Đề toán thi vào cao đẳng tưởng dễ lại khó

15/07/2014 11:13 Xuân Trung
(GDVN) - Lúc 10h15 các thí sinh dự thi môn toán khối A, A1, B, D kết thúc thời gian làm bài môn toán, đề cao đẳng được đánh giá dễ nhưng nhiều thí sinh không làm được.

Mặc dù chưa kết thúc thời gian làm bài, tại Trường Cao đẳng sư phạm mẫu giáo Trung ương đã có nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi, phần lớn khi được hỏi các em đều bất ngờ và nói đề toán không dễ như các em mong tưởng. 

Rút ra được những bài học của hai đợt thi đại học trước đó, các thí sinh nghĩ rằng đề toán hệ cao đẳng có thể sẽ dễ hơn nên không ôn nhiều.

Thí sinh Phà Thị Diễn, quê ở Hà Giang, dự thi khối M vào ngành Sư phạm Mầm non nhận xét, đề Toán sáng nay hơi khó đối với em, Diễn chỉ làm được câu 1 và câu 7. Diễn năm nay dự thi liên thông, hiện tại em đang làm cho một công ty dưới Hà Nội nên không có thời gian học nhiều.

Thí sinh dự thi đợt cao đẳng sáng nay. Ảnh Xuân Trung

“Đây không phải là năm đầu tiên em dự thi, năm trước em cũng thi sư phạm nhưng không đỗ, năm nay bố mẹ em động viên thi lại lần thứ hai, nhưng với đề toán sáng nay chắc điểm của em thấp lắm” Diễn bày tỏ.

Em Hạ Trang, đến từ Trường THPT Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) cho biết, đề toán sáng nay nằm trong chương trình ôn, với những câu được ôn em làm được, duy chỉ có hai câu 8 và 9 là chưa làm được, hai câu này hỏi về hệ phương trình và tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất.

“Hai câu cuối này em không biết làm nên bỏ vì khó quá. Các câu trước em được ôn nên làm tạm ổn, cùng lắm điểm toán sáng nay cũng chỉ được 7 điểm” Trang cho biết.

Thí sinh Nguyễn Văn Đồng, quê Thái Bình, thi ngành CNTT trường Cao đẳng Điện tử Điện lanh: "Đề năm nay tương đối dễ, sát kiến thức đã học ở lớp 12. Câu làm khó em nhất là Giải hệ phương trình, em phải bỏ qua câu này, hình học em cũng chỉ làm được một nửa. Em làm được khoảng 70% đề thi".

Trong khi đó, Vũ Mai Thi, quê Thanh Hóa cho biết: "Đề dễ hơn nhiều so với đề thi đại học. Em thấy, độ khó của bài thi cũng chỉ ngang với đề thi tốt nghiệp, khác là đề thi cao đẳng nhiều câu hơn. Em chỉ mất 2/3 thời gian để hoàn thiện bài thi của mình, phòng thi có 34 bạn nhưng khi em nộp bài chỉ còn 7 bạn trong phòng".

Tại Trường Cao đẳng điện tử, điện lạnh Hà Nội, bà Nguyễn Hằng Nga, trưởng phòng Đào tạo nhà trường cho biết sáng nay thí sinh đến dự thi đạt 55,6%, tức 708 em trên tổng số 1.200 hồ sơ đăng ký dự thi. 

Trao đổi với phóng viên, bà Nga cho biết hàng năm trường vẫn dành chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng khoảng 30%, tổng chỉ tiêu là 700. 

Theo thống kê, năm qua, sinh viên ra trường tìm được việc của trường trong 1 năm là 70% đúng chuyên ngành đào tạo. Có thể xin vào các doanh nghiệp, có thể mở cửa hàng nhỏ. Vốn không lớn nhưng việc đều, có thể mưu sinh được. 

Theo thông tin mà bà Nga cung cấp, ngay sau khi thi xong, công tác nghiệp vụ chấm thi được tiến hành. Trong tuần từ 20-27/7 sẽ chấm xong. Cuối tháng 7 đầu tháng 8 sẽ công bố điểm.

Xuân Trung