Thầy cô giáo chủ nhiệm là người được học trò nhớ nhất

11/11/2019 06:35
SÔNG TRÀ
(GDVN) - Có lẽ, lắng đọng, nhớ nhất trong tâm trí mọi thế hệ học trò vẫn là hình ảnh các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp.

LTS: Cho rằng, chính các thầy cô giáo chủ nhiệm là người được học trò nhớ nhất, tác giả Sông Trà đã có bài viết chia sẻ về quan điểm này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Trải qua thời học sinh phổ thông và với 23 năm trong nghề dạy học, từng có 14 năm liên tục làm giáo viên chủ nhiệm, 10 năm làm tổ trưởng bộ môn và hiện có 8 năm đảm nhiệm vị trí phó hiệu trưởng ở một trường trung học phổ thông, tôi nhận thấy thầy cô giáo chủ nhiệm là được các thế hệ học sinh nhớ nhất, ấn tượng nhất. 

Thầy cô giáo chủ nhiệm là người được học trò nhớ nhất (Ảnh minh họa: vtv.vn).
Thầy cô giáo chủ nhiệm là người được học trò nhớ nhất (Ảnh minh họa: vtv.vn).

Các thầy cô giáo là ban giám hiệu nhà trường chỉ dạy một hay vài lớp, chủ yếu làm nhiệm vụ quản lý chung, thỉnh thoảng tiếp xúc, trao đổi, nói chuyện với các em học sinh qua các tiết sinh hoạt dưới cờ…

Vì vậy, học sinh đang học và các em đã rời ghế nhà trường thường ít nhớ, ít có những tình cảm, kỷ niệm sâu đậm đối với lãnh đạo nhà trường.

Những giáo viên làm tổ trưởng và những giáo viên bộ môn không chủ nhiệm được các em quan tâm, biết đến hơn nhờ dạy nhiều ở các khối, lớp. 

Có lẽ, lắng đọng, nhớ nhất trong tâm trí mọi thế hệ học trò vẫn là hình ảnh các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp.

Học sinh vắng học, nghỉ học thông qua giáo viên chủ nhiệm. Học sinh ngoan hay chưa ngoan, tập thể lớp tốt hay chưa tốt cũng qua “tay” giáo viên chủ nhiệm.

Trong đầu các buổi học, sinh hoạt 15 phút, hướng dẫn lao động tập thể lớp và sinh hoạt cuối tuần (chưa kể các công việc, hoạt động, phong trào định kỳ, đột xuất khác) học sinh và thầy cô giáo chủ nhiệm lại đồng hành cùng nhau.

Trăm dâu, xin đừng đổ đầu giáo viên chủ nhiệm

Đâu thiếu những tiết sinh hoạt cuối tuần, những buổi làm việc với học sinh và phụ huynh căng thẳng và quá giờ.

Có học sinh phát “ghét” giáo viên chủ nhiệm vì khó tính, nói nhiều. Có giáo viên chủ nhiệm phát ngán vì tập thể lớp sa sút, một số em cá biệt, giáo dục, cảm hóa mãi không tiến bộ.

Bao nhiêu việc, phong trào của trường liên quan đến học sinh, tập thể lớp đều đổ dồn lên vai, lên trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm.

Ai không tâm huyết với nghề, dễ chán nản và sợ hãi khi nhà trường phân công làm công tác chủ nhiệm. Song ai đã tâm huyết, từng có kinh nghiệm quản lý chủ nhiệm thì chắc chắn sẽ biết cách vượt qua mọi khó khăn, vất vả, áp lực để hoàn thành nhiệm vụ, dẫn dắt các em, tập thể lớp tiến về phía trước….

Có niềm vui sướng và hãnh hiện nào hơn khi đến ngày lễ tết, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các thầy cô giáo chủ nhiệm luôn là nhân vật số 1 trong lòng các thế hệ học trò.

Các em học sinh đã trưởng thành, khi về già có thể không nhớ ban giám hiệu, giáo viên bộ môn dạy mình nhưng khó thể nào quên được người thầy giáo, cô giáo đã từng chủ nhiệm mình năm nào.    

SÔNG TRÀ