Loạt thành tích ấn tượng của 2 nữ sinh đạt giải Kim Đồng năm học 2023-2024

15/05/2024 08:38
Nhật Lệ
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trần Ngọc Hà và Hồ Khánh Hà là 2 trong số 20 đội viên tiêu biểu được nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT cùng giải thưởng Kim Đồng năm học 2023-2024.

Vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã ban hành Quyết định số 942 -QĐKT/TWĐTN-VP ngày 6/5/2024 về việc khen thưởng Giải thưởng Kim Đồng năm học 2023-2024 cho 125 đội viên tiêu biểu trong toàn quốc. Trong đó có 20 đội viên tiêu biểu được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giải thưởng Kim Đồng là giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Hội đồng Đội Trung ương trực tiếp quản lý, điều hành và xét trao tặng hàng năm. Giải thưởng được trao cho đội viên, cán bộ chi đội, liên đội có nhiều đóng góp tích cực và thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, nhằm động viên, cổ vũ cán bộ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ở cơ sở.

ho-khanh-ha-1.jpg
Các bạn học sinh tiêu biểu nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng giải thưởng Kim Đồng năm học 2023-2024. (Ảnh: Trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cung cấp)

Nữ sinh Lâm Đồng với loạt thành tích ấn tượng

Bên cạnh giải thưởng Kim Đồng, Trần Ngọc Hà học sinh lớp 8A3, Liên đội phó Trường Trung học cơ sở Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng là 1 trong 20 học sinh nhận được bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngọc Hà đã có nhiều thành tích công tác đội và các hoạt động phong trào như: Đạt giấy chứng nhận đã tham gia trại sáng tác thơ, văn thiếu nhi tỉnh Lâm Đồng năm 2022.

Đạt giải Khuyến khích Bảng D của Hội thi vẽ tranh thiếu nhi “Những sắc màu tuổi thơ” tỉnh Lâm Đồng năm 2021.

Đạt giấy chứng nhận thí sinh có giọng kể xuất sắc nhất “Liên hoan thiếu nhi kể chuyện theo sách” huyện Đam Rông năm 2023.

Đạt giấy chứng nhận danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện giai đoạn 2021-2023.

Đạt giấy khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng tặng học sinh đã có thành tích đạt giải Khuyến khích tại Hội thi Vẽ tranh thiếu nhi tỉnh Lâm Đồng năm 2021.

Năm học 2022 - 2023, nữ sinh cũng được nhà trường tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp Liên đội (năm học 2021-2022 và 2022-2023).

Không chỉ vậy, cô bạn cũng giành nhiều thành tích trong học tập như: Đạt 2 huy chương Vàng môn Toán, Tiếng Anh cấp quốc gia kỳ thi Olympic trực tuyến FISO 2023 - 2024.

Đạt giải Nhất Khối 8 toàn tỉnh Cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet năm học 2023 – 2024 và chuẩn bị dự thi cấp quốc gia.

Đạt giải Khuyến khích phần thi Tiếng Anh Festival thiếu nhi Lâm Đồng lần thứ I - năm 2023

Đạt giải Nhất Khối 7 toàn tỉnh Cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet năm học 2022 - 2023 (không tổ chức thi cấp Quốc gia).

Đạt học sinh giỏi cấp huyện môn Tiếng Anh lớp 8 và chuẩn bị dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2023 - 2024.

Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng tặng đã có thành tích đạt giải Nhất trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet dành cho học sinh phổ thông cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.

Đạt học sinh giỏi cấp trường môn Tiếng Anh năm học 2021 - 2022 và 2022 - 2023.

Học kỳ I năm học 2023 - 2024, Hà đạt danh hiệu Học sinh Xuất sắc.

Tran-ngoc-ha-5.jpg
Bạn Trần Ngọc Hà (bên trái) học sinh lớp 8A3, Liên đội phó Trường THCS Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Trần Quang Bắc, bố của nữ sinh chia sẻ: “Hà sinh ra tại trong gia đình có truyền thống hiếu học có mẹ là giáo viên tiếng Anh, bố là quản lý khu vực của truyền hình K+. Để con biết sắp xếp hài hòa giữa học tập và hoạt động phong trào, gia đình luôn khuyến khích con lập ra một thời gian biểu với khung giờ cụ thể. Đồng thời, chúng tôi luôn tạo điều kiện cho con hết sức có thể để con vừa học vừa chơi, phát triển cả kiến thức và kỹ năng".

Cũng theo anh Bắc, trong quá trình hoạt động đội đã để lại cho Ngọc Hà và gia đình nhiều kỷ niệm khó quên. Điều đó cũng giúp cô bạn không ngừng rèn luyện và nâng cao kiến thức.

"Kỷ niệm mà con cùng gia đình nhớ nhất là con tham gia thi hùng biện Tiếng Anh với chủ đề "Gương người tốt, việc tốt” diễn ra tại Festival tỉnh Lâm Đồng lần thứ I năm học 2022 – 2023. Đó là một cuộc thi mà gia đình cùng đồng hành với con từ huyện lên tỉnh để tham gia. Với cuộc thi này, con được giao lưu học hỏi bạn bè và các anh chị từ các trường. Và đây cũng là cuộc thi vận dụng môn học sở trường của con là môn học Tiếng Anh. Từ đó con được học hỏi và phát triển môn học yêu thích của mình. Hơn nữa qua cuộc thi, con đã học hỏi được rất nhiều từ những tấm gương người tốt, việc tốt", Ngọc Hà hào hứng chia sẻ.

Tran-ngoc-ha-6.jpg
Ngọc Hà (bên trái) xuất sắc là một trong 20 học sinh được nhận bằng khen của Bộ giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Bên cạnh đó, bố của nữ sinh cũng cho biết thêm, trong tương lai gia đình để con lựa chọn theo đuổi lĩnh vực mà con yêu thích và cũng là sở trường của con. Mục tiêu trước mắt của Ngọc Hà là thi đỗ vào trường chuyên Anh ở cấp trung học phổ thông.

Theo bố của nữ sinh, để con của được thành tích tốt, cân bằng cả hoạt động học tập, vui chơi giải trí và tham gia hoạt động phong trào, các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian cho con. Chỉ có như vậy, chúng ta mới hiểu và biết được con có những năng lực, sở trường nào. Từ đó hỗ trợ, định hướng cho con phát huy hết khả năng có thể. Đặc biệt, phụ huynh cần luôn luôn khuyến khích con lập ra thời gian biểu hợp lý, làm sao để kết hợp hài hòa giữa học tập và hoạt động phong trào.

Nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, là phụ huynh anh Bắc cũng muốn gửi gắm tới con gái nói riêng và các bạn học sinh nói chung luôn luôn hăng hái tham gia các phong trào thi đua học tập, rèn luyện, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ, chủ nhân tương lai của đất nước…

Tran-ngoc-ha-2.jpg
Ngọc Hà tích cực tham gia các hoạt động đội ở trường lớp. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Liên đội trưởng xuất sắc đạt giải thưởng Kim Đồng

Bạn Hồ Khánh Hà học sinh - học sinh lớp 9/8, Liên đội trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cũng là một trong 20 em học sinh tiêu biểu (trong số 125 đội viên nhận giải thưởng Kim Đồng) được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2023-2024.

Nữ sinh đã giành được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đội và các hoạt động phong trào. Cụ thể, Khánh Hà đạt danh hiệu “Chỉ huy Đội giỏi” toàn quốc năm 2023, đại biểu Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2023; Đại biểu Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Quảng Nam năm 2023; Đạt giải Nhất Trại hè khăn quàng đỏ tỉnh Quảng Nam (giải tập thể) năm 2022; Đạt giải Nhất gameshow Đội Viên đất Quảng Đa tài (giải tập thể) năm 2022.

Bên cạnh đó, cô bạn còn có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập như: Đạt giải 3 toàn quốc cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” năm học 2022 - 2023; Giải Nhì bảng C khối trung học cơ sở cuộc thi “Tin học trẻ” cấp tỉnh năm học 2022 - 2023; Giải Nhất Phần mềm sáng tạo Hội thi Tin học trẻ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXV năm 2023 năm học 2022 - 2023; Đạt giải Ba cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” tỉnh Quảng Nam năm học 2022 - 2023.

Học kỳ I năm học 2023 - 2024, Khánh Hà cũng đạt danh hiệu Học sinh giỏi. Không chỉ vậy, khi làm Liên đội trưởng em còn dẫn dắt liên đội trường đạt nhiều thành tích như:

Liên đội Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn về thành tích xuất sắc công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023.

Liên đội Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi được Hội đồng Đội tỉnh tặng bằng khen liên đội xuất sắc 5 năm liền 2017-2022.

Cô Trần Thanh Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, người trực tiếp đồng hành cùng nữ sinh nhận giải Kim Đồng nhận xét: "Hồ khánh Hà là một Liên đội trưởng có đạo đức, tác phong tốt và tài năng. Trong học tập, Hà sở hữu cho mình bảng thành tích học tập khá ấn tượng với nhiều giải thưởng cấp tỉnh, cấp huyện.

Trong công tác Đội, Hà luôn biết sắp xếp thời gian học tập để tham gia tốt công tác Đội trong và ngoài nhà trường. Hà xứng đáng là một thủ lĩnh tài năng của Liên đội nhà trường. Năm 2023, Hà vinh dự được đại diện cho Thiếu nhi tỉnh Quảng Nam tham dự Diễn đàn trẻ em toàn quốc và tham gia Liên hoan Chỉ huy đội giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023 và được công nhận là Chỉ huy Đội giỏi cấp toàn quốc".

ho-khanh-ha-2.jpg
Bạn Hồ Khánh Hà chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang trong lễ trao giải. (Ảnh: NVCC)

Thầy Nguyễn Văn Phương - Tổng Phụ trách Đội Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi thông tin: "Về công tác đội trong nhà trường ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường đã tổ chức phát động chủ đề công tác đội và các chương trình hoạt động đội trong năm học đến toàn thể đội viên trong liên đội. Liên đội cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho Bạn chỉ huy Liên - chi đội và toàn thể đội viên. Nhân các dịp lễ lớn, những ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của đoàn, của đội, liên đội đã tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức cho đội viên.

Liên đội thường xuyên đổi mới các phương thức hoạt động và đặc biệt tổ chức sinh hoạt đội số để tạo hứng thú cho đội viên tham gia hoạt động đội. Bên cạnh đó, liên đội cũng tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, định hướng nghề nghiệp cho đội viên. Qua những hoạt động này, nhà trường và liên đội đã vận động phụ huynh cùng tham gia hoạt động của các em, tạo sự gắn kết giữa phụ huynh với đội viên và nhà trường. Từ đó, giúp các em tự tin hơn trong mọi hoạt động. Nhà trường và liên đội luôn tạo cơ hội và động viên đội viên phát huy sự sáng tạo và mạnh dạn tham gia của đội viên trong toàn liên đội".

ho-khanh-ha.jpg
Bằng khen của bạn Hồ Khánh Hà. (Ảnh: NVCC)

Nhân dịp kỷ niệm 83 năm thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, thầy Phương mong muốn gửi tới tất cả các bạn đội viên những lời chúc tốt đẹp nhất. Đồng thời, nam giáo viên hi vọng các bạn luôn nỗ lực phấn đấu, phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của Đảng, của Đoàn, của Đội, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, Đội viên tốt, trở thành Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, sánh vai với các cường quốc 5 châu như Bác Hồ từng mong muốn.

"Hy vọng rằng các em sẽ tiếp tục phát triển và trưởng thành không chỉ về mặt học thuật mà còn về mặt tinh thần và phẩm chất. Thầy mong rằng qua các hoạt động của đội, các em sẽ rèn luyện được kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và tinh thần đoàn kết. Thầy hy vọng rằng qua những hoạt động đội, mỗi em đều sẽ trở thành những người có ý thức trách nhiệm, luôn hết lòng với cộng đồng và xã hội. Thầy mong muốn thấy các em tự tin, kiên nhẫn và sẵn sàng vượt qua mọi thử thách, các em hãy mạnh dạn đặt mục tiêu và nỗ lực để đạt được những ước mơ của mình. Cuối cùng, thầy chúc các em thành công trên con đường của mình", thầy Phương bày tỏ.

Nhật Lệ