Dạy thêm - sự tiếp tay cho gian dối

Giáo dục 24h

Thanh An

(GDVN) - Với cách dạy và học như vậy có rất nhiều hệ lụy cho học trò. Các em học sinh sẽ luôn ỷ lại và không có động lực học tập, phát huy khả năng, trí tuệ của mình.

LTS: Cho rằng, việc dạy thêm là sự tiếp tay cho gian dối trong giáo dục, thầy giáo Thanh An đã đưa ra bài viết chia sẻ cùng quý độc giả Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết này.

Nhiều năm trước, tôi chưa bao giờ dạy thêm cho học trò, phần vì sức khỏe và phần vì bản thân cũng không có nhiều thời gian rảnh rỗi.

Thế nhưng, khi có người bạn cũng là giáo viên mở một trung tâm gia sư ở thành phố thì mời tôi tham gia giảng dạy.

Vì trung tâm mới mở nên người bạn của tôi cũng muốn kéo một số thầy cô có kinh nghiệm đến giảng dạy để thu hút học trò.

Nể bạn, tôi nhận lời dạy 1 lớp cuối cấp và theo đuổi công việc này đúng được 1 năm thì đành lấy lý do để từ chối bạn bởi bản thân không muốn cứ mãi đi giải bài kiểm tra trước cho học trò.

Hiện nay, ở các thành phố có rất nhiều trung tâm gia sư, ai có điều kiện, có nhu cầu và đáp ứng được yêu cầu thì đều được cấp giấy phép hoạt động.

Các em học sinh sau giờ tan lớp tại một trung tâm dạy thêm (Ảnh minh họa: nld.com.vn).

Chính vì nhiều trung tâm gia sư trên cùng một địa bàn nên họ cũng tìm mọi cách để lấy lòng phụ huynh và học sinh.

Phụ huynh thì thấy con em mình được điểm cao, tổng kết có danh hiệu là tín nhiệm trung tâm gia sư nên thường cho con em mình học luôn hết cả khóa học.

Tuy nhiên, khoảng cách điểm cao và lực học thực của học sinh thường lại mâu thuẫn với nhau.

Các điểm của học sinh học ở nhà trường hiện nay là điểm miệng, điểm thường xuyên (kiểm tra 15 phút), điểm định kỳ (từ 1 tiết trở lên). Việc hướng học sinh tới điểm cao hiện nay không khó.

Phải nói rằng, các trung tâm gia sư hiện nay phục vụ rất tận tình những em học sinh theo học ở trung tâm của mình.

Không chỉ các em học bài trước mà các bài cũ đã học trên lớp cũng được các thầy cô kèm để học thuộc lòng.

Đối với những bài kiểm tra thì thường các giáo viên ở trường giới hạn kiến thức trước, thậm chí là ra một số đề trước. Đến ngày kiểm tra là lấy 1 trong các đề đã giới hạn để cho học sinh làm.

Một trung tâm dạy thêm không phép, có dạy cả tiểu học ở quận Bình Tân

Chính vì thế, các đề này thường được học sinh mang đến trung tâm gia sư để các thầy cô ở đây giải trước và trung tâm yêu cầu học sinh học thuộc lòng rồi hôm kiểm tra cứ vậy mà chép vào bài của mình.

Với cách dạy và ôn trước như vậy thì học sinh không được điểm cao mới là lạ.

Dù học sinh có yếu cỡ nào thì khi đến với các trung tâm gia sư cũng được “kèm cặp” để tiến bộ từng ngày.

Kết quả học tập của học sinh phổ thông hiện nay thì phải phụ thuộc vào điểm số kiểm tra trên lớp.

Nhưng, điểm kiểm tra này đã có thầy cô giáo ở các trung tâm gia sư …lo trước. Vì thế, điểm kiểm tra của các em học ở trung tâm thường rất cao.

Tuy nhiên, với cách dạy và học như vậy có rất nhiều hệ lụy cho học trò. Các em học sinh sẽ luôn ỷ lại và không có động lực học tập, phát huy khả năng, trí tuệ của mình.

Từ cái dễ nhất, đến cái khó nhất đều có thầy cô ở trung tâm lo cho cả sẽ khiến cho các em mất hẳn động lực phấn đấu.

Điều quan trọng hơn nữa là các em luôn có tư tưởng đối phó, trông chờ vào người khác để đối phó với thầy cô giảng dạy trên lớp. Từ đó, sẽ tạo nên sự giả dối và hình thành thói quen xấu trong tập.

Đối với thầy cô giảng dạy ở các trung tâm cũng tự đánh mất mình, tự đánh mất lòng trung thực và a dua theo cái xấu của học trò.

Mục tiêu của các trung tâm gia sư là lợi nhuận. Họ không có tiêu chí cho sự phát triển của giáo dục nên việc quản lý học sinh, dạy dỗ cũng không tạo được nền nếp.

Rất ít trung tâm khắt khe với học trò bởi họ luôn đặt mục tiêu kéo được càng nhiều học sinh đến với trung tâm mình thì càng tốt.

Vì thế, tiêu chí của các chủ trung tâm là luôn trao đổi với giáo viên giảng dạy là đáp ứng mọi yêu cầu của học sinh từ học tập đến vui chơi.

Dịch dạy thêm, học thêm trái phép bắt đầu bùng phát tại Hải Phòng

Sau một năm giảng dạy, dù kết quả mà học sinh đạt được khá cao và trung tâm cũng rất tín nhiệm nhưng bản thân tôi đã cương quyết xin nghỉ dạy.

Vẫn biết, đi dạy thì có thêm thu nhập, có đồng ra đồng vào trang trải tiền sinh hoạt trong gia đình. Nhưng, đi dạy mà lương tâm không thoải mái, lương tâm thấy cắn rứt thì chẳng vui vẻ gì.

Nhất là khi thầy cô đang dạy cho học trò lòng trung thực, sự vươn lên trong học tập mà bản thân người thầy lại đi tiếp tay cho sự giả dối thì chẳng có gì vui vẻ cả.

Học thêm - dù dạy ở nhà thầy cô, ở các trung tâm gia sư hay gia sư tại nhà học sinh thì phần giáo viên vẫn dạy trước chương trình, thậm chí là phụ huynh yêu cầu điều này.

Chính vì dạy trước chương trình nên học sinh đến lớp đã biết trước và nắm cơ bản nội dung bài học. Vì thế, không chỉ tạo nên sự chủ quan cho học trò mà tạo nên tính ỷ lại cho các em rất cao.

Điều quan trọng là phụ huynh đang tốn một số tiền rất lớn cho việc làm phi khoa học này.

Chỉ vì mong có thành tích cao, có điểm đẹp mà nhiều người đã vô tình làm thui chột động lực phấn đấu, suy nghĩ của học trò.

Thiết nghĩ, các phụ huynh cũng cần thật cẩn thận khi gửi gắm và cho con mình tham gia học thêm hiện nay.

Mục tiêu nào cũng chỉ hướng tới những con người trung thực, có tri thức để sau này đảm đương được công việc của mình. Nhưng, bên cạnh tri thức của mỗi con người cũng cần lắm nhân cách, sự trung thực.

Vậy nhưng, ngay từ nhỏ thì người lớn đã dạy học sinh không trung thực, không có ý chí tiến thủ thì tương lai của các em sẽ ra sao đây?

Thanh An
Từ khóa :
dạy thêm , giáo viên dạy thêm , trung tâm dạy thêm , bệnh thành tích , giả dối trong giáo dục
Dạy thêm - sự tiếp tay cho gian dối
Chủ đề : Góc nhìn Giáo dục
Chủ đề : Chuyên gia giáo dục viết
Chủ đề : Tiêu cực trong giáo dục - đào tạo
Chủ đề : CẤM DẠY THÊM
Bình luận
Hoàng bảo
3

Trường nào ko còn nạn học thêm tràn lan thì trường đó mới xứng đáng với tên gọi là trường tốt và trường ấy mới xứng đáng là trường tiên tiến.

SG2019
2

@Tiến Vượng. Sao nghe nói bạn đòi cho độc giả số điện thoại mà vẫn chưa thấy? Bạn hùng hổ vậy phải chăng học sinh bạn hiện nay không cần chạy xô đến nhà bạn nữa mà được đưa thẳng ra trung tâm chằng? Toàn bộ ý kiến "chê" có mỗi mình bạn chứ kiếm ra ai nữa mà hô "chê cũng nhiều". Lí do bạn chê thì liếc sơ qua ý bạn cũng hiểu tại sao, giận quá mất khôn! So sánh mấy chuyện trên trời quá bạn ạ!

@Tiến Vượng
12

Bạn vỗ ngực xưng tên là dạy giỏi mà để học sinh ngày hai buổi tới trường không hiểu bài phải tới nhà bạn học thêm đóng tiền thêm mới hiểu thì tôi hiểu bạn muốn gì! Nói chuyện mâu thuẫn, lương hay chương trình bắt đền học sinh à? Tự dưng lôi đứa chịu thiệt thòi nhất ra bắt nó hứng hết? Đạo lý ở đâu?

Giáo viên TH
6

Chắc do gvTih cấm DT trong mọi trường hợp mới sinh khó chịu như bạn Tiến.. Trung học cơ sở và trung học phổ thông cấp phép thì được dạy, lại thêm sự tự nguyện của Phụ Huynh Học sinh nên mâu thuẫn giữa PHHS TH và GVTH về viếc dạy thêm học thêm là không phải hoàn toàn không có, nhưng ít, hiếm hoi do cái tâm không tốt mới bị phản ứng, cấp phép dễ dãi không can hệ người được cấp phép nha bạn!

Phạm Công Lý
7

@Tiến Vương. Sao không thấy bạn công khai số điện thoại và địa chỉ nhà? Để chúng tôi còn có cơ hội xem thực hư có đáng tự hào như bạn quảng cáo về dạy thêm không? Xin lỗi vì những ý bạn tung lên đã cũ mèm khi biết bao lần đã phản biện xong, lướt qua chứ tôi cũng không hứng thú đọc lần nữa! Người quản lí làm bạn bất mãn thì tìm họ đối thoại trực tiếp, cha mẹ học sinh không có lỗi trong câu chuyện bất mãn của bạn. Đem sự tức tối cá nhân lên chuyên mục này hết sức phi lý.

khainguyen
6

Có phải "dạy thêm" là tiếp tay cho sự gian dối không? Trước 1975, tôi và nhiều bạn cũng từng đi học thêm ở các trung tâm toán lý hóa hay học Anh Văn tại Hội Việt Mỹ đường Mạc Đỉnh Chi thời chế độ Sài Gòn. Các bạn tôi không ít người là học sinh giỏi, thậm chí du học theo chương trình học bổng. Như thế dạy thêm, học thêm đâu có gì xấu? ngay cả ở Mỹ, nơi tôi đang ở vẫn có các trung tâm Tutoring, và ở Đại Học vẫn có dạy kèm cho sinh viên. Vấn đề là ở người dạy có tận tình, và có phương pháp giảng dạy hay hay không mà thôi. Có người dạy chính khóa nhưng dạy cho học sinh không nhiệt tâm, hoặc cố ý giấu bài để "dạy thêm" thì lỗi là ở "người dạy" chứ không liên quan gì đến "việc dạy thêm". Ít lời trao đổi với tác giả.

Sự thật
3

Tôi đồng ý với bạn đọc . Việc học thêm tự nguyện hs không chính khoá không ai phê phán, nhưng dạy thêm học sinh chính khoá mấy ai giữ được chữ tâm. Học thêm ở trung tâm phần lớn do học sinh học trên lớp không hiểu bài mà ra. Bài viết nói rất chính xác về vấn nạn móc ngoặc giữa người dạy và trung tâm thuê.

Bạn đọc
7

Tất nhiên việc học thêm tự nguyện của học sinh không phải chính khoá không ai phê phán! Dạy thêm học sinh chính khoá mấy ai giữ được chữ tâm. Thêm nữa, ngay cả trung tâm cũng có sự cấu kết của gv chính khoá. Đôi điều trao đổi.

Xem thêm bình luận
Tin khác