bậc trung học phổ thông thường vững vàng, chắc chắn, ít mắc sai sót hơn các thầy cô giáo đến từ các trường đại học, cao đẳng, vì giáo viên trung học phổ thông thường xuyên thực hiện, thao tác công việc này tại nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo.

Một số giảng viên các trường đại học còn có biểu hiện dễ dãi, nhẹ nhàng…với thí sinh hơn cả giáo viên trung học phổ thông trong quá trình coi thi.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 sắp diễn ra, nhiều thầy cô giáo tâm huyết với nghề có chung một mối quan ngại:

“Nếu không được tập huấn, quán triệt kỹ lưỡng từ các trường đại học, cao đẳng, các Hội đồng coi thi tỉnh, thành phố, không ít giảng viên các trường đại học, cao đẳng có thể có tư tưởng và biểu hiện tháo khoán, thiếu nghiêm túc, chặt chẽ lúc về các địa phương làm nhiệm vụ coi thi, giám sát thi.

Bởi, khi mà các trường đại học, cao đẳng được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao quyền tự chủ về tuyển sinh, quy định về điểm sàn đã bãi bỏ…đang cần nhận đủ chỉ tiêu tân sinh viên cho trường mình trong năm học đến.

Thi Quốc gia, các thầy cô giám thị hãy nghiêm khắc đến phút cuối cùng ảnh 3
Kì thi có nghiêm túc hay không phụ thuộc rất lớn vào công tác coi thi. (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn).

Cuộc tranh giành sinh viên theo kiểu “vơ bèo, gạt tép” rất có thể bùng phát mạnh ở năm nay, nhất là các trường đại học, cao đẳng ở tốp cuối, mấy năm qua không tuyển đủ sinh viên.

Họ có thể đến coi thi giống như họ đi chơi, để mọi thí sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông hết, đạt thật nhiều điểm khá, giỏi…

Với cách ấy, chắc chắn công tác tuyển sinh của họ ở năm nay sẽ cải thiện đáng kể.

Nếu các giảng viên và giáo viên đi coi thi cùng tháo khoán, tiêu cực…thì vô cùng nguy hiểm.

SÔNG TRÀ