Học sinh được khen vượt bậc không phải là học sinh giỏi?

06/06/2018 07:07
Phan Tuyết
(GDVN) - “Giấy khen của cháu chỉ ghi “đạt thành tích vượt bậc về môn Toán” như thế không phải là học sinh giỏi nên đã bị gạch tên rồi”.

LTS: Sau câu chuyện của một người bạn về việc giấy khen của con mình chỉ ghi “đạt thành tích vượt bậc về môn Toán” như thế không phải là học sinh giỏi nên không nhận được phần khen thưởng, tác giả Phan Tuyết đã có những chia sẻ thông qua bài viết này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Tờ giấy khen chính là sự ghi nhận, biểu dương của nhà trường đối với sự nỗ lực phấn đấu của học sinh trong suốt một năm học.

Khá nhiều cơ quan đoàn thể, thôn xóm cũng động viên, khuyến khích con em mình bằng những phần quà vô cùng ý nghĩa cho những học sinh có được giấy khen.

Nhưng có lẽ vì sự tính toán hơn thua, vì đề cao giá trị vật chất mà nhiều nơi lại phân biệt, kì thị với những tờ giấy khen của các em nộp lên.

Chính sự đối xử bất công ấy đã làm nhiều phụ huynh cảm thấy xấu hổ, làm nhiều học sinh không vui.

Học sinh được khen vượt bậc không phải là học sinh giỏi? ảnh 1
Học sinh khen vượt bậc không phải là học sinh giỏi? (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Một phụ huynh làm ở công ty Đ.L Bình Thuận bức xúc lên tiếng: “Ngày 1/6 hàng năm, công ty thường tổ chức cho con em trong ngành vui chơi và phát thưởng cho những em đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Dù đã nộp giấy khen của con cách đó cả tuần nhưng con người ta lên nhận thưởng còn con mình cứ ngồi mong ngóng.

Gần hết buổi tiệc thấy con chưa được gọi tên, chị Th. tưởng ban tổ chức đọc sót tên nên lên hỏi.

Thật bất ngờ, chị được giải thích “giấy khen của cháu chỉ ghi “đạt thành tích vượt bậc về môn Toán” như thế không phải là học sinh giỏi nên đã bị gạch tên rồi”.

Vị phụ huynh cho biết “phần thưởng không nhiều chỉ là 100 ngàn đồng nhưng công ty làm như thế, chị thấy bất bình và không công bằng cho trẻ.

Chưa nói đến việc chính chị cũng thấy quê và mắc cỡ với nhiều người, còn con chị tỏ ra khá buồn và hụt hẫng trước những ánh nhìn của những người có mặt hôm ấy.

“Học sinh xuất sắc” nhiều, có mừng được không?

Nếu nói giấy khen ghi “vượt trội về môn Toán” là không phải học sinh giỏi? Vậy đây là học sinh gì? Trong khi cấp tiểu học đã vài năm nay bỏ danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến.

Chuyện con chị Th. không được phát thưởng chưa phải là ngoại lệ. Khá nhiều người đã từng gọi điện hỏi giáo viên “khen thưởng vượt trội hay nổi trội có khác gì nhau?

Khen về Năng lực, Phẩm chất với khen về môn học cái nào hơn?

Có người hỏi để phát thưởng theo thứ bậc. Có người hỏi để khiếu nại vì cũng giấy khen em này phần thưởng nhiều hơn em kia…

Những dòng chữ ghi trên giấy khen “học sinh xuất sắc” hay chỉ đơn giản là “học sinh giỏi”, “học sinh tiên tiến” trước đây đã nhường chỗ cho hàng loạt câu từ khen thưởng mới sau sự ra đời của Thông tư 30.

Cụ thể, trường ghi “đạt thành tích học sinh xuất sắc các môn học”, “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập”.

Thấp hơn một bậc là “đạt thành tích nổi trội về môn…”, “đạt thành tích vượt bậc về môn…” “đạt danh hiệu về Năng lực”, “đạt danh hiệu về Phẩm chất…” “đạt danh hiệu về học tập và rèn luyện”…

Có hàng chục lời khen như thế nên khi phụ huynh, học sinh trưng giấy khen ra các cơ quan, rồi phường, xã, khu phố hoặc các tổ chức từ thiện để nhận thưởng thì nhiều nơi người ta không chấp nhận.

Sự buồn bực đôi khi là bẽ bàng của cha mẹ lại trút lên đầu những đứa trẻ bé tí trông thật tội nghiệp.

Chúng ta chỉ có toàn học sinh khá giỏi, giáo dục đã cất cánh rồi chăng?

Chúng tôi nghĩ rằng, việc nhiều cơ quan đoàn thể quy định tặng thưởng cho con của cán bộ nhân viên của mình để khuyến khích tinh thần học tập của các em là điều đáng quý. Thế nhưng cũng không nên đặt nặng việc giấy khen ghi cái gì?

Câu chữ nào có giá trị hơn để xảy ra tình cảnh phân biệt đối xử giữa các học sinh với nhau.

Chuyện này không chỉ làm phiền lòng mẹ cha còn gieo vào lòng trẻ cảm giác tự ti, kém cõi.

Bản thân em nào có giấy khen đã là xứng đáng nhận được sự biểu dương, khen thưởng của người lớn. Đừng vì chuyện đề cao món quà vật chất mà làm cho các em cảm thấy bẽ bàng.

Phan Tuyết