10 sự kiện nổi bật của Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam năm 2016

03/01/2017 14:45 Nguyễn Hoàng Trúc
(GDVN) - Năm 2016, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã triển khai khá nhiều hoạt động gây ấn tượng tích cực trong ngành giáo dục cũng như đối với xã hội.

Năm 2016, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã triển khai khá nhiều hoạt động gây được ấn tượng tích cực trong ngành giáo dục cũng như đối với xã hội.

Sau đây xin điểm lại một số sự kiện và hoạt động tiêu biểu của Hiệp hội trong năm 2016: 

1. Hiệp hội đã gửi tới Thủ tướng Chính phủ ý kiến đóng góp của Hiệp hội 
về vấn đề thống nhất quản lý nhà nước đối với giáo dục, đào tạo và mô hình Cấu trúc Hệ thống giáo dục quốc dân.

Hiệp hội cũng đã gửi tới Thủ tướng Chính phủ ý kiến đóng góp của Hiệp hội về một số điều khoản của Luật Giáo dục nghề nghiệp (ba lần)

2. Hiệp hội cùng Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực phối 
hợp tổ chức hội thảo về Tự chủ đại học – cơ hội và thách thức với sự hỗ trợ của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. 

Hơn 400 đại biểu của các trường, đại diện các Bộ, Ban, Ngành trung ương, cán bộ Thường trực Hiệp hội, phóng viên các báo đài trung ương và địa phương. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu ý kiến tại hội thảo "Tự chủ đại học - cơ hội và thách thức". (Ảnh: Ngọc Quang)

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo đối với hội thảo. Nội dung và cách thức tổ chức hội thảo đã đưa lại ấn tượng tốt trong ngành và xã hội.  

3. Với sự tài trợ của một số đơn vị, từ ngày 21-23/9/2016 Hiệp hội đã tổ chức 
hội thảo "Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và giáo dục" tại Hà Nội và thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). 

Đây là một trong những vấn đề rất quan trọng
, sẽ có những tác động mạnh mẽ tới sự phát triển kinh tế, xã hội của thế giới, của khu vực và của nước ta trong tương lai gần. 

Theo yêu cầu của các trường phía Nam, với sự hỗ trợ tích cực của một số đơn vị và trường đại học, cùng nội dung này, Hiệp hội có kế hoạch tổ chức tiếp hội thảo ở thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Vũng Tàu vào gần cuối tháng 2 năm 2017.

4. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đến thăm và làm việc với Hiệp hội tại trụ sở - Cung Trí thức thành phố (ngày 5/5/2016). 

Là một hội xã hội nghề nghiệp tự túc về kinh phí hoạt động, thực hiện chức năng và nhiệm vụ vì tôn chỉ, mục đích cao cả của mình, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam luôn tích cực vận động các trường hội viên của mình phấn đấu đạt được hiệu cao trong việc thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học, nâng cao chất lượng đào tạo.  

5. Tổ chức trao đổi với các phóng viên báo chí về quan điểm và những ý 
kiến đóng góp của Hiệp hội đối với Bộ GD&ĐT cho Dự thảo Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.  

“Kiểm định chất lượng giáo dục để khẳng định vị thế và sản phẩm đào tạo”

Gần 70 phóng viên của 50 Báo – Chí -  Đài Trung ương và Địa phương tham dự. 

Buổi gặp đã diễn tiến trong không khí trao đổi sôi nổi, nhiệt tình, thân mật, thẳng thắn và cùng thấu hiểu.

Liên quan tới nội dung trên, nếu nhìn lại nội dung những văn bản mà Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập (VIPUA) trước đây, nay là Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, dễ thấy một sự nhất quán về quan điểm của Hiệp hội trong hơn 5 năm qua (từ năm 2011 đến năm 2016) trong đóng góp ý kiến cho việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. 

Hiệp hội đã từng đề nghị kiến nghị với các cấp quản lý nhà nước về giáo dục: xem xét thực hiện bỏ thi ba chung, bỏ điểm sàn, việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT giao trở về các Sở GD&ĐT, việc tuyển sinh để các trường đại học, cao đẳng thực hiện Điều 34 của Luật Giáo dục đại học, công khai phổ điểm, quy định số các môn thi hợp lý để tránh học lệch và tổ chức thi trắc nghiệm để đảm bảo chất lượng kỳ thi trung học phổ thông...

6. Tổ chức hội thảo Hội nhập giáo dục đại học 15-16/3/2016. Đại biểu của các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội được mời đã tham dự tích cực.

7. Vấn đề giáo viên và các trường sư phạm được xác định là một trong những 
công tác trọng tâm của ngành giáo trong những năm tới.

Hưởng ứng lời đề nghị của Bộ trưởng của Bộ GD&ĐT trong dịp đến thăm và làm việc với Hiệp hội (ngày 05/5/2016), ngày 13/11/2016 Thường trực Hiệp hội đã tổ chức buổi tọa đàm về Vai trò của các trường cao đẳng sư phạm trong những năm tới

Vụ trưởng Vụ Giáo dục, Đào tạo và Dạy nghề, Ban Tuyên giáo Trung ương, Lãnh đạo Cục Nhà giáo và cán bộ các cơ sở giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng một số chuyên viên đã tới dự và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của Lãnh đạo các trường.

Qua đó các Cục sẽ tham mưu tốt cho Lãnh đạo Bộ GD&ĐT trong việc quy hoạch mạng lưới và có các giải pháp phù hợp, khả thi để giúp các Trường sư phạm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp đổi mới giáo dục. 

8. Ngày 13/12/2016, đến thăm, làm việc với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nhân dịp Trường kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đặt hàng cho Trường ĐHKD&CN nói riêng và hệ thống trường đại học, cao đẳng ngoài công lập nói chung 4 vấn đề liên quan tới các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập (tuyển sinh, tự chủ, đầu tư và nguồn vốn) để các trường nghiên cứu và báo cáo Thủ tướng xem xét giải quyết.

Sáu vấn đề cần tháo gỡ để cứu hệ thống trường ngoài công lập

9. Ngày 22/12/2016, Hiệp hội cùng Ban Tuyên Giáo Trung ương phối hợp tổ chức hội thảo về Thực trạng và các giải pháp cấp thiết để củng cố và phát triển hệ thống trường đại học, cao đẳng ngoài công lập

Nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình rất quan tâm và gửi tới hội thảo báo tham luận. Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội đã tới dự và phát biểu ý kiến. 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cùng nhiều Lãnh đạo, chuyên viên một số Cục, Vụ chức năng củ Bộ tới dự. Nhiều chuyên gia giáo dục nhận lời mời của Ban Tổ chức đã gửi báo cáo tham luận, tới dự và trình bày trực tiếp tại hội thảo. 

Gần 50 phóng viên các Báo – Chí trung ương và địa phương tới dự. Trên 40 đại biểu là Lãnh đạo của trên 30 trường đại học, cao đẳng từ các vùng miền của đất nước đã gửi báo cáo và trực tiếp trao đổi và thống nhất những nội dung kiến nghị trình Thủ tướng xem xét, giải quyết 

10. Hiệp hội ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Hiệp hội với các 
cơ quan: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Thái Nguyên, Hiệp hội Các trường cao đẳng, trung cấp kinh tế kỹ thuật, Trường Đại học RMIT.

Nguyễn Hoàng Trúc