Nguyễn Văn Trường Hận chia sẻ bí quyết học tập

15/11/2018 07:12 Phan Tuyết
(GDVN) - Em cố gắng nắm chắc kiến thức ngay trên lớp, những vấn đề không hiểu sẽ trực tiếp hỏi thầy, hỏi bạn và hỏi các anh chị khóa trên.

Trường đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh tổ chức trao bằng tốt nghiệp đại học lần 3 cho hơn 400 sinh viên và vinh danh các thủ khoa đã có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc trong các khóa học.

Tôi thật sự ấn tượng với sinh viên Nguyễn Văn Trường Hận, thủ khoa  Khoa Chăn Nuôi Thú Y không chỉ ở thành tích học tập xuất sắc mà nụ cười hiền, nhiều thiện cảm từ em.

Trường Hận cho biết, hôm nay em về nhận bằng tốt nghiệp nhưng em đã đi làm được 5 tháng cho Công ty chăn nuôi Cổ phần Đồng Nai với mức lương tương đối ổn định.

Trong khi có không ít sinh viên tốt nghiệp ra trường vẫn thất nghiệp thì em đã nhanh chóng có được một công việc khá tốt.

Nguyễn Văn Trường Hận, thủ khoa Khoa Chăn Nuôi Thú Y Trường đại học Nông Lâm (Ảnh: tác giả cung cấp).

Nói về điều này, Trường Hận cho biết “ngoài việc học kiến thức trên trường thì bản thân phải tự tích lũy nhiều vốn sống, nhiều kinh nghiệm thực tế cho mình”.

Ngay từ năm đầu vào đại học, Trường Hận đã đi làm gia sư kiếm tiền trang trải việc học tập, ăn ở mặc dù gia đình em không thuộc diện khó khăn.

Em cho biết, làm thêm giúp cho mình kĩ năng giao tiếp, ứng phó được nhiều tình huống và học hỏi được nhiều kinh nghiệm.

Tuy thế, em nói thêm, chỉ xem việc làm thêm là phụ nên tranh thủ sắp xếp làm vào lúc rảnh. Công việc học vẫn là chính, vẫn phải dành ưu tiên trên hết.

Bởi thế, phải tập trung vào việc học không được sao nhãng. Cố gắng nắm chắc kiến thức ngay trên lớp, những vấn đề không hiểu sẽ trực tiếp hỏi thầy, hỏi bạn và hỏi các anh chị khóa trên. Về nhà, tìm đọc thêm tài liệu về chuyên ngành.

Đăng kí học thêm tiếng Anh bởi không có khả năng này sẽ rất khó khăn xin việc sau này.

Một số sinh viên ham làm thêm nên sao nhãng việc học, lực học xuống dốc sinh chán nản trở nên lười học và không còn muốn học nữa.

Thủ khoa Bách khoa và bí quyết “4 chữ hãy”

Đây cũng chính là nguyên do không ít sinh viên đã không thể tốt nghiệp ra trường đúng kì hạn hoặc bị buộc xóa kết quả vì quá thời gian học.

Khi nghe chúng tôi hỏi “vì sao lại chọn học Khoa Chăn Nuôi Thú Y? Trường Hận cho biết “bố mẹ làm nghề nông. Nếu học xong mà thất nghiệp cũng có kiến thức về quê lập nghiệp được. Vào học rồi càng say mê với nghề mình đã chọn”.

Cũng có không ít bạn chọn sai ngành nên phải nghỉ học giữa chừng hoặc học xong vẫn không thể phát huy được năng lực của mình.

Bởi thế, lời khuyên của em dành cho những học sinh chuẩn bị thi đại học là tìm hiểu thật kĩ ngành mình định học.

Tốt nhất là hỏi người thân, người quen đã và đang học ngành đó. Nếu được, cần có sự trải nghiệm cụ thể để xem mình có phù hợp không?

Ý kiến của cha mẹ mình cũng chỉ tham khảo chứ không vì ba mẹ thích nghề ấy mà mình phải chiều theo để rồi lỡ làng công việc cả một đời”.

Phó giáo sư, Tiến sĩ, Phó trưởng Khoa Chăn Nuôi Thú Y Thầy Lê Quang Thông cho biết “Khoa Chăn Nuôi Thú Y đầu vào luôn có điểm chuẩn cao nhất trường.

Các thầy cô trong khoa thường đánh giá điểm gắt nhất. Thế nên đạt thủ khoa với số điểm cao như Trường Hận là một sự nỗ lực rất lớn”.

Phan Tuyết