Sao sách tiếng Anh lại đắt đến thế?

25/08/2018 06:53 Phan Tuyết
(GDVN) - Bộ sách của lớp 3 gồm 14 cuốn cũng chỉ có giá chỉ 106 ngàn đồng/bộ… nhưng sách Anh văn chỉ gồm 2 cuốn mà giá tiền đã gấp đôi bộ sách giáo khoa hiện hành.

LTS: Trước việc giá thành sách tiếng anh quá cao so với giá nhiều loại sách giáo khoa khác, cô Phan Tuyết đã thẳng thắn đưa ra quan điểm của mình về vấn đề này thông qua bài viết.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Năm học này, khá nhiều địa phương trong cả nước bắt đầu triển khai chương trình dạy tiếng Anh cho học sinh lớp 1 và lớp 2 với mục đích nâng cao chất lượng dạy học bộ môn và nâng tỷ lệ học tiếng Anh 4 tiết/tuần đối với học sinh lớp 3, 4, 5.

Giáo trình được sử dụng cho học sinh lớp 1 và 2 là sách i-Learn My Phonics Grade 1.

Thế nhưng theo phản ánh của nhiều phụ huynh sách i-Learn My Phonics Grade 1 có giá thành quá đắt so với nhiều loại sách giáo khoa khác.

Sách tiếng anh i-Learn My Phonics Grade 1 (Ảnh: tác giả cung cấp).

Cụ thể, sách i-Learn My Phonics Grade 1 do nhà xuất bản Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh liên kết xuất bản với Công ty cổ phần Giáo dục Đại Trường Phát thành phố Hồ Chí Minh có mức giá 141 ngàn đồng/bộ gồm 2 cuốn. Tổng cộng số trang sách của 2 cuốn chỉ có gần 140 trang.

Trước đó, bộ sách tiếng Anh 3 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (3 cuốn) có giá 96 ngàn đồng đã xem là giá cao so với cả bộ sách giáo khoa theo chương trình hiện hành.

Nếu so sánh giá cả những bộ sách giáo khoa với sách Anh văn mới thấy giá cả chênh lệch nhau cả một trời một vực.

Cả bộ sách giáo khoa hiện hành lớp 1, lớp 2 gồm 14 cuốn có giá chưa tới 100 ngàn đồng/bộ.

Bộ sách của lớp 3 gồm 14 cuốn cũng chỉ có giá chỉ 106 ngàn đồng/bộ… nhưng sách Anh văn chỉ gồm 2 cuốn mà giá tiền đã gấp đôi bộ sách giáo khoa hiện hành.

Phụ huynh đau đầu vì "loạn" sách Anh văn

Nhiều phụ huynh bức xúc đặt câu hỏi “vì sao sách Anh văn lại đắt như thế?”.

Nhưng phụ huynh hỏi giáo viên, thầy cô nói rằng mình cũng mù tịt vì chẳng biết hỏi ai?

Nhà trường thì giải thích, mình chỉ bán sách theo giá bìa nên cũng chẳng biết phải trả lời những câu hỏi “vì sao” của phụ huynh thế nào cho hợp lý.

Nếu cầm những cuốn sách Anh văn so với những bộ sách giáo khoa hiện hành thì thấy rằng chất liệu giấy sách Anh văn đẹp hơn. Hình thức trình bày bắt mắt hơn.

Nhưng có phải vì điều này mà những cuốn sách Anh văn lại đắt gấp chục lần những cuốn sách giáo khoa khác? (14 cuốn chưa tới một trăm ngàn đồng, trong khi chỉ 2 cuốn sách đã gần 150 ngàn đồng).

Có thật sự cần thiết in sách Anh văn một cách cầu kì để tăng giá khi chương trình tiếng Anh dạy cho học sinh tiểu học vẫn chưa ổn định?

Trong một địa bàn mà có tới 3 chương trình giảng dạy Anh văn (với lớp 1 và 2 sử dụng sách i-Learn My Phonics Grade 1. Đối với lớp 3 có hai giáo trình sau: Sách Tiếng Anh 3 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sách i-Learn Smart Start Grade 3).

Phụ huynh mất rất nhiều tiền cho sách VNEN

Do có nhiều giáo trình nên những bộ sách tiếng Anh phụ huynh mua năm học này chưa chắc đã được sử dụng lại cho năm học tiếp theo.

Chưa nói đến việc gọi là sách Anh văn nhưng nội dung trình bày bên trong chẳng khác gì cuốn vở bài tập.

Học sinh có thể dùng bút để làm bài tập, nối các ô với các từ ngữ, điền vào ô trống… nên năm học sau những bộ sách này không thể tái sử dụng.

Và như thế, cha mẹ các em buộc phải móc hầu bao mua cho con bộ sách tiếng Anh khác.

Mới chỉ có sách tiếng Anh phụ huynh đã phải bỏ ra gần 150 ngàn đồng, cộng với khoản tiền khá lớn mua bộ sách VNEN (cũng có giá cao bất thường) hiện là gánh nặng đè chặt trên vai những gia đình có con đang theo học.

Phụ huynh buồn nhưng ngược lại, với giá bán sách cao ngất ngưởng như thế, nhà xuất bản và tác giả lại thu về một mối lợi khổng lồ.

Sao có thể làm giàu trên mồ hôi công sức của bao người như thế?

Phan Tuyết